Tin mừng và cuộc sống

Ngày ba mươi tư, thứ hai tuần năm

Ngày đăng:30-03-2020 |4:35 AM | 204 Lượt xem

NGÀY BA MƯƠI TƯ

Thứ hai tuần năm

SUY NIỆM : 

Một niềm tin chân thật là phó thác trong tin tưởng và hành động trong yêu thương. Qua các bài đọc Lời Chúa hôm nay, Giáo hội có lẽ muốn ta suy niệm về điều ấy và áp dụng thực hành trong đời sống đức tin hằng ngày.

Bài đọc kể về hai kỳ mục, những bậc vị vọng trong dân Ít-ra-en, được chọn đặt làm thẩm phán. Họ thường được đón tiếp tại nhà ông Gio-gia-kim chồng bà Su-san-na. Chính ở đó mà họ gặp gỡ và xét xử những khiếu kiện của dân. Và cũng chính tại đây, các vị lại nảy sinh lòng ham muốn sắc dục với bà Su-san-na, vợ ông Gio-gia-kim, vì bà rất đẹp. Chuyện không thành vì bị bà Su-san-na chống cự, các ông giận dữ quay lại tố cáo bà ngoại tình với một thanh niên nào đó và khép bà vào tội chết. 

Nhưng Thiên Chúa vì muốn cứu người vô tội, đã đánh động tâm trí một thiếu niên tên Đa-ni-en. Khi bà Su-san-na bị điệu đi hành xử, thì Đa-ni-en kêu lên : “Tôi vô can trong vụ đổ máu người phụ nữ này !” Lúc ấy dân chúng như bừng tỉnh, quay về phía cậu thiếu niên và hỏi : “Lời cậu vừa nói có nghĩa gì ?”  Cậu đứng giữa họ và nói : “Các người ngu xuẩn đến thế sao, hỡi con cái Ít-ra-en ? Các người đã lên án một người con gái Ít-ra-en mà không xét hỏi và cũng không biết rõ sự việc ra sao !” Rồi chính Đa-ni-en đã xét xử hai vị kỳ mục, buộc tội họ  cáo gian, không bằng chứng. Điều thú vị sau đó không phải là con người xử chết hai ông, mà chính thần sứ của Chúa.

Bài Tin Mừng nói về một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình bởi các kinh sư và người Pha-ri-sêu. Xin nhớ rằng đây là bắt quả tang chứ không còn là chuyện kín đáo không có nhân chứng như vụ bà Su-san-na, khó mà có thể chối cãi hay bênh vực được. Nên họ tưởng Đức Giê-su sẽ để họ ném đá người phụ nữ nọ cho đến chết, nữa. Nhưng điều họ không thể ngờ tới đã xảy ra. Họ, những người đi tố cáo lại trở thành bị cáo chỉ với một lời nói nhẹ nhàng : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”

Đức Giê-su không tố cáo các kinh sư và người Pha-ri-sêu như họ đã làm với người phụ nữ, Người chỉ trả họ về với vị trí của họ, tạo một cơ hội cho họ xét lại bản thân, nhìn vào chính cuộc đời mình qua tiếng lương tâm, dưới ánh sáng của đức tin. Nhẹ nhàng nhưng làm cho các kinh sư và Pha-ri-sêu phải từ từ thối lui, từ già tới trẻ, từ lớn tới bé. Không ai còn dám lên án người phụ nữ ngoại tình nữa. Khi ấy Đức Giê-su mới nói với chị : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”

Một bài học đắt giá cho cuộc sống là chớ làm chứng dối (gian), vu oan, giá hoạ, đừng có "nói người chẳng nghĩ đến thân, thử sờ lên gáy xem gần hay xa." (ca dao).

Lời tha tội hôm nay không chỉ dành cho người phụ nữ ngoại tình, mà thiết nghĩ còn cho cả các kinh sư và người Pha-ri-sêu, cũng như cho ta hôm nay. 

-       Lạy Cha

-       Kính Mừng

-       Sáng Danh

LỜI NGUYỆN : 

Một niềm tin chân thật là phó thác trong tin tưởng và hành động trong yêu thương. Chúa ơi, xin giúp con biết sống trong niềm tin vào Chúa, qua hành động cụ thể mỗi ngày trong cuộc đời với anh chị em con. Amen.

NVD

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi