Tin mừng và cuộc sống

Ngày ba mươi ba, Chúa nhật tuần năm

Ngày đăng:29-03-2020 |5:12 AM | 224 Lượt xem

NGÀY BA MƯƠI BA

Chúa nhật tuần năm

SUY NIỆM : 

“Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa : qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh.” Đức Giê-su nói với người được hai chị em cô Mác-ta và Ma-ri-a nhờ đến báo tin cho Người là La-da-rô, người anh em của họ đang ốm nặng và rất nguy kịch.

Theo bài Tin Mừng, thì chính Đức Giê-su cũng đang gặp nguy hiểm vì người Do Thái lùng bắt, nhưng khi nghe tin La-da-rô ốm, Người vẫn quyết định trở lại miền Giu-đê, dù sau khi nhận tin Người biết La-da-rô đã chết. Vì vậy, khi Người đến thì cả hai chị em Mác-ta đều nói với Đức Giê-su như trách móc : “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết : Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.”

Hai chị em Mác-ta rất tin tưởng vào Đức Giê-su. Tuy nhiên hình như hai chị em họ với những người Do Thái đi cùng, không thể mường tượng ra rằng Đức Giê-su có thể trả lại sự sống cho La-da-rô đã chết từ bốn ngày qua. “Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư ?”

Trước cái chết của La-da-rô, thánh sử Gio-an để lại cho ta một chứng từ vô cùng quan trọng cho đời sống đức tin hôm nay. Ta thấy ở câu 33 : “Đức Giê-su thổn thức trong lòng và xao xuyến”; câu 34 : “Đức Giê-su liền khóc”; câu 38 : “Đức Giê-su lại thổn thức trong lòng”. Ba câu này nói cho ta biết Đức Giê-su, Thiên Chúa làm người, là người THẬT 100%. Qua những chi tiết này, ta thấy Đức Giê-su dường như không đưa ra một lời giải đáp về đau khổ và sự chết, nhưng chính Người mang lấy nó, chia sẻ với chúng ta qua cuộc đời của mình.

Ngày hôm nay, ta khóc thương bao người thân đã ra đi, ta tiếp tục xót xa, rơi lệ vì hàng ngàn người chết mỗi ngày vì Coronavirus. Hỏi ta có thấy được chính Thiên Chúa cũng đang khóc thương trong chính mỗi chúng ta không? Mầu nhiệm nhập thể quan trọng ở chỗ này. Thiên Chúa chấp nhận chia sẻ thân phận con người với chúng ta kể cả trong đau khổ và sự chết, chỉ trừ tội lỗi.

Đức Giê-su đã trả lại sự sống “tạm thời” cho La-da-rô. La-da-rô một ngày kia lại chết. Và vì thế Đức Giê-su không chỉ dừng lại ở sự kiện này, Người muốn gửi đến nhân loại một sứ điệp quan trọng hơn : “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.”

Dù biết rằng như La-da-rô, một ngày kia ta cũng sẽ chết. “Sinh ký, tử quy”, nghĩa là “sống gửi, thác về”. Chỉ sau khi thác (chết) thì ta mới đi vào cuộc hành trình trở về, về với Thiên Chúa, nơi ấy là một cuộc sống vĩnh hằng qua Đức Giê-su Ki-tô. Dẫu biết thế, nhưng ta vẫn mong muốn ngày hôm nay Đức Giê-su hành động tương tự, giống như đã làm cho La-da-rô, trước cái chết tang thương của bao người trong những hoàn cảnh khác nhau. 

-       Lạy Cha
-       Kính Mừng
-       Sáng Danh
 

LỜI NGUYỆN : 

Chúa Giê-su ơi, Người đã khóc thương La-da-rô chết bởi sự chia sẻ phận người với chúng con. Ngày hôm nay Chúa vẫn khóc thương nhân loại chúng con đang đau khổ trước cái chết, nhất là trong cơn dịch bệnh này. Xin cho con thấy Người luôn đồng hành cùng nhân loại, đồng cam cộng khổ cùng chúng con vác thập giá mình. Amen.

NVD

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi