Tin mừng và cuộc sống

Ánh sáng và bóng tối

Ngày đăng:26-10-2017 |5:20 AM | 1397 Lượt xem

Ánh sáng và bóng tối, bình an và chia rẽ

Tin nhận Đức Giê-su, gắn bó cuộc đời với Người, thực hành Tin Mừng, đòi hỏi đưa ra một quyết định sống còn. Quyết định ấy vượt trên cả những tương quan xã hội, gia đình. Những tương quan ấy không thể là những hàng rào ngăn cản ta đến với Đức Ki-tô... vì thế chính chúng sẽ là nguyên nhân gây chia rẽ. 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng : « Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau : cha chống lại con trai, con trai chống lại cha ; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng » (c. 51-53).

Đọc bài Tin Mừng hôm nay mà thấy sợ. Sợ, vì ngày lễ Giáng Sinh ta mừng vị Hoàng Tử Hòa Bình sinh ra, ngày lễ Lá ta đón chào Đấng nhân danh Chúa mà đến. Rồi khi từ cõi chết sống lại đi gặp gỡ các môn sinh của mình, vẫn con người ấy, với lời chào « Bình an cho anh em », hôm nay lại nói với ta : « Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ » (c. 51). Không, nói chính xác hơn là : « Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian » (Ga 14,27). 

Vậy bình an mà Chúa ban cho ta là gì?

Câu hỏi chẳng dễ trả lời. Có lẽ cần đi vào thực tế một chút thì dễ hiểu hơn chăng. Nhìn vào xã hội châu Âu, đặc biệt Pháp, thì quả thật đôi khi Đức Giê-su (Thiên Chúa) hình như chính là nguyên nhân chia rẽ giữa các gia đình. Trong rất nhiều gia đình người Pháp câu « chez nous, on ne parle ni de la politique, ni de la religion » hiểu là « ở nhà chúng tôi, chúng tôi không nói về chính trị, cũng không nói về tôn giáo », hình như thành câu cửa miệng. Mà quả thật họ rất ngại đề cập đến hai vấn đề ấy trong các gia đình, đụng đến là có sự tranh luận, tranh cãi.

Kể cũng lạ, về chính trị thì có phe phái, cảnh tả cánh hữu, cộng hòa, dân chủ… mỗi người theo xu hướng chính trị riêng, tranh luận, tranh cãi thì cũng dễ hiểu. Đằng này trong một gia đình hầu hết là những người đã nhận phép Thanh tẩy, có đức tin, ấy vậy mà lại không nói được với nhau về niềm tin tôn giáo, về Chúa của mình.

Ở Việt Nam thì chưa tới mức đó, nhưng tôn giáo, cách riêng nơi người Công giáo, đức tin, suy cho cùng là vì Chúa, cũng đôi khi là nguyên nhân gây chia rẽ nội bộ các gia đình, nhất là liên quan đến chuyện dựng vợ gả chồng cho con cái cháu chắt. Đấy là chưa kể trong một dòng tộc có người theo đạo Phật, người theo đạo Công Giáo, người theo đạo Tổ Tiên… với những quan điểm, quan niệm, thực hành khác nhau đã không thiếu những hiểu lầm, chia rẽ tai hại xảy ra.

Trong những trường hợp cụ thể như vậy thì hình như Đức Giê-su không đến để mang hòa bình, bình an cho con người, mà cách nào đó là sự chia rẽ. Nói cách khác là nguyên nhân dẫn đến chia rẽ như chính Người đã nói.

Quả thật là vậy. Tin nhận Đức Giê-su, gắn bó cuộc đời với Người, thực hành Tin Mừng, đòi hỏi đưa ra một quyết định sống còn. Quyết định ấy vượt trên cả những tương quan xã hội, gia đình. Những tương quan ấy không thể là những hàng rào ngăn cản ta đến với Đức Ki-tô. Nói cách khác, có một sự đối lập giữa những người tin theo Đức Ki-tô và sống Tin Mừng với những người đối lập với Đức Ki-tô và Tin Mừng của Người. Ta cứ nhìn vào nội tình gia đình, xã hội ta đang sống thì sẽ rõ điều ấy.

Trở lại với câu đầu của bài Tin Mừng (c. 49) : « Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên ». Bỏ qua những ý nghĩa thần học hay Kinh Thánh liên quan đến lửa. Đức Giê-su mời gọi ta thổi bùng lên ngọn lửa đức tin, ngọn lửa của Thánh Thần, để xua tan đi bóng tối tội lỗi bao trùm nhân loại. Đó là sự đối đầu kinh khủng giữa bóng tối và ánh sáng, giữa đón nhận và từ chối. Lửa nghĩa là ánh sáng. Ánh sáng ấy chỉ thật sự là ánh sáng cho những ai quay mặt về nó và tiến tới. Ánh sáng ấy sẽ là bóng tối cho những ai quay lưng lại với nó và xa dần nó. Đó là một cuộc chiến nội tâm nơi mỗi người. Đó cũng là một cuộc chiến đấu giữa những người hướng về ánh sáng và những ai quyết định đi vào đêm đen. Với người muốn ở lại trong bóng tối thì ánh sáng là kẻ thù số một.

Đi trong đêm tối người ta luôn tìm kiếm ánh sáng. Thấy có ánh sáng là thấy tâm hồn bình an. Càng xa rời ánh sáng người ta càng thấy tâm bất an… nên người ta tìm đủ mọi cách đến hướng về đâu đó có ánh sáng. Có ánh sáng là có sự sống. Sự sống đòi hỏi người ta vượt qua tất cả để giành giật để sống, giành giật đất sống, giành giật lý tưởng sống...

Ý cầu nguyện : Xin cho ánh sáng đức tin luôn bừng lên trong ta và quanh ta để ta sống trong bình an với chính mình, với Chúa và sống trong hòa bình với tha nhân.

 

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi