Tin mừng và cuộc sống

Niềm vui nào cho ta ?

Ngày đăng:18-05-2017 |12:42 AM | 1372 Lượt xem

Niềm vui nào cho ta ?

Vừa mở máy để chuẩn bị viết gợi ý suy niệm, lướt qua facebook, tôi thấy ngay câu này trên tường của An Nhi : « hay cho nhau niem vui de doi con y nghia ». Thêm dấu vào thì có thể, và chắc chắn là : « Hãy cho nhau niềm vui để đời còn ý nghĩa ». Nếu sai ý của bạn, xin làm ơn chỉ dùm nhé An Nhi.

Không biết là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay là ý Chúa, nhưng câu nói trên diễn tả có thể hiểu là nội dung chính của Tin Mừng hôm nay trong cuộc sống : « Hãy cho nhau niềm vui ». Chúa cho ta niềm vui bằng chính tình thương của Ngài. Ngài cũng mời gọi ta cho nhau niềm vui bằng một tình thương ấy.

Vì thế, để cuộc sống có niềm vui thì con người cần biết thương nhau. Ít ra là thương như « bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn ». Tiến một bước nữa thì vì « tứ hải giai huynh đệ ». Bước cao hơn là « thương người như thể thương thân ».

« Thương người như thể thương thân ». Ta thấy giá trị đạo đức của dân tộc ta ngang bằng với Cựu Ước. Như điều tóm thứ hai của Mười Điều Răn ta thường đọc : « Sau lại yêu người như mình ta vậy ». Vì vậy, coi thường những giá trị văn hóa và đạo đức dân tộc sẽ là một sai lầm đáng kể trong công cuộc rao giảng Tin Mừng.

« Thương người như thể thương thân » = « sau lại yêu người như mình ta vậy », giới răn ấy đã được Đức Giê-su đón lấy và ki-tô hóa bằng giới răn mới của Người : « Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau ; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em » Ga 13,34). Ngày hôm nay Chúa cũng mời gọi ta Tin Mừng hóa những giá trị văn hóa, đạo đức tốt lành mà ta được thừa hưởng từ tổ tiên, từ truyền thống dân tộc. Đó là mầm mống Phúc Âm của đạo tự nhiên, cần được kế thừa, nâng cao và Tin Mừng hóa. Sống Phúc Âm trong lòng dân tộc thế nào nếu coi thường giá trị văn hóa, đạo đức tốt lành của dân tộc ?

Chỉ có tình thương, tình yêu mới mang lại cho nhau niềm vui và hạnh phúc. Thương, yêu, thì không so đo, tính toán, lường gạt, chê bai, khinh bỉ, ích kỷ, giả dối… Thương, yêu, thì quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, hy sinh cho và vì nhau… Thương, yêu, thì mang nhau trong tim, ở trong nhau, đồng tâm. « Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy » (c. 9a). Chúa Cha yêu Chúa con, nên một, ở trong nhau. Chúa Con yêu Chúa Cha, nên một, ở trong Cha. Chúa Con yêu ta bằng chính tình yêu mà Chúa Cha yêu Người. Còn gì tuyệt hảo hơn nữa. 

Yêu như Chúa là biết xin với Người để được sống như Người :

« Lạy Chúa từ nhân! Xin cho con biết mến yêu Và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con Như khí cụ bình an của Chúa.

Ðể con đem yêu thưong vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng.

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con : Tìm an ủi người hơn được người ủi an. Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,. Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.

Vì chính khi th tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, Xin thương ban xuống Những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình ».

« Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn » (c. 9b-11). 

Để niềm vui của ta được trọn vẹn, chỉ còn có cách ở lại trong tình yêu Chúa. Sống trong tình yêu Chúa là sống trong Chúa. Có Chúa là có tình yêu, có bình an làm cho tâm hồn hoan lạc, cuộc sống tràn ngập niềm vui, cuộc đời mới có ý nghĩa, mới biết mang niềm vui, nghĩa là tình yêu, là chính Chúa đến với anh chị em.

« Hãy cho nhau niềm vui để đời còn ý nghĩa ». Quá đơn giản phải không bạn ? Có những niềm vui tồn tại mãi mãi đến từ Thiên Chúa, qua trái tim ta, đến với mọi người. Có những niềm vui chóng qua, hời hợt... Cho nhau niềm vui nào còn phụ thuộc ta có nó hay không. 

Nguyện cầu :

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

 

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi