Về cha già Quynh

Thư ngỏ, kính gửi tất cả những ai quan tâm tới Đức Ông Laurensô Phạm Hân Quynh

Ngày đăng:23-03-2017 |6:34 AM | 2293 Lượt xem

Thư ngỏ

Kính gửi tất cả những ai quan tâm tới Đức Ông Laurensô Phạm Hân Quynh

Kính thưa Quý Vị,

Tiếp theo bức tâm thư "Thư gửi cha, người đã khuất" của nhóm anh em, bản thân tôi xin được có đôi lời tâm tình với Quý vị. Lời tâm tình này như lời trần tình về sự thờ ơ với tâm nguyện của Đức Ông và lời dạy của Đức Cha Hải Phòng cho con cái Đức Ông, cho giáo dân các phủ xứ Xuân Hòa, Tiên Đôi, Xuân Quang, Đông Xuyên nói riêng, và giáo dân Hải Phòng nói chung, trong Thánh lễ an táng Đức Ông Laurensô, người cha mà tôi kính yêu.

Vâng, Đức Cha Giu-se Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, chính là vị chủ tế Thánh lễ an táng Đức Ông Laurensô. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt (Gp. Bắc Ninh), Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân (Gp. Lạng Sơn), Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến (nguyên Gm. Gp. Phát Diệm), Cha Gioan B. Etcharen, nguyên bề trên Hội Thừa Sai Paris, Cha Tổng đại diện và quí cha Giáo phận Bắc Ninh, Cha Tổng đại diện và quí cha Giáo phận Hưng Hóa, Cha Louis Bertrant Cao Đức Thuận, quí cha giáo phận Hà Nội, Phát Diệm, Thái Bình, Lạng Sơn, quí cha Đại Chủng Viện Hà Nội, dòng Đaminh, dòng Chúa Cứu Thế, Thánh Thể, Châu Sơn Ninh Bình, cùng các linh mục trong và ngoài giáo phận.

Hiện diện trong Thánh lễ an táng còn có Quý vị đại diện chính quyền các cấp, Quý vị đại diện các tôn giáo bạn, Quý tu sĩ nam nữ và rất đông anh chị em tín hữu từ khắp các giáo xứ trong giáo phận và ngoài giáo phận cùng đông đảo bà con lương dân.

Sau khi mượn hình ảnh tiên tri Ê-dê-ki-en của bài đọc thứ nhất (x. Ed 3,16-21), một ngôn sứ, một người lính canh, để minh họa và nói về cuộc đời Đức Ông, một ngôn sứ, một người lính canh các cộng đoàn tín hữu của Giáo phận Hải Phòng, đã chịu nhiều đau khổ vì Tin Mừng, trước khi kết thúc bài giảng của mình, Đức Cha Giu-se đã nói :

« Đức Ông Laurensô đã nằm xuống, nhưng những tư tưởng, công việc, thao thức, cố gắng của ngài vẫn tồn tại. Chúng ta là những người tiếp tục để làm cho tinh thần ấy được phát triển và sinh hoa kết trái nơi các cộng đoàn tín hữu ».

Lời này của Đức Cha Giu-se từ ngày lễ an táng Đức Ông Laurensô đến hôm nay vẫn luôn văng vẳng bên tai, làm tôi suy nghĩ và tự cảm thấy hổ thẹn với bản thân và trước mặt mọi người. Vì từ gần năm năm nay, mặc dù là con cái của Đức Ông, tỏ ra quan tâm tới tâm nguyện của ngài khi còn sống, nhưng lời dạy ấy tôi lại như bỏ ngoài tai, không để ý đến bao nhiêu, có thì cũng chỉ là một vài bài viết lặt vặt chẳng nói lên điều gì. Chỉ đến gần đây, nhờ sự thúc đẩy của một số anh chị em giáo dân, con cái của Đức Ông trong nước cũng như hải ngoại, tôi mới thức tỉnh và thấy mình có lỗi với ngài rất nhiều.

Vâng, « Đức Ông Laurensô đã nằm xuống, nhưng những tư tưởng, công việc, thao thức, cố gắng của ngài vẫn tồn tại. Chúng ta là những người tiếp tục để làm cho tinh thần ấy được phát triển và sinh hoa kết trái nơi các cộng đoàn tín hữu ».

Tôi hiện đang sinh sống và làm việc mục vụ tại hải ngoại, không biết phải làm thế nào để thực hiện lời dạy của Đức Cha, về những điều liên quan đến cha bố của mình là Đức Ông Laurensô. Vì vậy, tôi đã liên lạc với một nhóm nhỏ anh chị em trong số con cái Đức Ông Laurensô, sau khi đã trao đổi, bàn thảo, chúng tôi đi đến quyết định ban đầu tạm thời lập ra trang web

GIADINHLAURENSO.ORG

- để đáp lại tâm nguyện của Đức Ông khi còn sống ; 

- để góp phần nhỏ bé thực hiện lời dạy của Đức Cha Giu-se Vũ Văn Thiên, làm cho tinh thần Đức Ông "được phát triển và sinh hoa kết trái nơi các cộng đoàn tín hữu".

Trang web nhằm :

- tổng hợp, lưu giữ, chia sẻ gia tài tri thức tôn giáo mà Đức Ông Laurensô đã để lại ; 

- trao đổi, học hỏi và làm giàu kiến thức mà ngài đã dạy dỗ chúng tôi nói riêng, và tại Giáo phận Hải Phòng nói chung; 

- góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc rao giảng Tin Mừng qua việc phổ biến, chia sẻ các tài liệu của Đức Ông, tin tức của Giáo Hội, và những bài viết về đức tin từ các trang web công giáo khác;

- cùng nhau đào sâu hướng đi « hội nhập văn hóa », xây dựng một Giáo Hội bén rễ sâu vào nền văn hóa và lịch sử dân tộc Việt Nam mà Đức Ông đã khởi đi ;

- cũng là nơi để con cái, cùng những người quen biết, yêu mến, quan tâm đến tinh thần của Đức Ông bày tỏ tâm tình, cảm nghĩ của mình về ngài.

Thưa Quý vị, bản thân tôi cũng như các anh chị em khác đều rất hạn chế về mọi mặt. Tôi xin Quý vị thêm lời cầu nguyện và có những ý kiến đóng góp, xây dựng, cùng cộng tác giúp chúng tôi hoàn thành tâm nguyện của Đức Ông vì Tin Mừng và Giáo Hội, đó cũng là cách đáp lại lời mời gọi và dạy bảo của Đức Giám Mục Giu-se Vũ Văn Thiên.

Tất cả những ý kiến đóng góp hay bài vở cộng tác xin Quý vị gửi qua email

giadinhlaurenso@gmail.com

Thay mặt anh chị em trong nhóm, con xin chân thành cảm ơn Quý Cha, Quý Sơ, Quý Thầy, Quý bạn đọc và tất cả Quý vị. Nguyện xin Chúa nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, thánh cả Giu-se, thánh Laurensô, cùng lời nguyện cầu của Đức Ông, ban muôn ơn lành xuống trên Quý vị, gìn giữ mọi người trong bình an và tình yêu của Ngài.

Một người con

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi