Tin Giáo Hội

Đức Tân Tổng Giuse Vũ Văn Thiên dời Tòa Giám mục Hải Phòng đến với Toà Tổng Giám mục Hà Nội

Ngày đăng:17-12-2018 |4:02 AM | 765 Lượt xem

Vào lúc 15h30 ngày 16/12/2018, Đức Tổng Giám mục tân cử Giuse Vũ Văn Thiên đã dời Toà Giám mục Hải Phòng chính thức đến với Toà Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội.

Phái đoàn đón Đức Tân Tổng Giuse gồm đại diện mọi thành phần dân Chúa: Đức cha phụ tá Laurenso, quý cha quản hạt, quý cha bề trên Đại chủng viện, đại diện các dòng tu và một số giáo dân. Ngỏ lời với Đức Tân Tổng, Đức cha trưởng đoàn bày tỏ niềm vui mừng được đón vị mục tử mới và nói lên sự hỷ hoan của cộng đoàn Tổng giáo phận đang nao nức đón chờ Đức Tổng tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội.

Trước tâm tình yêu mến và niềm vui của phái đoàn, Đức Tân Tổng Giuse đã nói lên lời cám ơn chân thành và mời gọi mọi thành phần dân Chúa thêm lời cầu nguyện cho sứ vụ mới của ngài, cùng nhiệt thành cộng tác để xây dựng Tổng giáo phận ngày một thăng tiến.

Sau cuộc chuyện trò vui tươi, thân tình, Đức Tân Tổng Giuse cùng với phái đoàn đến cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ Hải Phòng. Tại đây không chỉ có phái đoàn đón đưa, mà còn có đông đảo tín hữu giáo xứ Chính Toà và các giáo xứ lân cận đến chào người cha kính yêu của mình. Không phải là cuộc tiễn biệt nhưng ai nấy đều cảm thấy nghẹn ngào với tâm tình xúc động lâng lâng xen lẫn cảm giác bâng khuâng khi bóng dáng vị chủ chăn gần gũi thân thương đang khuất dần.

Phái đoàn tháp tùng Đức Tân Tổng Giuse của giáo phận Hải Phòng gồm cha Đại diện Giám quản Tông tòa, cha quản hạt Chính Tòa, một số cha nội thành và các thành viên trong Hội Doanh nhân Công giáo. Trên đường tiến về Hà Nội, ngang qua giáo họ Hàng Kênh, một đoàn giáo dân đông đảo đứng bên đường với những lá cờ phấp phới tung bay và những bông hoa hồng tươi thắm đong đưa vẫy chào. Trước tình cảm mặn nồng ấy, dù đang rất vội vàng, nhưng Đức Tổng Giuse vẫn xuống gặp gỡ và chào mọi người trong tình thân ái.

Sau 2 tiếng chạy đường cao tốc, lúc 17h50, phái đoàn đón đưa Đức Tân Tổng Giuse đã tới nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Tại đây, Đức Hồng y Phêrô, quý cha, quý tu sĩ và đông đảo đoàn dân Chúa Tổng giáo phận đã nô nức đón chào vị mục tử mới trong niềm vui mừng và xúc động khôn kể xiết. Chính giây phút lịch sử ấy, tiếng chuông của nhà thờ Chính Toà cũng như tất cả các nhà thờ trong Tổng giáo phận đều đổ vang, báo hiệu thời khắc lịch sử đã đến, vị mục tử “nhân danh Chúa mà đến” đã đến với Tổng giáo phận Hà Nội.

Đức Tổng Giuse tiến vào ngôi thánh đường Chính Tòa cổ kính trong niềm vui tưng bừng hoan hỷ của đoàn dân và sự linh thiêng của dấu ấn đầu tiên đến với Tổng giáo phận trong sứ vụ mới. Ngài trịnh trọng hôn Thánh Giá và rẩy nước thánh trên dân chúng. Lời kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và lời nguyện cho Giám mục đã được cất vang để cầu nguyện cho Đức Tân Tổng Giuse luôn được “khôn ngoan và can đảm; sáng suốt và thánh thiện” để chèo lái con thuyền Tổng giáo phận mà Chúa trao phó đến bến bờ bình an.

Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa Hà Nội, Đức Tân Tổng Giuse bày tỏ sự xúc động và niềm vui dâng trào khi được đích thân Đức Hồng Y, Đức cha phụ tá, quý cha, quý tu sĩ và đông đảo dân chúng dành cho sự đón tiếp rất nồng hậu và thân ái. Theo ngài, đó là dấu chỉ của tình yêu mến, sự hiệp thông trong Giáo hội và sự kỳ vọng nơi vị mục tử mới. Noi gương Chúa Giêsu, Đức Tân Tổng Giuse cũng nhận mình đến như là người phục vụ và vì thế ngài mời gọi mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện và cộng tác, để duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp, đồng thời làm thăng tiến Tổng giáo phận, để cùng nhau loan Tin mừng của Chúa đến với muôn dân.

Theo như chương trình đã ấn định, Thánh lễ khởi đầu sứ vụ của Đức Tân Tổng Giám mục Giuse trong Tổng giáo phận Hà Nội sẽ diễn ra vào lúc 10h00 ngày 18/12/2018 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Bài: BTT GP - Ảnh Phạm Tân, Trần Luân

14935 duc tgm giuse 20

Chờ đợi !14935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 20

Đức Tân Tổng Giám mục Giuse giữa đoàn chiên
14935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 20

Đức TGM Giuse rảy nước thánh trên dân chúng
14935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 20

Giây phút nguyện cầu trước khi ngỏ lời với cộng đoàn14935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 20

14935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 2014935 duc tgm giuse 20

 Nguồn : gphaiphong.org

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi