Tin mừng và cuộc sống

Ngày ba mươi chín, thứ bẩy tuần năm

Ngày đăng:04-04-2020 |4:07 AM | 206 Lượt xem

NGÀY BA MƯƠI CHÍN

Thứ bẩy tuần năm

SUY NIỆM :

“Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Cai-pha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng : “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là : thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân”. 

Chính lời tiên tri này của ông Cai-pha mở ra một bước ngoặt mới dồn Đức Giê-su vào chỗ chết. Nó làm cho những người muốn giết Đức Giê-su cảm thấy an tâm hơn với quyết định của họ, nhất là khi quyết định ấy được dựa trên một lý do có vẻ rất chính đáng, là tránh cho người Rô-ma khỏi phá huỷ Đền thờ và tàn sát dân tộc. “Từ ngày đó, họ quyết định giết Đức Giê-su” và ra lệnh “ai biết được ông ấy ở đâu thì phải báo cho họ đến bắt”.

Lý do của ông Cai-pha vừa biện minh cho hành động sai trái của họ, lại dễ xách động dân chúng. Nên ta không lạ gì khi dân chúng vào hùa với họ để tố cáo, đòi đóng đinh Đức Giê-su, dù họ biết rằng người vô tội. 

Trong cuộc sống không thiếu những cảnh tương tự. Rất thường xuyên có những người vô tội phải chịu tội thay cho người khác. Đôi khi người ta tìm ra đủ lý do để buộc và bắt người lương thiện, thấp cổ bé họng, phải nhận tội để cứu vãn tình hình. Cái đúng, chứ không phải sự thật, cách nào đó như chỉ thuộc người có quyền.

Không có gì dễ dàng thúc giục hành động sai trái nhanh cho bằng tìm ra lý do để ru ngủ lương tâm. Khi lương tâm đã bị ru ngủ bởi một liều thuốc mê là một lý do thuyết phục, thì hành động chỉ còn là câu hỏi của thời gian. Ví dụ cụ thể mà bây giờ ai cũng biết hậu quả của nó là thời cải cách, đấu tố. Bao gia đình, làng xóm chia rẽ, tan nát vì cái cảnh con tố cha, vợ tố chồng, anh em tố nhau…

Chỉ là một ví dụ thôi, chứ cái cảnh tố nhau ngày hôm nay tinh vi hơn nhiều, và nó mang một tầm cỡ lớn không thể tưởng tượng nổi, chứ không đơn giản như thời cải cách. Người ta vẫn luôn biết lợi dụng hiệu ứng đám đông để triệt hạ nhau, mạng xã hội facebook có thể cho ta thấy vấn đề này khá rõ ràng. Muốn trù dập một ai thì cứ nhờ tới facebook với một mạng lưới các fans ủng hộ thì sẽ rất nhanh, nhất là khi cái tin được đưa ra cách giật gân, gây sốc. Một bài viết dài ngắn mang tính nhân văn, đạo đức được chia sẻ rất ít, nhưng một tin vịt gây sốc thì lại được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

“Đức Ki-tô đã bị trao nộp, để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối”. Chỉ khi ta quy tụ dưới lá cờ phục sinh của Đức Ki-tô, được dẫn dường bởi những mối phúc của Người, thì mới tránh được cảnh “cá lớn nuốt cá bé”, người vô tội bị hàm oan.

-       Lạy Cha

-       Kính Mừng

-       Sáng Danh

LỜI NGUYỆN :

Chúa ơi, “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119,105) Xin cho con biết lắng nghe và đặt Lời Chúa vào trong lời nói, hành động của con. Xin đừng để con lầm đường lạc lối mà làm hại những người vô tội. Amen.

NVD

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi