Tin mừng và cuộc sống

Hiểu về trái tim

Ngày đăng:23-06-2017 |5:24 AM | 1104 Lượt xem

Hiểu về trái tim …

Hôm nay Chúa Giêsu đưa ra một dụ ngôn, không phải là một lời giảng dạy cách thụ động, cũng không phải là những lời chỉ giáo phải thuộc lòng, nhưng là một lời mời gọi chúng ta tham gia vào việc tìm ra cách giải quyết hay nhất. Bắt đầu đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu nói : Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? Đây là một câu nói dưới dạng một câu hỏi, nhưng thực ra không phải là câu hỏi mà là câu khẳng định, một lời đề nghị : Không có người mục tử nào lại nỡ lòng khi biết có một con chiên lạc trong đàn mà lại không đi tìm.

Chúa Giêsu kể câu chuyện rất ngắn và rất đơn giản. Đứng trước dụ ngôn này, những người mục tử, những người đang lắng nghe Chúa Giêsu, và cả chúng ta nữa, chắc chắn sẽ có những phản ứng khác nhau. Những câu hỏi sẽ lần lượt xuất hiện :

-  “Bạn nghĩ sao về người mục tử lạ kỳ trong dụ ngôn ?” ;

-  “Nếu bạn là người mục tử có chú chiên lạc ấy, bạn có làm như vậy không ?” ;

-  “Nếu bạn là con chiên lạc, bạn sẽ cảm nghiệm thế nào về nghĩa tình của người mục tử ?”.

Trước tiên chúng ta tự hỏi : Chúng ta nghĩ sao về người mục tử lạ kỳ trong dụ ngôn ? Nếu chúng ta có 100 con chiên và chỉ bị lạc một con, chúng ta sẽ làm gì ? Nên nhớ rằng, chúng ta có 100 mà chỉ bị mất có một phần trăm, chúng ta vẫn còn 99 phần trăm nữa ! Chúng ta đã mất rất ít và khả năng tìm kiếm lại phần đã mất kia thật phiêu lưu, nếu không khéo coi chừng sẽ mất đi cả phần còn lại. Lẽ nào từ bỏ 99 con chiên còn lại trên những ngọn núi, để đi tìm chỉ một con chiên lạc ? Ai trong chúng ta cũng có thể nói : Chỉ có người không bình thường mới làm như vậy !!! Các mục tử đã nghe câu chuyện của Chúa Giêsu, có lẽ họ cũng suy nghĩ : Chỉ có một người không bình thường mới hành động theo cách đó ! Chỉ những người thương mến chiên quá mức mới làm như thế. Chắc chắn, họ sẽ nói với Chúa Giêsu : "Thầy ơi, người mục tử mà Thầy đang nói đó có phải là “người bình thường” không ? Để làm điều mà ông ta đã làm hẳn là ngu ngốc lắm !"

Ở đâu đó trong Tin Mừng Chúa Giêsu đã trả lời : Người mục tử tốt lành này là Thiên Chúa, là Cha chúng ta, và con chiên lạc mất đó là chính chúng ta. Hành động của Thiên Chúa là hành động bởi tình yêu tuyệt vời dành cho những người yếu thế, cho người nghèo, cho người bị loại trừ, người bị bỏ rơi ! Chỉ có một tình yêu rất lớn mới có khả năng để làm một cái gì đó rất ngu ngốc cho người mình yêu. Tình yêu mà Thiên Chúa yêu thương chúng ta vượt quá sự thận trọng và ý thức tốt của con người. Tình yêu của Thiên Chúa luôn khiến Ngài thực hiện những điều mà người đời coi là ngớ ngẩn và không bình thường. Tình yêu của Chúa vượt qua khỏi những suy nghĩ đoán định nhỏ bé của con người.

Hình ảnh về người mục tử ngập tràn tình yêu là chính Thiên Chúa, khiến chúng ta suy nghĩ : Nếu chúng ta là người mục tử chúng ta có làm như vậy không ? Chúng ta có muốn trở nên giống Thiên Chúa trong việc tìm kiếm những anh chị em bị lạc xa không ? Chúng ta có đủ yêu thương để đón nhận và đưa về với tình yêu Chúa những người tội lỗi, yếu đuối, bỏ đi và lỡ lầm không ? Chúng ta có hành xử như Chúa trong việc thể hiện tình yêu hoàn hảo không ? Là con cái Thiên Chúa, chúng ta không được quyền làm ngơ trước những anh chị em yếu đuối ấy. Hãy cầu nguyện, chia sẻ, nâng đỡ, yêu thương, vì chính chúng ta được hưởng tình yêu thương ấy trước. Hãy đứng về phía Thiên Chúa để yêu thương anh chị em cách trọn vẹn.

Nhưng nếu chúng ta là con chiên lạc mất ấy, chúng ta sẽ cảm nghiệm thế nào về nghĩa tình của người mục tử ? Hãy đặt mình vào vị trí của con chiên lạc để làm sinh động đức tin và hy vọng của chính chúng ta. Người mục tử rất vui mừng khi tìm được con chiên lạc. Thiên Chúa vui vì không muốn cho một ai, kể cả những người bé mọn phải hư mất. Hãy vui sướng và hạnh phúc khi biết rằng : chúng ta chỉ là một phần tử bé nhỏ nhưng Chúa đã không quên chúng ta. Ngài không bỏ rơi, không để mặc, nhưng tìm kiếm và đưa về trong vòng tay yêu thương của Ngài.

Suy niệm về dụ ngôn này trong ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ước mong sao chúng ta hiểu được trái tim của Chúa, ước mong sao chúng ta hiểu được sứ điệp Chúa gởi đến cho mỗi người. Thiên Chúa rất mực yêu thương chúng ta, hãy cảm tạ Chúa vì tình yêu bao la của Ngài, hãy học yêu thương như Ngài, hãy chìm ngập trong tình yêu của Ngài, đừng lìa xa hay lạc bước.

Lạy Chúa là Cha của chúng con, 

Chúa đang ở gần chúng con qua hình ảnh Chúa Giêsu. 

khi chúng con đi lạc lối, Chúa đã tìm kiếm chúng con cho đến khi thấy được. 

Chúa đã mang chúng con trở lại với Chúa, 

Chúa đã chỉ cho chúng con lối đường quay về với Chúa và với nhau.

Chúng con xin cảm tạ và tri ân Chúa,

Xin gìn giữ chúng con trong ân sủng của Ngài luôn mãi.

Amen.

 

Nguồn : daminhrosalima.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi