Tin mừng và cuộc sống

Con đường Giê-su

Ngày đăng:13-05-2017 |9:09 PM | 1050 Lượt xem

Con đường Giê-su

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh sự hiện diện của Đức Giêsu nơi trần thế. Người ta khó tin vào Ngài, vì ai cũng biết Ngài là con bác thợ mộc và bà Maria ở làng Nadareth: “Bởi đâu ông ta được như thể? Ông ta được khôn ngoan như vậy nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria.. Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” (Mc 6, 2-3). Thế nhưng qua những việc Đức Giêsu làm, những lời Ngài rao giảng, thì không ai có thể phủ nhận quyền năng và giáo lý uyên thâm của Ngài: “Người này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh.” (Mt 8, 27)

Đức Giêsu Kytô là ai? Có lẽ đây là câu hỏi không còn lạ lẫm với nhân loại. Thế nhưng câu trả lời lại tùy thuộc vào mỗi nhân vị. Trả lời Ngài là ai trên bình diện lịch sử thì quá dễ. Ai mà chả biết Ngài là Con Một Thiên Chúa, là Đấng Thiên Sai, là Đấng Cứu Thế. Nhưng sống thế nào để giải đáp cho câu trả lời ấy thì khó vô cùng.

Sống trên đời, ai cũng muốn có một niềm tin, ít nhất là tin vào một Đấng Thần Linh. Việc lựa chọn, tin nhận và đi theo Đấng nào là cả một vấn đề. Tin con người đã khó, tin Thiên Chúa lại càng khó hơn. Bởi Thiên Chúa là mầu nhiệm, làm sao với trí khôn hạn hẹp của nhân loại có thể hiểu Thiên Chúa, Đấng cao siêu, thần thánh được chứ.

Cho nên đức tin tiên vàn đã là ân huệ nhưng không của Thiên Chúa, sau mới là sự đáp trả tự do của con người. Thiên Chúa ban cho ta niềm tin vào Ngài, bổn phận của ta là hãy sống chứng nhân cho niềm tin ấy.

Tin vào Thiên Chúa, tin vào Tin mừng của Ngài qua Đức Giêsu Kytô là mặc khải trọn vẹn, tròn đầy. Trước Ngài đã có rất nhiều ngôn sứ, tiên tri… nhưng chỉ có Đấng từ trời xuống, nói cho chúng ta biết mọi sự ở trên trời, đó mới là con đường cứu độ duy nhất. Ngoài con đường ấy ra, không còn con đường nào trọn vẹn hơn thế nữa.

Đức Giêsu Kytô chính là con đường vén mở mọi bức màn bí mật của Nước trời cho thế gian được biết. Nếu như muốn sống, muốn được cứu độ, chỉ còn cách duy nhất là tin nhận và bước đi theo Ngài mà thôi:“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy.”(Ga 14, 6)

Thế giới này, có biết bao nhiêu con đường mà kể. Cuộc đời mỗi người, là hành trình dài mà nơi ấy họ đã trải qua cũng không biết bao nhiêu lối rẽ. Con đường nào cũng mang đến một cùng đích, nhưng chỉ có bước đi trên con đường mà Đức Giêsu đã đi thì mới được cứu độ. Vì chưng, đó là con đường duy nhất mang lại sự sống cho nhân loại.

Đường thế gian là đường giả trá, bởi nơi nào cũng thấy lọc lừa, toan tính. Chỉ có con đường Giêsu mới là đường sự thật mà thôi. Đó là sự thật của tình yêu thương sáng tạo và cứu chuộc. Thiên Chúa yêu thương tạo dựng và cứu chuộc nhân loại, để cho chúng ta được sống dồi dào và sung mãn. Thế nhưng, cái sự sống dồi dào ấy phải hoàn toàn khác lối sống dồi dào mà nhân loại mộng tưởng.

Sự khác biệt về quan niệm, về cái nhìn hạnh phúc giữa Thiên Chúa và loài người đã khiến hố sâu ngăn cách ngày càng lớn rộng trước một thế giới văn minh hiện đại và hưởng thụ. Người ta ngày càng lao mình vào thói quen buông thả, nuông chiều tự do bản thân trong khi Thiên Chúa kêu gọi mọi người đi vào đường hẹp, đường khổ giá, đường hy sinh.

Dường như không phải nhân loại không có niềm tin vào Thiên Chúa nhưng có lẽ tin vào Ngài thì phải trả giá. Người ta đã ngại khó, ngại khổ nên chả muốn tin. Chẳng phải tình yêu luôn gắn liền với hy sinh đó sao. Cha mẹ nào yêu con mà không phải hy sinh. Vợ chồng nào yêu thương mà không phải tha thứ. Tình yêu là vậy. Yêu tức là cho đi, mà cho đi cũng chính là hy sinh.

Lạy Chúa, dầu biết rất rõ cùng bách bộ với Ngài trên đường thập tự là sẽ gặt hái vinh quang nơi cuối đường, nhưng sao mà khó thực thi đến lạ. Muốn thì ai chẳng muốn hạnh phúc, nhưng bảo phải đổ máu mới đạt hạnh phúc ấy xem chừng khó dường bao. Xin giúp con, nếu đã quá mệt mỏi, rã rời thì xin cứ kiên trì tiếp tục bước, chẳng phải nơi “Nhà Cha của Thầy có rất nhiều chỗ ở” (Ga 14, 2) đấy ư?

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang

Nguồn : thanhlinh.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi