Tin mừng và cuộc sống

Các con hãy yêu thương thù địch các con

Ngày đăng:16-02-2017 |5:50 AM | 1505 Lượt xem

Các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? 

Mt 5, 38-48

Vẫn trong khuổn khổ của Bài giảng Trên núi, Đức Giê-su hôm nay cho thấy sự vượt trội của Tin Mừng mà Ngài rao giảng. Sự kiện toàn lề luật và các ngôn sứ mà Ngài muốn hướng con người noi theo và thực hành là sự trọn hảo trong tình yêu. Tình yêu ở đây không phải theo kiểu « tình yêu đáp đền tình yêu » mà là lấy tình yêu đáp lại sự thù nghịch, sự bách hại.

« Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con ». Đây có thể nói là điểm trổi vượt căn bản duy nhất của đạo Công giáo so với các tôn giáo khác.

« Nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? », Đức Giê-su đặt câu hỏi, « nào dân ngoại không làm như vậy sao? ». Chính Đức Giê-su đã dạy cho chúng ta biết yêu thương kẻ thù thế nào. Trên thập giá trong giờ phút nguy tử, kẻ thù bên dưới nhạo cười, phỉ báng, Ngài vẫn cầu xin Chúa Cha thứ tha cho họ là những người đã bắt bớ, giang tay đánh đập và kết án tử cho mình : « Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm » (Lc 23,34).

Noi gương Đức Giê-su biết bao môn đệ của ngài qua mọi thời đại, đã sống tinh thần yêu thương, tha thứ, sống lòng thương xót như chính Ngài. Hai thí dụ cụ thể sau có thể minh chứng điều ấy :

Thời đầu Giáo Hội, sách Công Vụ Tông Đồ thuật lại cái chết của Thánh Tê-pha-nô như sau : "Họ ném đá ông Tê-pha-nô, đang lúc ông cầu xin rằng: ‘Lạy Chúa Giê-su, xin nhận lấy hồn con’. Rồi ông quỳ gối xuống, kêu lớn tiếng: ‘Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này’. Nói thế rồi, ông an nghỉ" (Cv 7,59-60).

Gần đây nhất Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II, người đã bị Ali Agca, một sát thủ người Thổ Nhĩ Kỳ bắn tại quảng trường Thánh Phê-rô ngày 13.05.1981. Nhờ ơn Chúa ngài chỉ bị trọng thương. Người ta muốn cái chết của ngài, vậy mà sau khi hồi phục, ngài nói : « tôi luôn cầu nguyện cho người anh em đã bắn vào tôi ». Rồi năm 1983, Đức Gio-an Phao-lô II đã đến nhà tù thăm viếng và tha thứ cho Ali Agca. Không những thế, đến Năm Thánh 2000, chính Đức Gio-an Phao-lô II đã xin Tổng Thống Ý lúc bấy giờ cho Ali Agca được ân xá.

Biết bao người đi trước chúng ta như thánh Tê-pha-nô, thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II, hay như các thánh Tử đạo Việt Nam, đã sống giới luật yêu thương tới mức thập toàn để được nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành. Yêu kẻ thù của mình, cầu nguyện cho họ. Đã, đang và sẽ còn biết bao nhiêu ki-tô hữu nối bước các ngài hy sinh chính mạng sống vì tình yêu để con người có thể yêu Chúa và yêu thương nhau.

« Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em » (Ga 13,34).

Nguyện cầu :

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

 

Ðể con đem yêu thưong vào nơi oán thù,

Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục,

Ðem an hòa vào nơi tranh chấp,

Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

 

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan,

Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,

Ðem niềm vui đến chốn u sầu.

 

Lạy Chúa xin hãy dạy con:

 

Tìm an ủi người hơn được người ủi an,

Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,

Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

 

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,

Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.

 

Vì chính khi th tha là khi được tha thứ,

Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

 

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình".

Mời đọc thêm : Yêu... nhưng thế nào?

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi