Tin mừng và cuộc sống

Ngày ba mươi bảy, thứ năm tuần năm

Ngày đăng:02-04-2020 |4:24 AM | 228 Lượt xem

NGÀY BA MƯƠI BẢY

Thứ năm tuần năm

SUY NIỆM : 

Càng tiến gần tới Tuần Thánh, thì phụng vụ Lời Chúa lại càng cho ta thấy sự căng thẳng lớn mạnh giữa người Do Thái và Đức Giê-su. Thánh sử Gio-an ghi lại các cuộc đối thoại với những lời tuyên bố của Đức Giê-su làm cho người Do Thái, ngay cả những ai đã tin Người đều bị sốc nặng. Với họ, đó là những lời tuyên bố phạm thượng : Là Con Thiên Chúa, ngang bằng với Ngài, lớn hơn tổ phụ Áp-ra-ham của họ, có lời ban sự sống đời đời. Quả thật là khó chấp nhận.

Đức Giê-su lớn hơn Áp-ra-ham thế nào được, nếu người ta chỉ coi là con bác phó mộc Giu-se? Người lớn hơn Áp-ra-ham thế nào khi còn chưa được 50 tuổi đầu, trong khi tổ phụ Áp-ra-ham đã chết từ bao thế kỷ rồi? Làm sao một ông Giê-su quê Na-da-rét mà dám nhận Thiên Chúa là Cha? Làm sao ông ta có thể có lời ban sự sống đời đời khi chính ông cũng sẽ bị giết?... Thế thì chỉ có bị điên khùng, quỷ ám mà thôi. “Bây giờ, chúng tôi biết chắc là ông bị quỷ ám. Ông Áp-ra-ham đã chết, các ngôn sứ cũng vậy.” Vì thế nên “họ liền lượm đá để ném Người”. 

Tính phạm thượng còn nặng hơn đối với người Do Thái, khi Đức Giê-su sử dụng lại cái danh xưng mà Thiên Chúa đã mạc khải cho Mô-sê trên núi Si-nai : “Ta là Đấng Hiện Hữu” (Xh 3,14), “Ta Hằng Hữu”. Cũng cùng một danh xưng này trong vườn Cây Dầu, Đức Giê-su đã trả lời đội lính đến bắt Người. Người Do Thái nghe danh xưng này thì rất sợ hãi, nên toán lính mới lùi lại và ngã xuống đất (x. Ga 18,6). Vì thấy Thiên Chúa diện đối diện đồng nghĩa với cái chết, nên Mô-sê phải che mặt khi diện kiến Thiên Chúa (x. Xh 3).

Qua cuộc đối thoại, Đức Giê-su không tìm tôn vinh chính mình : “Nếu tôi tôn vinh chính mình, vinh quang của tôi chẳng là gì cả”, nhưng muốn mạc khải Đấng đã sai Người đến và đang tôn vinh Người, Ngài là Thiên Chúa.

Như người Do Thái thời ấy, ngày nay đôi khi ta có một đức tin mà trong đó ta đóng khung vị Thiên Chúa của mình. Vị Thiên Chúa ấy rất thường không phải là Đấng mà Đức Giê-su đã mạc khải, Sách Thánh truyền lại, Giáo hội dạy, mà là một vị Thiên Chúa riêng của ta, được ta tạo ra giống hình ảnh mình. Điều ấy cũng đúng cho niềm tin của nhiều người đặt nơi Đức Ma-ri-a và các thánh… Sự thường… hình như chỉ để thoả mãn một nhu cầu tâm linh riêng biệt. 

Cứ rảo qua một lượt các thông tin trên facebook vào bất cứ lúc nào ta cũng có thể nhận ra điều ấy. Có những người rao giảng một Thiên Chúa trừng trị Trung Cộng, đánh phạt loài người vì tội lỗi, vì phạm đến Chúa. Có những người biết và viết về bí mật Fa-ti-ma còn rõ và giỏi hơn cả những gì Đức Mẹ đã nói với các trẻ em thời ấy. Điều mà chính Giáo hội cũng hết sức thận trọng khi giải thích. Có những người đưa cả quỷ ngồi lên đầu Chúa… trên tháp nhà thờ nào đó bên Ý… và chia sẻ thì nguy hiểm cho đức tin tông truyền vô cùng… 

Xin đừng tạo ra, rao giảng, loan báo một Thiên Chúa, một Mẹ Ma-ri-a, một vị thánh nào đó… theo hình ảnh mình… Xin đừng tuyên truyền một Giáo hội theo cách thức riêng, với cảm nhận riêng…

-       Lạy Cha

-       Kính Mừng

-       Sáng Danh

LỜI NGUYỆN : 

Chúa ơi, xin củng cố đức tin nơi chúng con, xin dẫn chúng con luôn đi trong nẻo chính đường ngay. Amen.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi