Tin mừng và cuộc sống

Nhìn sao mà tội ?

Ngày đăng:15-06-2017 |2:42 PM | 1229 Lượt xem

Nhìn sao mà tội ?

Phản đề thứ hai và thứ ba mà Đức Giê-su đưa ra hôm nay liên quan đến vấn đề tình dục, một vấn đề lớn của xã hội con người (cũng như các loài động vật, thực vật thì tới một cấp độ nhất định), vì nó là vấn đề bản năng và sinh tồn.

Với con người, theo bản năng, trước hết là vấn đề cá nhân, thứ đến là hôn nhân gia đình, sau nữa là vấn đề của xã hội con người và tổ chức của nó, vì thế nên có quy định, luật lệ. Quan niệm về vấn đề tình dục thay đổi theo độ tuổi, thời gian, sự tiến bộ của xã hội. Không phải cứ xã hội văn minh thì vấn đề tình dục lại càng được quy định và tổ chức chặt chẽ, có khi là ngược lại. Vấn đề này không thể nói trong vòng vài dòng mà hết được. Nên xin tạm gác lại đây.

Trở về với Tin Mừng, ta thấy có hai phần rõ ràng, phần thứ nhất nói về cá nhân, phần thứ hai nói về đời sống hôn nhân. Hai vấn đề đều liên quan đến bản năng sinh dục của con người.

Cũng như về mọi vấn đề khác liên quan đến đời sống người môn đệ, Đức Giê-su rất triệt để trong lời dạy : « Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục » (c. 29-30).

Đức Giê-su dạy là vậy, để ta ý thức được bản thân và kiềm chế, rèn luyện mình, nếu có nhìn rồi thì cũng biết nhịn, chứ nếu không thì chỉ có nước chặt cái đầu một lần là xong, hết tội lỗi. Tội lỗi bắt đầu từ con mắt, lỗ tai đi vào óc rồi ra hành động : « Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi » (c. 27-28).

Mắt nhìn cho ta ước muốn. Tai nghe cho ta ước muốn. Không có con mắt, không có lỗ tai thì khổ, nhưng cũng khổ không kém khi có chúng, vì phải liên tục chế ngự chúng. « Bộ chỉ huy » mệt nhất là chỉ đạo hai cơ quan này. Người ta ví con mắt là « cửa sổ tâm hồn » thì đôi tai cũng vậy. Khi cửa sổ được mở nhìn ra cánh đồng hoa, ra đồng ruộng hay nhìn vào bức tường nhà hàng xóm, hay nhìn vào bụi gai, kết quả cái nhìn sẽ rất khác nhau. Đôi tai cũng vậy, nếu được nghe những lời trong sạch, có văn hóa, đạo đức... thì khác ; nếu nghe thứ ngôn ngữ chợ búa, tục tĩu… thì khác. Kể thì không nên làm, nhưng ta nghĩ đến một người sống trong một môi trường văn hóa, đạo đức và một theo kiểu nói xã hội là « đầu đường xó chợ » thì ta thấy rõ điều ấy.

Mắt – tai, « bộ chỉ huy » mệt nhất là chỉ đạo hai cơ quan này và đây là điều làm cho mỗi người luôn là một huyền nhiệm. Chúa cho ta có khối óc là « bộ chỉ huy », chi phối, chỉ đạo mọi hoạt động của ta. Con người có thể thèm muốn một điều gì đó, nhưng họ có thể chế ngự được ước muốn của mình. Nơi loài vật thì không, vì đó là chuyện bản năng. Vì thế, nên Kinh Thánh nói con người là hình ảnh Thiên Chúa, Chúa cho khả năng tư duy, biết phân biệt phải – trái, đúng – sai, tốt – xấu… và tự do quyết định chọn lựa. Do đó, ngoại tình hay ly dị là vấn đề chọn lựa của từng cá nhân hay từng cặp vợ chồng, bắt đầu từ « bộ chỉ huy » nghĩa là trong tư tưởng… rồi mới đến hành động.

Ý cầu nguyện : Thánh Phao-lô nói : « Anh em thân mến, thân xác không phải vì dâm dật, mà vì Chúa, và Chúa vì thân xác. Thiên Chúa đã cho Chúa sống lại, cũng sẽ dùng quyền năng Người cho ta sống lại.

Anh em không biết thân xác anh em là chi thể của Chúa Kitô sao? Nhưng ai kết hợp với Chúa thì nên một thần trí. Vậy hãy xa lánh dâm dật. Mọi tội lỗi người ta phạm đều ngoài thân xác, nhưng kẻ tà dâm thì phạm tội trong thân xác mình. Anh em không biết thân xác anh em là đền thờ Chúa Thánh Thần, Ðấng ngự trong anh em mà anh em đã nhận lãnh nơi Thiên Chúa, vì anh em không còn thuộc về chính mình nữa sao? Vì anh em đã được mua chuộc bằng một giá rất lớn. Vậy anh em hãy tôn vinh Chúa trong thân xác anh em » (1 Cr 6, 13c-15a, 17-20). Đó là ý cầu nguyện của ngày hôm nay cho mỗi ki-tô hữu.

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi