Tin mừng và cuộc sống

Các con hãy trỗi dậy, đừng sợ - Chúa Nhật II Mùa Chay năm A

Ngày đăng:10-03-2017 |9:18 AM | 1066 Lượt xem

« Các con hãy trỗi dậy, đừng sợ !»

Ngày 16 tháng 10 năm 1978, Đức Hồng Y Karol Wojtyla đã được bầu làm Giáo Hoàng và lấy hiệu là Gio-an Phao-lô II, nay là Thánh Giáo Hoàng. Sau gần 500 năm, một Giáo Hoàng đến từ bên ngoài nước Ý, lại là người Ba Lan, một trong những nước Đông Âu vào thời điểm đó còn đang được lãnh đạo bởi đảng Cộng Sản, đã làm cho nhiều người lo lắng. Có lẽ ý thức rõ sự băn khoăn, trăn trở của mọi người nên khi xuất hiện lần đầu tiên trong tư cách là Giáo Hoàng trước một rừng người ở quảng trường Thánh Phê-rô, ngài đã lấy chính lời Chúa « Đừng sợ ! » để động viên, khuyến khích, cho mọi người một sự yên tâm, tin tưởng. « Đừng sợ », không chỉ là lời Đức Gio-an Phao-lô II nói với toàn thể Giáo Hội, nhưng cũng chính là lời ngài nói với chính mình. Trong vinh quang của môn đệ Đức Ki-tô có Thập Giá... nhưng  « đừng sợ ! ».

Vâng, vì vinh quang của Đức Giê-su hôm nay trong vai trò là Con Thiên Chúa trong cuộc biến hình, có sự xuất hiện của Mô-sê và Ê-li-a, không cất đi gánh nặng Thập Giá là chén đắng mà Ngài sẽ uống. Trước ánh hào quang của việc biến hình và lời tuyên cáo của Chúa Cha, các môn đệ sợ hãi, vì không hiểu chuyện gì xảy ra dẫu biết là ở đó thì vui sướng. Trước đau khổ của thập giá, các môn đệ cũng sẽ trốn chạy hết vì khiếp đảm, cũng vì không hiểu sao lại xảy ra như vậy, dù đã được báo trước. Vì thế việc Chúa biến hình hôm nay có một tầm quan trọng vô cùng lớn cho các môn đệ xưa cũng như cho chúng ta ngày hôm nay. Là môn đệ Đức Ki-tô ta cần nhận thấy và hiểu rõ điều này : « Qua thập giá tới vinh quang », « đừng sợ ! ».

« Sau khi cho các môn đệ biết Người sẽ chịu chết, thì trên núi thánh Người đã tỏ bày vinh quang của Người cho các ông. Nhờ lề luật và các ngôn sứ làm chứng, Người đã cho các môn đệ hiểu rằng; phải trải qua đau khổ mới có thể đạt tới vinh quang phục sinh ». (Kinh tiền tụng chúa nhật II mùa Chay)

Vinh quang của một vị Giáo Hoàng, vinh quang của một ki-tô hữu không đi ra ngoài vinh quang của Thập Giá Đức Giê-su. Đức Giê-su bị xua đuổi, bắt bớ, đánh đập và bị treo trên Thập Giá. Đức Gio-an Phao-lô II biết mình là môn đệ Đức Ki-tô thì cũng sẽ chịu cùng một thập giá. Ngài đã chịu sự nói xấu, bôi nhọ, ám sát, người ta "đả kích" ngài… cho đến khi trút hơi thở cuối cùng... nhưng ngài vẫn luôn vững vàng. Là tín hữu ki-tô chúng ta cũng biết rõ điều đó.

Mùa Chay thánh là một "hình thức" giúp chúng ta sống cách cụ thể đòi hỏi của Tin Mừng. Chúa và Giáo Hội mời gọi ta sám hối, ăn chay, hãm mình, làm việc bác ái, tất cả những điều ấy là con đường của Thập Giá, của từ bỏ, hy sinh, giúp ta chuẩn bị bản thân hân hoan mừng Chúa Phục Sinh.

« Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người » (c. 5). Lời Đức Giê-su cho mỗi chúng ta không chỉ trong mùa Chay này, mà cho cả đời ki-tô hữu là : « Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo » (Lc 9,23). Là ki-tô hữu bước theo Chúa là dấn thân vào một hành trình mạo hiểm như Abraham, như Mô-sê, như Phê-rô, như Gio-an Phao-lô II, như An-rê Dũng Lạc... như bao ki-tô hữu hàng ngày bị xỉ vả, thóa mạ, lăng nhục, đánh đập… và thậm chí bị giết chết.

« Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người » (c. 5). Gio-an Phao-lô II... và bây giờ là Phan-xi-cô, là người Ta yêu dấu, tuyển chọn, rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời người. « Đừng sợ » nghe lời của người, lời của Giáo hội.

Chấp nhận mạo hiểm với Chúa là chấp nhận mạo hiểm với Giáo Hội, là chấp nhận từ bỏ, hy sinh, chấp nhận cả nguy hiểm luôn rình rập để cho tình yêu chiến thắng trong và ngoài Giáo Hội.

« Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây : hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em » (Lc 6,27-27) ; « Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em » (Mt 5,43). Tình yêu chính là câu trả lời cho các nghịch lý trong niềm tin ki-tô giáo.

« Các con hãy đứng dậy, đừng sợ ! » (c. 6) vì « những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, - vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Giê-su Ki-tô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự. Tuy không thấy Người, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. (1Pr 1,7-8) »

« Các con hãy đứng dậy, đừng sợ ! »

« Lạy Chúa đã dạy chúng con phải vâng nghe Con yêu dấu của Chúa; xin lấy lời hằng sống nuôi dưỡng đức tin của chúng con, nhờ vậy, cặp mắt tâm hồn chúng con sẽ trong sáng để nhìn thấy vinh quang Chúa tỏ hiện trong cuộc đời chúng con » (Lời nguyện nhập lễ).

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi