Tin mừng và cuộc sống

Ngày ba mươi sáu, thứ tư tuần năm

Ngày đăng:01-04-2020 |5:53 AM | 184 Lượt xem

NGÀY BA MƯƠI SÁU

Thứ tư tuần năm

SUY NIỆM : 

Người Do Thái đã tin Đức Giê-su nói với Người : “Chúng tôi đâu phải là con hoang. Chúng tôi chỉ có một Cha : đó là Thiên Chúa !” Đức Giê-su bảo họ : “Giả như Thiên Chúa là Cha các ông, hẳn các ông phải yêu mến tôi, vì tôi phát xuất từ Thiên Chúa và bởi Thiên Chúa mà đến.”

Mấy câu Tin Mừng ngắn gọn này đáng cho chúng ta để tâm suy niệm hôm nay. Những người Do Thái đã tin Đức Giê-su, lại chính là những kẻ đang tìm giết Người, bài Tin Mừng cho ta biết như vậy. Một niềm tin theo kiểu “vui đâu chầu đấy”, không biết phân biệt thị phi, không có chính kiến. Họ tin có thể vì đã thấy Đức Giê-su giảng dạy có nhiều điều mới mẻ, vượt trội so với những gì họ đang được dạy phải thực hành. Họ tin có khi bởi được thấy và hưởng những phép lạ Đức Giê-su đã thực hiện, như khi Người hoá bánh ra nhiều. Họ tin có lẽ bởi vì có rất nhiều người tin và theo Đức Giê-su. Lại là hiệu ứng đám đông. Tin theo phong trào kiểu “người ta làm sao tôi làm vậy”. Cho nên hôm qua họ cầm cành lá, trải áo lót đường đón Đức Giê-su (lễ Lá) ngày mai lại đã hò hét đòi đóng đinh Người (thứ Sáu Tuần Thánh). 

Tóm lại, có thể nói đó chỉ là một niềm tin thời cơ, cơ hội, dựa trên lợi lộc và cảm hứng tự nhiên, không hay chưa đủ chín muồi, nên không phân định được con người Giê-su là ai, từ đâu đến… cuối cùng chỉ là con bác phó mộc Giu-se, không phải Đấng Thiên Sai khi người ta hoan hô : Ho-sa-na.

Phân định được ai bởi Thiên Chúa mà đến, mà hôm nay là người được Chúa, sai đến trong nhiệm vụ một mục tử, gửi đến cho ta như một sứ giả của Tin Mừng, quả không dễ dàng chút nào. Vắng mặt sự phân định ấy sẽ làm cho mọi sự trở nên tồi tệ vô cùng. Lời phát biểu này của vị đại diện một giáo xứ nói lên nhiều điều : “Chúng con cúi đầu tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ và cảm ơn cha xứ, chúng con vui mừng phấn khởi vì ngày mai cha sẽ đi khỏi xứ chúng con, cho chúng con được đón cha mới về dạy dỗ chúng con.” Nghe có gì đó cay cay nơi sống mũi cho cả hai phía : con và cha. Cũng còn may là cha bị bắt cóc đưa về Toà Giám mục.

Con người chúng ta, dù ở bậc nào, cũng không phải là thần thánh, càng không phải là Đức Ki-tô hiện thân, không phải là alter Christus (một Đức Ki-tô khác như người ta hay nói). Chỉ là một chiếc bình sành dễ vỡ, nhưng lại chứa đựng trong đó một kho báu vô giá là chính Thiên Chúa. Chỉ là chi thể của một thân thể luôn phải đối mặt với bao hiểm nguy của cuộc sống. Có “sức đề kháng Chúa” ở bên trong, nhưng không cẩn thận, Coronavirus vẫn là mầm bệnh nguy hiểm có thể làm ta nhiễm bất cứ lúc nào. Hiểu được như vậy chắc ta sẽ đối xử khác với các “đấng nhân danh Chúa mà đến”, các sứ giả của Tin Mừng mà Chúa gửi đến cho ta. Sẽ không có chuyện trải thảm đỏ đón rước hôm trước mà hôm mai lại gai nhọn lót ngõ cho đi.

-       Lạy Cha

-       Kính Mừng

-       Sáng Danh

LỜI NGUYỆN : 

Chúa ơi, xin tăng thêm cho con bảy ơn Thánh Thần của Ngài, nhất là những ơn khôn ngoan, trí sáng, trí hiểu, để con biết phân định ý Chúa qua con người và các sự kiện trong cuộc đời này. Chỉ có như vậy mới giúp con sống phó thác trong tin tưởng và hành động trong yêu thương. Amen.

NVD

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi