Tin mừng và cuộc sống

Đấng Bảo Trợ, Người đến làm chi ?

Ngày đăng:23-05-2017 |4:45 AM | 986 Lượt xem

Đấng Bảo Trợ, Người đến làm chi ?

Ngày hôm qua chúng ta đã nói về chuyện làm chứng, chứng giả hay chứng thật. Chứng giả là người thật việc giả. Chứng thật là người thật việc thật. Sự thật chỉ có một và nó thuộc về Chúa, Đấng « là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống » (Ga 14,6). Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng Người. « Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này : làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi » (Ga 18,37).

Chắc hẳn ta còn nhớ câu hỏi của Phi-la-tô : « Sự Thật là gì ? » (Ga 18,38). Câu hỏi tưởng chừng trẻ con, ngớ ngẩn, nhưng lại rất thật, vì Phi-la-tô không biết sự thật về người đối diện với ông là Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, Vua các vua. Một vị vua sinh ra trong máng cỏ Bê-lem đã làm cho Hê-rô-đê hoang mang và hành động dã man, giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và các vùng phụ cận. Vị vua lang thang khắp chốn rao giảng Tin Mừng, làm chứng cho Sự Thật, nhưng lại không có chỗ tựa đầu, đã làm cho hàng các giáo sỹ, thông luật Do Thái thời ấy lo lắng không yên và quyết tìm cách gài bẫy giết Người. Vị vua đứng về phía người nghèo hèn, thấp cổ bé họng, bảo vệ dìu dắt họ đã bị những người quyền quý cao sang ghen ghét, đố kị, kiếm cớ làm hại… và nhìn một cách nào đó họ đã thành công, đã giết được người họ muốn giết.

Tuy nhiên, hành động của họ vô hình chung lại làm cho kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện. Người mà họ tưởng chừng giết là xong, « chết là hết », đã phục sinh. Chính sự phục sinh là sự thật đã làm đảo lộn tất cả những giá trị tôn giáo và chính trị không những thời ấy, mà ngay cả bây giờ, biến họ thành những kẻ gian xảo và dối trá, tội lỗi.

Tin Mừng phục sinh chính là chiến thắng của sự thật trên giả dối, thánh thiện trên tội lỗi, sự sống trên sự chết. Đấng Phục Sinh cho ta được sống với Người và trong Người bởi quyền năng của Đấng Bảo Trợ mà Người đã sai đến. « Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử : về tội lỗi : vì chúng không tin vào Thầy ; về sự công chính : vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa ; về việc xét xử : vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi » (c 8-11).

« Thế gian sai lầm về tội lỗi : vì chúng không tin vào Thầy ». Chọn sống hay chọn chết là ở đây. Chọn sống là tin. Chọn chết là không tin. Sẽ là một sai lầm trầm trọng cho những người được đọc Tin Mừng mà không muốn tìm hiểu, được nghe Tin Mừng mà không muốn suy, được học mà không muốn hiểu. « Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời ; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy » (Ga 3,36).

« Thế gian sai lầm về sự công chính : vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa ». Ta không thấy Thầy không có nghĩa là Người không ở cùng ta, với ta. « Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em » (Ga 14, 18). Đức Giêsu đến với môn đệ bằng việc sai Thánh Thần, qua và trong Thánh Thần. Có thể dẫn đến sai lầm căn bản khi ta cảm thấy như Thầy vắng mặt trong cuộc đời và cuộc sống. Điều ấy có thể đưa đến xao xuyến, chán nản, thất vọng, sợ hãi…

« Thế gian sai lầm về việc xét xử : vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi ». Thủ lãnh thế gian là tội lỗi, ma quỷ và sự chết đã bị xét xử, bị đập tan nhờ chiến thắng của sự phục sinh. Ma quỷ và tội lỗi đã làm con người xét xử Con Thiên Chúa và xét xử nhau. Đức Ki-tô Phục Sinh trả lại ánh sáng huy hoàng cho con người là con cái sự sáng, cho họ đi trong ánh sáng. Chính ánh sáng ấy một mặt lôi kéo con người tiến tới, một mặt xét xử, nghĩa là đẩy càng xa những người đi trong tối tăm. Ánh sáng sẽ trở thành bóng tối cho những người quay lưng lại với nó.

Ánh sáng sẽ trở thành bóng tối cho những người quay lưng lại với nó. Ánh sáng Thánh Linh soi tỏ cả những người quay mặt đi về phía bóng tối. Đó là ánh sáng xét xử con người khi họ đối diện với mình và với Chúa.

Ý cầu nguyện : Cầu xin cho mỗi ki-tô hữu luôn biết đón nhận Đấng Bảo Trợ mà Chúa Giê-su sai đến để mang Người đến trong họ, can đảm đốt đèn Thánh Linh trong mình rồi để trên đế cho mọi người được soi sáng, chứ không để dưới đáy thùng.

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi