Về cha già Quynh

Tiếng khóc tình thương

Ngày đăng:15-07-2017 |7:57 AM | 1064 Lượt xem

TIẾNG KHÓC TÌNH CON

Chỉ còn chín ngày nữa thôi đã là ngày giỗ năm thứ năm của cha rồi, con đọc từ những bài con viết các năm trước mà trang mạng chia sẻ kỷ niệm cho con, mới đọc đến dòng thứ hai mà tim con rung lên đau nhói, nước mắt trào ra, không chỉ là cảm xúc âm thầm mà cả thân mình con chuyển động rung lên rồi òa vỡ một cơn khóc không kìm hãm được. May mà chỉ có một mình con trong phòng riêng của con với máy tính màn hình còn nguyên dòng viết và di ảnh cha ngay trước mặt con... Con nhìn lên di ảnh cha con thấy cha cũng đang khóc cùng con.

Khóc thương, khóc tiếc, khóc tự hào ... Tự hào vì con đã biết yêu mến và kính trong cha đến thế. Tạ ơn Chúa đã cho con gặp được những người con ưu tú của Chúa. Cũng chính cha giới thiệu để con tìm gặp Đức Giám Mục Phanxicô Nguyễn Văn Thuận nay là Hồng Y và đã được Hội Thánh phong Chân Phước. Con đã được cùng ăn cơm với Ngài, được tham dự Thánh Lễ Đức Giám Mục cử hành chỉ có một cha trẻ giúp và không có giáo dân nào ngoài con vì làm lễ trong một gian phòng nhỏ thuộc địa bàn nhà thờ Hàm Long, (phía ngoài cổng có người canh gác) rồi con cũng được đến thăm cha Thanh nơi buộc cư trú ở Hải Dương, được ăn cơm cùng cha, được cha cho những quyển Kinh Thánh Cựu ước bằng Hình ảnh và lần đầu tiên con biết có cách dâng của lễ bằng những rau, củ, hoa quả đầu mùa và của lễ ấy được chia đến với các gia đình đang khó khăn túng bấn. Cũng lần đầu tiên con biết có linh mục quan tâm tỷ mỉ đến việc học hành của trẻ em và mua các điểm mười của chúng, để khi học về mà được điểm cao là chúng ùa vào nơi cha ở để bán điểm mười cho cha và khi cha Thanh qua đời con lại được thày giáo dạy tiếng pháp cho các chú và cho sinh viên là thày An chở con từ Hải phòng về Hải Dương dự lễ An táng cha. Ở nơi ấy con còn được gặp cha Hướng Dòng Chúa Cứu Thế Khi ấy cha chưa được có chức Linh mục, cha nhận ra con, còn con phải một lúc sau mới nhận ra cha đã một thời là học sinh mà Huấn của con dạy kèm khu vực Mễ Trì gần nhà thờ Phùng Khoang và con cùng cha Hướng đưa tiễn cha Thanh đến tận nơi an nghỉ cuối cùng. 

Chúa thật ưu tiên con, đã cho con chạm đến các vị Thừa sai đặc biệt như thế trong đời con và con vô cùng quý trọng những điểm gặp ấy.

Ngay khi ngồi cạnh quan tài cha Giu se Trần hữu Thanh trong Thánh Lễ an táng cha con đã nói với cha bằng những cảm xúc này :

Chúa đón cha về cõi vĩnh hằng,

Đoàn con quy tụ trước Thánh nhan,

Hợp dâng lên Chúa kinh cầu nguyên

Đặt cha nơi LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG,

Gần bảy chục năm đời Linh Mục,

Tấm áo chùng thâm khắc lời nguyền,

Chiên mẹ, chiên con bao thế hệ...

Mang đèn cháy sáng rước cha về,

Cổng Trời rộng mở hân hoan đón,

Cha về bái Tổ tận Thiên Vương,

Đất trời vang tiếng ca toàn thắng,

Chiến sĩ Phúc Âm thật can trường !

Tạ ơn Chúa và cám ơn cha nhiều lắm cha Già yêu quý ơi ! Nhờ có Cha mà con biết yêu quý kính trọng và thân cận với những thánh nhân ấy.

Cha ơi ! trong linh thiêng cha vẫn chỉ đường dẫn lối cho con và cầu cùng Chúa nâng đỡ con, nhất là khi tuổi già sức yếu này cha nhé !

Anna Kim Dung

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi