Tin mừng và cuộc sống

Ba cơn cám dỗ của mọi thời đại - Chúa nhật I Mùa Chay năm A

Ngày đăng:03-03-2017 |9:18 AM | 2156 Lượt xem

Ba cơn cám dỗ… của mọi thời đại

Ba cơn cám dỗ mà Đức Giê-su chiến thắng trong Tin Mừng hôm nay, cũng là ba cơn cám dỗ mà mỗi chúng ta hằng ngày phải đối mặt : cơn cám dỗ về bản năng, về danh vọng và về quyền lực.

Thật là con cái ma quỷ thì ma lanh hơn con cái sự sáng. « Quân cám dỗ » không khẳng định Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, mà nói điều ngược lại, giả định : « Nếu ông là Con Thiên Chúa ». Chúng lại còn lấy chính Lời Chúa để cám dỗ Ngài. Một điều hiển nhiên cho ta thấy nếu không dựa vào Chúa, không hiểu Lời Chúa theo giải thích của Giáo hội, hiểu theo ý riêng, tự mình đi tìm câu trả lời, thì ta sẽ rất có thể bị « ma đưa lối, quỷ dẫn đường », lấy chính Lời Chúa để biện minh cho những hành động sai trái của bản thân.

« Quân cám dỗ » coi như Đức Giê-su không phải là Con Thiên Chúa : « Nếu ông là Con Thiên Chúa. » Chúng đánh vào cái tôi bản năng, quyền lực, danh vọng là cái tôi chủ nghĩa nơi Đức Giê-su, để thúc đẩy Ngài thể hiện khả năng của bản thân.

Cơn cám dỗ về bản năng : Ở đây là bản năng sinh tồn. 40 đêm ngày ăn chay, đói rồi, mệt rồi, ma quỷ mới xuất hiện để đánh thức cái bản năng sinh tồn nơi Đức Giê-su. Không ăn thì chết, nhưng nơi hoang địa có gì mà ăn. Đối mặt với cái chết có ai không sợ ? Vậy muốn ăn thì biến đá thành bánh. Có bánh vừa no bụng để sống, lại vừa thể hiện bản lĩnh là Con Thiên Chúa quyền năng. Đức Giê-su đã từ chối sử dụng quyền của mình là Con Thiên Chúa.

Cơn cám dỗ về danh vọng : Từ hoang địa hoang vắng đến nóc đền thờ giữa thủ đô hoa lệ của dân Do Thái thời ấy, với biết bao người qua lại, nhảy xuống từ nóc đền thờ, danh sẽ vang khắp chốn, tiếng sẽ vọng khắp nơi. Nhảy một cái thôi, sẽ trở thành một minh tinh, mọi người sẽ tuốn theo ào ào. Nhưng cái danh dự hão huyền ấy có vọng tới chân trời góc biển thì cũng không khuất phục Đức Giê-su. Một lần nữa Ngài lại từ chối sử dụng quyền là Con Thiên Chúa.

Cơn cám dỗ về quyền lực : "Tôi sẽ cho ông tất cả những cái đó, nếu ông sấp mình xuống thờ lạy tôi" (Mt 4,9). Khuất phục, quỳ lạy chỉ có một cái thôi, đơn giản quá mà lại được cả thế gian… nhưng được cả thế gian mà mất chính bản thân thì nào được ích gì ? (x. Lc 9,25) Sau này khi đi rao giảng, chính Đức Giê-su đã nhắc nhở các môn đệ và những người theo Ngài.

Nếu Đức Giê-su đã chiến thắng cả ba cơn cám dỗ vì Ngài « vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế… » (Pl 2,6-8) để làm ý Chúa Cha đến cùng, có chết cũng làm. « Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha. » (Mt 26,39)

« Ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé. » (1 Pr 5,8). Cần phải tỉnh thức.

Ba cơn cám dỗ của Đức Giê-su cũng là ba cơn cám dỗ mà mỗi ngày ta phải đối đầu và chiến đấu. « Có là gì thì... làm gì đi ; nếu là gì thì… làm gì đi… ». « Có giỏi thì đánh đi » ; « có gan thì làm đi » ; « có chí thì… ». Người ta thách thức nhau. Những lời thách thức giết người, giết người không dao. Nó làm cho cái tôi bản năng chỗi dậy… và… người ta bất chấp để thể hiện mình.

Hằng ngày trên các trang mạng xã hội có biết bao nhiêu chuyện bi đát, đau thương được đưa lên, xem và đọc ta thấy đôi khi chỉ chỉ vì một câu thách thức vô bổ động đến cái tôi danh dự.

Ôi thế gian… sao gian như thế ! Xin đừng đưa nhau vào bẫy ! Xin đừng đẩy cái lòng kiêu hãnh lên tới đỉnh điểm ! Xin chớ cài nhau vào tròng của chữ “tôi” danh dự hão huyền ! Tôi ơi... xin hãy là chính mình... cho tôi nhờ!

Nguyện cầu (theo lời kinh Tiền Tụng II và III mùa Chay)

Hằng năm Chúa đã thương ấn định cho chúng con một thời gian đặc biệt, để nhờ việc ăn chay hãm mình, Chúa phục hồi sự trong sạch các tâm hồn tội lỗi, cho lòng trí chúng con thoát khỏi những tâm tình bất chính, giảm bớt được tính kiêu căng, chúng con trở nên những người biết noi theo lòng nhân hậu của Chúa, sử dụng của cải chóng qua nuôi dưỡng những kẻ túng thiếu mà gắn bó hơn với những thực tại bền vững muôn đời, xin dẫn dắt chúng con. Amen

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi