Tin Giáo Hội

Thực hư chuyện nhà thờ Trà Cổ bị phá bỏ

Ngày đăng:13-03-2017 |4:27 AM | 2302 Lượt xem

Thực hư chuyện nhà thờ Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh

Mến chào các bạn,

Từ mấy hôm nay một số người quan tâm đến hiện tình Giáo Hội tại Việt Nam đặt nhiều câu hỏi về nhà thờ Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh, thuộc hạt Quảng Ninh, giáo phận Hải Phòng. Điều này cũng đặt ra những câu hỏi nơi tôi, vì ở đó có người anh em của tôi là Cha Giu-se Ngô Văn Vàng coi sóc.

Nói về cha Vàng, chúng tôi biết nhau đôi chút trước khi cha được thụ phong linh mục lúc còn học « chui » trong Sài Gòn. Sau khi lãnh nhận chức linh mục, cha được sai về làm cha xứ Súy Nẻo, Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng, thì chúng tôi có dịp làm quen và trở nên thân thiết hơn… và trở thành anh em của nhau.

Thời gian đầu khi cha về Súy Nẻo, tôi luôn liền vai sát cánh để giúp cha, làm « quân sư quạt mo » và kiêm việc tập hát, thêm dạy giáo lý. Chỉ khi có các thầy về giúp xứ, thì tôi mới dần rút lui, nhưng vẫn qua lại khi cha cần tới. Trước khi cha về Trà Cổ thì tôi đi học xa, rồi cũng lãnh nhận chức linh mục, chúng tôi trở thành không chỉ anh em bình thường, nhưng còn là anh em linh mục với nhau. Nhiều lần tôi hứa với anh khi về ghé thăm anh, mà chưa khi nào thực hiện được.

Lời hứa thăm anh chưa được thực hiện, nên rất tiếc là tôi không được « mục sở thị » vẻ đẹp của nhà thờ Trà Cổ mà mọi người ca ngợi. Có thể là đẹp hơn nhà thờ cổ quê tôi. Điều làm tôi băn khoăn là có vài người viết bỏ ngỏ, làm như nhà thờ Trà Cổ bị đập phá bởi chính quyền hay là một thế lực nào đó chống đối Giáo Hội. Có bạn đặt câu hỏi : « Thánh Đường Trà Cổ - Móng Cái bị phá hủy ??? »… những điều như vậy trên mạng xã hội đặt ra biết bao nghi vấn, làm cho dư luận xôn xao.

Vì vậy, cách đây hơn một tiếng giờ đồng hồ, tôi đã điện thoại trực tiếp cho cha anh để biết thực hư thế nào. Đúng là nhà thờ Trà Cổ bị phá đi, nhưng không phải bị đập phá bởi chính quyền hay thế lực chống đạo nào đó, chỉ đơn giản là phá đi để xây lại, xây nhà thờ mới.

Hỏi về hiện tình nhà thờ, cha anh nói nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng do môi trường ẩm thấp, chất liệu xây dựng kém và hậu quả của chiến tranh làm cho nhà thờ không còn có thể sử dụng lâu dài, dù đã được tu sửa cách đây ít năm.

Di sản văn hóa đúng là rất cần được bảo tồn, tôn tạo, nhưng nhà thờ Trà Cổ theo cha anh, không chỉ xuống cấp nghiêm trọng, mà nó cũng không còn vẻ đẹp nguyên thủy nữa, hơn nữa tiếp tục sử dụng nguy cơ tai nạn ập xuống đầu một ngày nào đó có thể xảy ra. Dự kiến xây lại nhà thờ đã có từ một số năm trước đây, nhưng vì nhiều lý do, nên đến bây giờ mới được thực hiện.

Quá khứ có thể là vàng son hay cái bụi, nó góp phần làm nên hiện tại nhưng quá khứ chỉ là quá khứ. Sống với quá khứ dù là vàng son thì cũng là cách tốt nhất hủy hoại hiện tại. Hiện tại bị hủy hoại thì tương lai cũng sẽ là con số không. Điều đó có lẽ đúng không chỉ cho một cá nhân, một gia đình, một cộng đoàn mà cả tổ chức xã hội.

Việc xây lại nhà thờ có sự đồng thuận của Tòa Giám mục và của chính quyền. Giáo dân Trà Cổ thảy đều ủng hộ việc xây mới nhà thờ cho vững vàng, khang trang hơn, dù không khỏi có một chút luyến tiếc về nghệ thuật của nhà thờ Trà Cổ cổ, hoài niệm về quá khứ.

Muốn một lúc tất cả mọi thứ là khó có thể được trong hoàn cảnh hiện tại. Để xây một nhà thờ phải có đất, có phép, hầu hết các xứ họ đạo đã có nhà thờ, to hay nhỏ, đẹp hay xấu, khi muốn làm mới đều phải làm trên nền đất cũ, nên vấn đề không đơn giản. Hơn nữa ở Trà Cổ, cần xây một nhà thờ mới vì nhà thờ cổ không còn an toàn cho việc sử dụng lâu dài, vì nhu cầu mục vụ, đó là hiện tại của giáo xứ Trà Cổ.

Chúng ta cùng cầu nguyện để cho công việc đã khởi sự cho đến hoàn thành đều được nhờ bởi ơn Chúa, cho danh Chúa cả sáng, Nước Chúa trị đến. Amen.

Mời tham khảo thêm : tintuc.vn, tuoitre.vn

13/03/2017

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi