Tin mừng và cuộc sống

BIết hết mọi sự

Ngày đăng:29-05-2017 |6:12 AM | 1234 Lượt xem

Biết hết mọi sự

Đọc Tin Mừng hôm nay tới bốn từ mà tôi lấy làm tựa đề cho bài gợi ý suy niệm Tin Mừng và cuộc sống, bỗng dưng tôi thấy muốn chia sẻ vài suy tư riêng về trang mạng xã hội facebook, nơi mà phần lớn số người sử dụng làm như mình "biết hết mọi sự" vì người thực việc ảo.

Ai biết được mọi sự ? Chắc khó có ai biết được mọi sự ngoài ai đó đã làm ra mọi sự là Thiên Chúa. « Các môn đệ Người thưa : "Đấy, bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến » (c. 29-30).

Ấy vậy mà ngày hôm nay hình như phần đa ai cũng cho rằng mình biết mọi sự, nhất là từ ngày mà mạng xã hội nổi lên như một phong trào của văn hóa quần chúng, đôi khi đọc mà thấy buồn… vẫn phải cười, là cười buồn, chứ không còn là buồn cười vì vui mừng nữa, vì hầu hết ai cũng « biết hết mọi sự ».

Thí dụ cụ thể là trang mạng xã hội facebook. Mạng xã hội có thể ví như một cái chợ trời ở đó người ta bày bán, chào hàng, rao bán « thượng vàng hạ cám ». Về mặt tích cực ta thấy có biết bao nhiêu bài viết hữu ích của những người được học hành chuyên môn, hay tự đào tạo qua sách vở, trường đời, hay do kinh nghiệm tạo nên, về văn thơ, hội họa, thuốc men, khoa học kỹ thuật… Nhưng cũng không ít bài viết của những người cho rằng mình « biết hết mọi sự » viết về đủ mọi đề tài mà không biết giới hạn của bản thân. Biết bao chuyện dở khóc dở cười, cười ra nước mắt, khóc không thành âm… nói không lên lời. Đấy mới chỉ là cái nhìn chung chung, còn đi sâu vào từng chuyện, từng vấn đề, thì có lẽ là phải dùng đến từ « chuyên môn » của thời @ là botay.com.

Đấy là nói chuyện viết, nhưng còn chuyện bấm like làm vui lòng chủ nhà, rồi chia vui sẻ buồn, biểu lộ tình cảm, hay bình luận. Có nhiều điều rất thật, rất tốt, tốt thật sự vì hữu ích cho người quan tâm học hỏi, làm cho các bài viết được nhiều người đọc hơn. Nhưng ta cũng thấy không thiếu các comment bình loạn vì chưa đủ hiểu biết, không có chuyên môn, không hiểu rõ vấn đề… hoặc chê bai, trách móc, chửi bới, ném gạch ném đá nhau bằng những lời lẽ không đúng với môi trường văn hóa của một trang mạng nhằm phục vụ lợi ích xã hội con người. Cái tội có lẽ cũng chỉ vì người ta nghĩ rằng mình « biết hết mọi sự ».

Nguy hiểm của cuộc sống cả đạo cả đời ngày hôm nay một phần lớn có lẽ là do từ đây, do thông tin trái chiều, không được kiểm chứng, kiểm duyệt, mạnh ai nấy nói, thích gì nói đó, nghĩ sao bình vậy… làm cho người ta mạnh đâu theo đó, sống theo kiểu phong trào… nên là « người ta làm sao thì tôi làm vậy », dẫn đến chuyện « người ta làm bậy tôi cũng làm theo ». Vì thế nên không lạ gì khi những chuyện bá láp, gây sốc, được nhiều người chú ý, được chia sẻ nhanh một cách chóng mặt ; còn những chuyện nghe cần suy nghĩ để học hỏi, đôi khi không lọt tai vì không hợp với ý riêng là ít ai dòm ngó đến, dù đó là tốt, là đúng, là thật. Người môn đệ Đức Ki-tô cũng không tránh khỏi cái thảm họa của thời đại thông tin hôm nay, dần dần đi xa tinh thần Tin Mừng và giáo huấn của Giáo hội.

Một thông tin, một vấn đề, một câu trả lời, một lời bình… đọc trên facebook hợp với ý hiểu của bản thân cả về các vấn đề đạo, cả về các vấn đề đời, sẽ trở nên như sự thật, chân lý cho chính mình rồi qua đó viết, bình luận, tranh luận, thậm chí là tranh cãi… cho rằng mình « biết hết mọi sự ».

Ý cầu nguyện : Chỉ có một người biết mọi sự, đó chính là Đấng đã tạo ra mọi sự, xin Ngài sai Thánh Linh nguồn bẩy ơn đến soi sáng tâm trí ta, để ta biết mình, biết giới hạn và khả năng riêng, ngõ hầu biết tôn trọng những người anh chị em ta trong hoàn cảnh và vị trí của họ. Âu đây cũng là cách tôn trọng chính mình và làm cho bản thân mình được tôn trọng đúng mức.

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

PS : Bài viết chỉ là ý kiến riêng của tôi, có gì không hợp với sự hiểu biết và suy tư riêng của các bạn xin bỏ quá.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi