Tin mừng và cuộc sống

Chọn gì, phúc hay họa?

Ngày đăng:12-06-2017 |4:45 AM | 1130 Lượt xem

Chọn phúc hay họa?

Tám Mối Phúc (kinh đọc là Phúc Thật Tám Mối) mở đầu Bài Giảng Trên Núi (chương 5-7), là bài giảng khai mở đời hoạt động công khai của Đức Giê-su. Các nhà chú giải Kinh Thánh hầu như đồng ý rằng phần thân Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu gồm có năm bài giảng chính : bài 1 : chương 5-7; bài 2: chương 10; bài 3 chương 13; bài 4 chương 18 và bài 5 chương 24-25.

Nhìn vào độc giả của Thánh Mát-thêu, ta thấy không phải tự nhiên mà ngài lại đặt Tám Mối Phúc vào bài giảng mở đầu. Có lẽ đây là chủ ý của tác giả vì ngài viết cho cộng đoàn Do Thái trở lại, vì thế cần cho thấy ngay lập tức điều gì mới mẻ, cao siêu, vượt khỏi lề luật gò bó, trói buộc con người. Tám Mối Phúc là một chọn lựa tự do, chọn phúc hay chọn họa. Tuy vậy, ngài cũng xác định rõ Đức Giê-su đến không phải để bãi bỏ những gì đã được dạy trong Cựu Ước : « Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ » (Mt 5,17).

Trở lại với nội dung bài Tin Mừng, ta thấy thực ra thì có Chín Mối Phúc chứ không phải tám. Tuy vậy thói quen thường cho là tám vì cho rằng hai mối phúc cuối cùng có nhiều điểm tương đồng, có thể gộp lại làm một. Có nên gộp như thế chăng, ở đây ta không có hoàn cảnh đi vào vấn đề này, cũng như vấn đề phân tích văn bản, hoàn cảnh hình thành… việc ấy ta học hỏi nơi các nhà chuyên môn.

Tám hay đúng hơn là Chín Mối Phúc còn được gọi với cái tên rất mĩ miều là Hiến Chương Nước Trời, là kim chỉ nam cho đời sống ki-tô hữu. Mỗi mối phúc là một chọn lựa hoàn toàn tự do của cuộc sống. Chọn đường phúc hay chọn đường không có phúc, là chọn phúc hay chọn họa, nghĩa là chọn đường sống hay đường đưa tới diệt vong.

Ta thử xem nhanh mối phúc thứ nhất (c. 3) : « Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ ». Đây là vấn đề rất thời sự trong cuộc sống ki-tô hữu hôm nay khi mà xã hội thay đổi theo chiều hướng duy vật chất, lấy vật chất làm đầu, thì đồng tiền trở nên có mãnh lực kinh khủng, nó làm cho người ta lao vào kiếm tiền như con thiêu thân, quên cả Chúa, quên cả đồng loại. Cái tâm hồn nghèo khó, nghĩa là biết chia sẻ, đùm bọc, không chỉ « lá lành đùm lá rách », mà cả lá rách cũng cần đùm lá rách mất dần đi. Tinh thần tương thân tương ái như không còn nữa. Tiếng Pháp có câu "chacun pour soi, Dieu pour tous", ý nói là cái gì thuộc về tôi là của tôi, mỗi người thu cho mình, còn Thiên Chúa là của tất cả, chia cho tất cả.

Hằng ngày, trên đài báo, các trang mạng xã hội ta nghe, đọc thấy biết bao nhiêu tệ nạn mù quáng vì đồng tiền. Đơn cử vấn đề thuốc giả, người ta tưởng thuốc giả không giết người vì toàn bột mì, uống vào đâu có làm sao. Đúng là uống bột mì thì chả làm sao, nhưng vì nó là thuốc chữa bệnh, thuốc không chữa được bệnh thì người bệnh chết, mà bột mì thì làm sao chữa được ung thư ? Vấn đề chăn nuôi, trồng trọt thì sao ? Chưa xét đến đồ giả, chỉ cần những thứ tăng trưởng, tăng trọng siêu tốc thôi, thì cũng biết bao thế hệ con người sẽ chết dần chết mòn trong đau khổ bệnh tật rồi. Lương tâm ở đâu ? Ai đó đã nói rất chí lý rằng « lương tâm không bằng lương tháng ». Người ta kiếm tiền bằng mọi cách, kể cả giết người. Như vậy thì sao có thể còn có tâm hồn nghèo khó, làm sao đón nhận sứ điệp Tin Mừng, sứ điệp của Nước Trời. « Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn một người giàu vào Nước Thiên Chúa » (Mt 19,24).

« Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được » (Lc 16,13).

Ý cầu nguyện : Chín Mối Phúc là chín chọn lựa suốt đời ki-tô hữu. Xin Chúa cho ta biết chọn PHÚC chứ không chọn HỌA trong đời sống bản thân cũng như cho anh em và cộng đoàn mình.

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi