Tin mừng và cuộc sống

NGÀY THỨ BA, thứ sáu sau lễ Tro

Ngày đăng:28-02-2020 |4:09 AM | 175 Lượt xem

Thứ sáu sau lễ Tro

SUY NIỆM : 

« Bởi vì Chúa chẳng ưa gì sinh lễ, nếu con dâng lễ toàn thiêu, Chúa sẽ không ưng. Của lễ con dâng, lạy Chúa, là tâm hồn tan nát; lạy Chúa, xin đừng chê tấm lòng tan nát khiêm cung ».

Thực ra thì của lễ chúng ta dâng chẳng mang lại gì cho Thiên Chúa, nhưng nó mang lại ích lợi thiêng liêng cho chúng ta là ơn cứu độ. Chính vì thế, như người ta nói “của cho không bằng cách cho”, của lễ không quan trọng bằng tấm lòng. Khi quan sát bà góa nghèo bỏ hai đồng tiền kẽm vào thùng dâng cúng trong Đền Thờ, Ðức Giêsu đã gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người điều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để sống” (x. Mc 12,38-44).

Xin nhiều lễ, với những thánh lễ rất hoành tráng nhưng trong lòng chứa “một bồ dao găm”, một quả bom nổ chậm của hoài nghi, giận hờn, đố kị, căm ghét, thù hận… thì của lễ ấy sẽ sinh ích gì cho bản thân ? “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24). Nếu không làm được điều ấy, ít nhất là trong lòng, thì nếu có “dâng lễ toàn thiêu, Chúa sẽ không ưng”.

Chúa sẽ không chê của lễ dâng với tấm lòng tan nát khiêm cung khi ta hy sinh để tha thứ, hy sinh để chia sẻ, hy sinh để cầu nguyện, hy sinh để yêu thương… Tất cả những đức tính nhân bản căn bản đều đòi hỏi hy sinh, từ bỏ chính mình. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”.

Chỉ có như vậy thì màu ảm đạm tang tóc, chết chóc của cuộc sống, mới không bao trùm cuộc đời, con người và môi trường ta sống. Nhờ đó, ta tìm được và chia sẻ niềm vui trọn vẹn với “Chàng Rể” luôn ở bên ta, yêu thương ta trong mọi hoàn cảnh, là chính Đức Ki-tô.

-       Lạy Cha

-       Kính Mừng

-       Sáng Danh

LỜI NGUYỆN : 

“Vị thánh nào cũng có quá khứ, tội nhân nào cũng có tương lai”. Chúa ơi, hôm nay Ngài mời gọi con nên sống thật với chính mình, với tha nhân và với Chúa. Xin cho con ơn can đảm, biết thay đổi mình, lột bỏ cái mặt nạ mà con trùm lên hằng ngày, để tỏ ra mình là người hoàn thiện, cho con tìm được niềm vui sống với Chúa trong cuộc đời. Amen.

 

Nếu còn thêm vài phút cầu nguyện bạn có thể ngân nga bài ca này :

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi