Về cha già Quynh

Chuyện cha Quynh trồng rau

Ngày đăng:23-05-2017 |4:50 PM | 1394 Lượt xem

CHUYỆN CHA QUYNH TRỒNG RAU

Chỉ sau mấy tháng khi cha được đưa về quản thúc tại nhà chung xứ Xuân Hòa, người dân trong xã ai đi qua con đường nhà thờ cũng đứng lại nhìn ngắm vườn rau xanh mơn mởn, được trồng thẳng hàng theo những luống được nạo vét gọn gàng và rất chuyên nghiệp. Có lẽ điều khiến họ tò mò bởi vườn rau của kẻ phản động và thành phần trí thức ăn bám là vì rất xanh và đẹp mắt.

Hàng ngày cứ vào tầm sáng và chiều mát người ta hay thấy một người đàn ông trung niên, vóc người nhỏ nhắn nhanh nhẹn, quần sắn ngang đầu gối để lộ đôi chân trần với nước da như trứng gà bóc, đó chính là cha Quynh, khi thì nạo rãnh cuốc đất, lúc sách ô doa nước tưới rau, lúc nhổ cỏ. Người làm những công viêc ấy rất chuyên nghiệp như một lão nông làm vườn thực thụ. Sản phẩm rau khi thu hoạch người bán theo nhu cầu vả trả bao nhiêu tùy người mua.

Để có một miếng đẩt trồng rau ấy mồ hôi cha đã đổ xuống không ít, vì sau biến cố 1954 cha xứ vào Nam, nhà xứ tan hoang, ngôi nhà chung cha ở chính quyền làm văn phòng HTX nông nghiệp, khu vườn họ lấy giao cho các cụ vườn già trồng cây. Vườn rau cha trồng là khu đất nhà kho đổ nát gạch ngói lởm chởm cỏ mọc um tùm. Cha đã dọn dẹp, đã cải tạo sau bao vất vả nhọc nhằn, miếng đất bỏ hoang giờ đã thành những luống rau xanh tốt với nhiều loại mùa nào rau ấy phục vụ giáo dân và bà con.

Cha vẫn giảng tội lỗi con người vấy bẩn lên tạo vật, lên môi trường nơi ta đang sống mà Chúa trao phó cho ta làm chủ. Mảnh ất bỏ hoang cỏ mọc um tùm, khu đất tôt mà các cụ trồng cây kia không có bàn tay cần mẫn của con người, nó như phản tác dụng. Mấy cây cam các cụ trồng èo ẹt không chăm sóc đến bao giờ mới được thu, vì dưới gốc cỏ mọc um tùm, vì cảnh cha chung không ai khóc đi làm hết buổi lấy công rồi về.

Việc cha trồng rau mang thật nhiều ý nghĩa và như những thông điệp gởi tới chính quyền tới bà con trong xã và cả bà con công giáo nữa.

Mấy năm sau chính quyền đã trao trả toàn bộ khu đất của nhà chung.

Những công việc cha làm bề ngoài nhìn rất đỗi bình thường nhưng chất chứa bao bài học sâu sắc. Những luống rau kia như nhắc nhở bà con hãy đổi mới tư duy lạc hậu, hãy áp dụng khoa học và kỹ thuật thì mới thoát khỏi cảnh đói nghèo, cơm không có ăn áo không có mặc. Nhắn nhở cái tư duy chủ nghĩa làm ăn tập thể kia là sai với quy luật sống của con người, đẩy đất nước tới tận cùng của nghèo nàn lạc hậu. Nhưng bài học rõ nhất cha muốn nói với các nhà lãnh đạo chính quyền rằng LINH MỤC PHẠM HÂN QUYNH LÀ TÊN PHẢN BỘI YÊU NƯỚC.

An Nhi

Ảnh minh họa sưu tầm trên net theo đường link

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi