Tin mừng và cuộc sống

Tản mạn lễ Chúa Ki-tô Vua

Ngày đăng:24-11-2019 |5:40 PM | 706 Lượt xem

Tản mạn lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ

Một ngày chủ nhật không lễ, ngồi buồn vẩn vơ… nhờ ơn Chúa tự nhiên nhớ đến câu Kinh Cầu Trái Tim Đức Chúa Giê-su trong ngày lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ : 

“Trái Tim Đức Chúa Giê-su là Vua lòng mọi người cùng là chốn phải hướng về thay thảy”.

Lễ Chúa Ki-tô Vua là điểm kết thúc, cũng là đỉnh cao, của một năm phụng vụ, đồng thời cũng là chóp đỉnh, là điểm đến của niềm tin ki-tô giáo. 

Anh trộm lành mà ta thường gọi, không phải là anh ta hiền lành, chất phác, mà chỉ vì trải qua tất cả, trên thập tự bên cạnh Đức Giê-su, anh đã có cái chết cách lành thánh. Lành thánh bởi vì vào chính giây phút đó anh nhận ra lỗi lầm mình đã phạm và nhìn nhận nơi Đức Giê-su, người vô tội, bị xử như một tội nhân, cũng chính thời điểm ấy, anh đã nhận ra nơi Đức Giê-su, người của Thiên Chúa, là Thiên Chúa và là Đấng có thể tha tội cho anh cùng cứu anh ta khỏi cái chết đời đời.

Đọc lại những câu cuối của bài Tin Mừng khi anh trộm lành nói với người bạn cùng chịu một án thấy thật thú vị : “Mi cũng chịu đồng một án mà mi chẳng sợ Thiên Chúa sao? Phần chúng ta, như thế này là đích đáng, vì chúng ta chịu xứng với việc chúng ta đã làm, còn ông này, ông có làm gì xấu đâu?"

Có lẽ chỉ khi nhìn nhận mình là tội nhân bởi được ánh sáng lương tâm soi sáng, như anh trộm lành, ta mới thấy cần một sự tha thứ và một người có thể tha thứ, thanh tẩy ta khỏi mọi vết nhơ để an lòng nhắm mắt xuôi tay. “Và anh ta thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi". Chúa Giêsu đáp: "Ta bảo thật ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta".        

Con người khi còn hơi thở, trái tim còn đập, cái đầu còn hoạt động, thì còn suy tư và sẽ còn thấy mình cần một điều gì đó vượt trên tất cả khả năng của bản thân để bấu víu, thoát ra, ngay cả nơi những người ma ta gọi là “lương tâm chai đá”. Cuộc chiến đấu nội tâm là một cuộc chiến dai dẳng, kéo dài từ lúc có trí khôn, biết nhận thức, đến giây phút đôi mắt nhắm nghiền và không còn bao giờ mở ra nữa.

Người ki-tô hữu thì bấu víu, bám vào Thiên Chúa, cụ thể hơn là vào Lòng Thương Xót của Ngài, nơi chính Con Ngài là Đức Giê-su. Phong trào tôn vinh Lòng Thương Xót là rất tốt, nhưng cần đi đúng với tinh thần ki-tô giáo, tránh được những ủi mị, lạm dụng tình cảm yếu đuối của các tội nhân là chính mỗi người chúng ta là tối cần thiết.

“Trái Tim Đức Chúa Giê-su là Vua lòng mọi người cùng là chốn phải hướng về thay thảy”. Ngày hôm nay Chúa cần làm Vua lòng mỗi chúng ta. Ta có dành cho Ngài vị trí vua trong cuộc đời ta không nhỉ ?

Như anh trộm lành trên thập tự bên cạnh thập giá Chúa : “Xin nhớ đến tôi”, ta cũng cần kêu lên Chúa trong mỗi phút giây của cuộc đời, cho ta, cho thế giới “xin nhớ đến tôi”, xin nhớ đến chúng tôi, và hướng về Trái Tim Chúa để Chúa làm Vua lòng ta, cho ta được đi vào huyền nhiệm tình yêu là lòng thương xót, cho lòng thương xót ấy từ ta lan toả ra diện rộng, đến với mọi người, hầu Chúa trở thành Vua lòng mỗi người thì danh hiệu Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ mới thật sự mang ý nghĩa trọn vẹn và đầy đủ. Vì Vương Quốc của Chúa không phải ở thế gian này. Quyền lực của Vương Quốc ấy cũng không phải là một thứ quyền lực áp đặt, quyền lực của kẻ mạnh, của vũ khí chiến tranh, huỷ diệt, mà là quyền lực của Tình Yêu. 

Tình yêu trao tặng;
Tình yêu hy sinh;
Tình yêu tha thứ;
Tình yêu biến đổi;
Tình yêu thánh hoá.

“Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,16).

Để kết, xin cùng đọc lại, chiêm niệm, ca tụng, tôn vinh Chúa Ki-tô Vua qua đoạn thư Phi-líp-phê dưới đây : 

“Đức GIÊSU KITÔ vốn dĩ là THIÊN CHÚA 
mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì 
địa vị ngang hàng với THIÊN CHÚA, 
nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang 
mặc lấy thân nô lệ, 
trở nên giống phàm nhân 
sống như người trần thế. 
Người lại còn hạ mình 
vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, 
chết trên cây Thập Tự. 
Chính vì thế THIÊN CHÚA đã siêu tôn Người 
và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. 
Như vậy, khi vừa nghe nghe danh thánh GIÊSU, 
cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ,
muôn vật phải bái quỳ; 
và để tôn vinh THIÊN CHÚA Cha, 
mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: 
ĐỨC GIÊSU KITÔ LÀ CHÚA” (Pl 2,6-11).

24/11/2019

Thế Tâm

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi