Tin mừng và cuộc sống

Xin thêm lòng tin

Ngày đăng:04-07-2017 |8:27 PM | 1077 Lượt xem

Xin thêm lòng tin

Tiếp theo ngày lễ kính thánh Tô-ma Tông Đồ, hôm nay vẫn là chủ đề về đức tin mà Giáo Hội muốn ta lắng nghe, suy niệm và cầu nguyện.

Chuyện hôm nay không còn phải chỉ của một mình Thánh Tô-ma, mà của các môn đệ, những người đã chứng kiến nhiều điềm thiêng dấu lạ, có Đức Giê-su ở cùng nhưng vẫn sợ hãi đến kinh hồn bạt vía khi sóng biển nổi lên dữ dội. Ta cứ nghe câu khẩn cầu của họ thì thấy : « Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất! » (c. 25).

Vấn đề hơi có vẻ khó hiểu ở đây là tại sao sóng gió như thế mà Đức Giê-su vẫn ngủ yên lành. Có lẽ Thánh sử Mát-thêu muốn nhấn mạnh đến khía cạnh đức tin của người môn đệ, có thể là còn non trẻ, yếu kém, cũng có lẽ muốn nói đời sống đức tin không loại trừ những khó khăn trở ngại. Vâng, người môn đệ theo Đức Giê-su không có nghĩa là họ đã thoát khỏi những khó khăn, hiểm họa luôn rình rập thế giới con người. Theo Đức Giê-su không có nghĩa là họ hoàn toàn được gìn giữ, bảo vệ khỏi những sóng gió cuộc đời, khỏi việc đối đầu với sự dữ đang hoành hành khắp chốn, cộng với sự sợ hãi trước hiểm nguy do sự thiếu đức tin, hoặc đức tin còn non trẻ, chưa đủ trưởng thành.

Kinh nghiệm mục vụ cũng như kinh nghiệm riêng của mỗi người cho thấy đức tin của ta đôi khi thật nhỏ bé, bấp bênh, nhiều lúc như có gì đó hời hợt, dễ vỡ, như bong bóng xà phòng. Nếu đức tin đôi khi bị bấp bênh, chênh vênh là có lẽ vì ta tin theo truyền thống gia đình, xứ đạo, kiểu đạo làng, đức tin làng. Ta nghĩ ta đã được rửa tội, tin Chúa thế là xong. Thưa không, không phải ta được rửa tội có đức tin là xong, đức tin ta cần được củng cố, nuôi dưỡng, làm cho vững chắc, lớn lên hàng ngày. Chính các Tông Đồ cũng thưa với Đức Giê-su rằng: « Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con » (Lc 17,5).

Bài hát « cho con vững tin » của Linh mục nhạc sĩ Nguyễn Duy, có lẽ mỗi tín hữu cần học hát và học thuộc để cầu nguyện khi đường sống đức tin gặp trắc trở, bấp bênh :

1 - Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền. Khi đời sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo sóng gió, bên trời ngập cơn mưa giông tố. Con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin. 

ĐK : Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa, con kiên trì tín thác kể từ đây khi an vui cũng như khi sầu đầy. 

2 - Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng. Khi cuộc sống toàn những hoa hồng khắp đất trời là cả mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết. Con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không. 

3 - Con tưởng rằng con vững tin, trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình. Ôi hạnh phúc thật ở bên mình, quyết sẵn sàng theo Chúa ngày đêm. Nhưng khi được gởi trao thánh giá, con sợ mà đành tâm bỏ Chúa. Con quay lưng từ chối ân tình, con mới biết niềm tin con bấp bênh.

Ý cầu nguyên : « Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải » (Lc 17,6), rất nhỏ bé, những cũng rất quyền năng, có thể dời non chuyển núi… « Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con » (Lc 17,5).

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi