Tin mừng và cuộc sống

Gồng gánh lẫn nhau

Ngày đăng:20-07-2017 |1:11 AM | 1070 Lượt xem

Gồng gánh lẫn nhau

Đoạn Tin Mừng hôm nay là phần cuối bài mà ta đã được nghe chúa nhật tuần 14 thường niên cách đây hơn một tuần. Nếu ách của Chúa êm ái và gánh của Người nhẹ nhàng (c. 30) thì vì đây là một chọn lựa hoàn toàn tự do, tự nguyện của những ai chấp nhận mang lấy chúng.

Như trong một bài trước đã nói, ai học trường Chúa Giê-su, theo Người mới hiểu được tại sao ách của Người lại êm ái, gánh lại nhẹ nhàng. Các độc giả của Tin Mừng Mát-thêu thời ấy thì hiểu rõ ràng, vì họ thoát khỏi tất cả những áp đặt nặng nề của Lề Luật đạo Do Thái, cùng tục lệ do các kinh sư và người Pha-ri-sêu đặt ra, mà ngay chính bản thân họ không thực hành. Đức Giê-su đã hơn một lần kết tội họ : « Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào » (Mt 23,3-4).

Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu thời Đức Giê-su là như vậy, « họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào ». Cũng cùng trong chương 23 nếu ta đọc thêm vài câu, từ câu 13 đến 32 ta thấy Đức Giê-su kết án thói giả hình, thích « ăn trên ngồi trốc » một cách thẳng thắn và mạnh mẽ vô cùng. Ta tìm thấy 8 lần cụm từ « khốn cho các ngươi » ở những câu 13, 14, 15, 16, 23, 25, 27, 29. Nói cách khác chính họ trở thành ách đô hộ và gánh nặng nề đè lên vai dân chúng.

Chẳng hạn câu 14 : « Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ, cho nên các người sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn », hay câu 23-24 « Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ. Quân dẫn đường mù quáng! Các người lọc con muỗi, nhưng lại nuốt con lạc đà ».

Nếu ta thử đem đặt song song giữa 8 mối phúc ở chương 5 và 8 mối họa trong chương 23 này ta sẽ cảm nhận rõ ràng ách của Đức Giê-su êm ái và gánh của Người nhẹ nhàng biết bao. Không có một sự áp đặt nào đè nặng trên vai những ai theo người, theo hay không theo, tin hay không tin là một chọn lựa hoàn toàn tự nguyện, tự do.

Trong suốt ba năm cuộc đời rao giảng của Đức Giê-su ta nhận thấy rõ ràng những ai theo và đến với người đều tìm được sự nghỉ ngơi, bồi dưỡng cả thể xác, cả tâm hồn. Thí dụ điển hình là Ma-ri-a Mác-đa-la, Gia-kêu, viên sĩ quan đại đội trưởng… Thực ra thì không chỉ đơn giản là được nghỉ ngơi, bồi dưỡng, mà họ được chữa lành, trả lại nhân phẩm của con người và của người làm con Chúa.

Như những kinh sư và Pha-ri-sêu, đôi khi có lẽ ta không ý thức đủ, nhưng quả thật cách ách của ta, cái gánh của ta dành cho người khác quá nặng nề, cực nhọc. Ta cứ tưởng họ đến với ta thì được nghỉ ngơi, bồi dưỡng, nhưng điều ngược lại thường xảy ra. Biết bao thứ luật và lệ được áp dụng cách máy móc khiến những người càng « thấp cổ bé họng », như người ta thường nói, bị đè bẹp, bở sức nặng nề của gánh nặng và cái ách mà ta áp đặt.

Ý cầu nguyện : Xin cho mọi thành phần Dân Chúa biết noi gương Chúa của mình, không trở thành những cái ách cực nhọc, những cái gánh nặng nề đè lên vai người xung quanh mình, cho Tám Mối Phúc luôn triển nở chứ không phải Tám mối họa chiếm chỗ cuộc đời.

Mời đọc thêm bài suy niệm chủ nhật tại đây

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi