Tin mừng và cuộc sống

Sói và chiên

Ngày đăng:13-07-2017 |9:30 PM | 1006 Lượt xem

Chiên giữa bầy sói

Đọc bài Tin Mừng hôm nay ta không thể không liên tưởng đến lịch sử Giáo hội từ gần hai ngàn năm qua. Giáo hội từ buổi sơ khai đã bị chèn ép, đàn áp cách khủng khiếp. Các Tông đồ, môn đệ, người chết cách này, người cách khác, nhưng số đông bị bắt bớ, đánh đập và giết chết. Ai đã có dịp đi Rô-ma thăm các hang toại đạo thì thấy rõ và hiểu tại sao Đức Giê-su đã cảnh báo các môn đệ : « Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói » (c. 16). Kể từ ngày ấy, không khi nào mà Giáo hội Chúa không bị các thế lực trần gian tìm cách bóp nghẹt và dẹp đi. Các môn đệ bị đàn áp, tra tấn ở mọi nơi, mọi thời, dưới mọi hình thức khác nhau.

Những sự kiện gần đây ở Trung Đông, Ai Cập, Bắc Hàn… ngay cả ở trên quê hương yêu dấu của chúng ta cho thấy, đoàn chiên của Chúa luôn bị sói dữ rình rập cắn xé. « Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ » (c. 17). Tuy vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng Chúa luôn chiến thắng, Giáo hội Chúa luôn chiến thắng. Sự dữ không thể thắng sự thiện kể từ khi Đức Giê-su chết và phục sinh. Quyền lực sự dữ dù mạnh đến đâu cũng không thể thắng được sự thiện, sự lành.

Đúng như Đức Giê-su đã báo trước : « Anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết… Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét » (c. 18 ; 22). Hàng hàng lớp lớp ki-tô vì danh Đức Giê-su, vì mang danh Người, bị người đời coi khinh, xỉ vả, thóa mạ. « Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bê-en-dê-bun, huống chi là người nhà » (Mt 10,24-25).

Vâng, Thầy còn bị khinh chê, xỉ nhục dù luôn tôn trọng mọi người, bị đe dọa đánh đập dù luôn hiền lành và khiêm nhường, bị gài bẫy dù luôn thẳng thắn và tốt lành, bị bắt bớ dù luôn tìm sự giải thoát cho mọi người, bị liệt vào hàng tội lỗi dù chỉ làm điều lành, bị đòn vọt dù chỉ dạy điều hay, bị tra tấn dù chỉ nói sự thật… bị giết dù chỉ biết cứu người… huống hồ là các môn đệ. « Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát » (c. 22).

Để đạt được sự đứng vững và được cứu thoát, ta cần sống như Thánh Phê-rô dạy : « Mọi âu lo, hãy trút cả cho Chúa, vì Người chăm sóc anh em. Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua cùng một loại thống khổ như thế » (1Pr 5,7).

Chỉ khi đứng vững trong đức tin, « đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm, đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu » thì ta mới kiến tạo được hòa bình cho bản thân và cho tha nhân.

Sự thiện sẽ thắng sự ác. Người thiết lập phong trào hướng đạo sinh Robert Baden-Powell có nói đại ý rằng không ai là người hoàn toàn xấu (ác), dù gì thì họ cũng có thể còn 5% tốt (thiện), ta cần từ 5% nhỏ nhoi ấy để làm cho họ tốt hơn. Con người khác con vật ở chỗ có lương tri, lương tâm. Cái 5% lương tâm tốt còn lại có thể nhân lên 50 đến 100 rất nhanh nếu lương tâm họ được soi sáng, huấn luyện tốt trở lại.

Ý cầu nguyện : Xin cho mỗi ki-tô hữu có can đảm chấp nhận yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ, để Chúa thay lòng đổi dạ họ, thay quả tim chai đá của họ bằng một quả tim bằng thịt, một trái tim đầy tình người, biết yêu thương đồng loại của mình.

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Hình minh họa sưu tầm trên net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi