Tiếng lòng

Tiếng lòng qua em Vũ

Ngày đăng:18-03-2020 |5:10 AM | 774 Lượt xem

Tiếng lòng qua em Vũ

Có một vài điều người viết đã muốn góp ý với anh chị em cùng một số bạn bè trên facebook, nhưng vẫn còn e dè, bởi không biết mức độ truyền nhiễm và hậu quả của nó nghiêm trọng đến thế nào trên thế giới sau Vũ Hán. Giờ đây có lẽ đã đến lúc cần đề cập đến một vài vấn đề, tất nhiên là theo sự quan sát, hiểu biết, có thể còn rất khiếm khuyết của bản thân. Nếu làm phật lòng các bạn, hay có ai đó không đồng quan điểm, thì rất mong thông cảm cho.

* Về quan điểm đức tin Công giáo. Người viết không thể chấp nhận được có một số người đến nay vẫn cho rằng nạn dịch này là do con người tội lỗi, đặc biệt là đảng cộng sản Trung Quốc, đã quay lưng lại với Thiên Chúa, giơ chân đạp mũi nhọn, nên Thiên Chúa phạt. Trung Quốc Cộng sản vô thần, kiêu ngạo chống đối Chúa bị dịch Vũ Hán. Mỹ, tư bản, tin vào Thiên Chúa, kêu gọi cầu nguyện liên tục dịch Vũ Hán cũng không tha. Vậy Chúa ở đâu ? Chúa phạt hay Chúa thương ? Phạt ai ? Thương ai ?

Thật không hiểu tại sao người tin vào Thiên Chúa lại buộc tội Chúa mình, làm cho Ngài trở thành một vị Thiên Chúa đại ác, một vị Thiên Chúa không có trái tim, bất nhân hơn cả con người tội lỗi. Quan điểm này sau đó lại được không ít người chia sẻ rộng rãi. Thật là buồn !

Đúng là chúng ta tội lỗi, người viết có thể là một tội nhân lớn, nhưng Chúa luôn yêu thương con người, Ngài muốn cứu chứ không trừng phạt, trừng trị con người. Điều ta có thể nói là qua đại dịch này, do chính loài người tội lỗi gây ra, Chúa muốn loài người ý thức về sự mỏng giòn, yếu đuối và giới hạn của mình, không thể tiếm quyền Thiên Chúa.

Với lòng chân thành của mình, người viết xin anh chị em Công giáo, những bạn bè trên Facebook, khi gặp bất cứ bài viết nào mang quan điểm như trên thì đừng chia sẻ, và nếu có thể được thì nhắn cho tác giả qua messenger cách chân thành, khiêm tốn để họ gỡ bỏ, hoặc sửa đổi nội dung. Nếu tác giả không chịu, thì mình đành chịu, cầu nguyện cho họ và cố gắng rao giảng một Thiên Chúa đúng như Lời Chúa và Giáo hội dạy. Thiên Chúa yêu thương, tha thứ và muốn cứu con người tội lỗi, chứ không đánh phạt. THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU.

* Bây giờ là đại dịch cho toàn thế giới, mọi nơi mọi người đều lo lắng, các nhà cầm quyền chân chính thì cố gắng làm hết khả năng để bảo vệ, cứu dân của họ; các nhà khoa học đang làm việc không biết mệt mỏi để tìm ra phương thuốc; các bác sĩ, y tá, những người làm việc trong các bệnh viện lớn ở những nơi bị truyền nhiễm nhiều, hầu hết đều đang làm việc vượt mức bình thường để chăm sóc bệnh nhân của em Vũ.

Chúng ta nên cùng nhau cầu nguyện và động viên họ theo cách của mình, tránh những lời nói vô bổ, gây chia rẽ hoang mang. Đặc biệt, xin đừng chia sẻ những thông tin thất thiệt về việc Mỹ hay nước này nước khác đã tìm ra vắc xin, tìm ra thuốc đặc trị, rồi phương pháp tự xét nghiệm Covid 19, với các phương thuốc truyền thống uống nước tỏi, nước chanh…

Người viết hiểu đây có thể là lòng tốt, muốn gieo niềm hy vọng, nhưng cái niềm hy vọng hão huyền này, với tất cả phương cách ta truyền nhau, không ai kiểm chứng được phản ứng của nó nơi người bệnh, có thể sẽ gây ra sự chủ quan nơi họ bởi một niềm tin mù quáng, đặc biệt nơi những người không nhận được các thông tin xác thực về bệnh tình cùng hậu quả của nó trên thế giới, sẽ giết chết họ. Xin hãy dừng lại, đừng đăng cũng dừng chia sẻ những thông tin có thể hại người như vậy.

Pháp, một nước không kém cạnh bất cứ quốc gia nào về y học, vậy mà các nhà khoa học không dám khẳng định khi nào có thể tìm ra vắc xin, thuốc đặc trị, hay bây giờ tạm thời có thể dùng thuốc gì điều trị. Tất cả còn đang mày mò, tìm kiếm, thử nghiệm… vậy mà ta đăng những statut khẳng định như đúng rồi. Lạ thật !

* Trước đại dịch này, bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ những người thân yêu và cộng đồng. Chủ quan, giấu bệnh, là một cách giết chết những người thân yêu và cộng đồng nơi mình sống cách nhanh gọn nhất. 

Hậu quả khủng khiếp của Vũ Hán ta đã chẳng thấy quá rõ rồi sao ? Hậu quả nhãn tiền của các nước phương Tây trong hiện tại liệu có giúp ta tỉnh táo hơn không ? Xin những người Công giáo đừng ỷ vào Chúa, vào Đức Mẹ, vào các Thánh để nói bừa làm bừa, loan truyền một kiểu đức tin ỷ lại, dựa dẫm, bắt Chúa làm thay ta. Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ, và các Thánh, cùng qua chính lời cầu nguyện của ta, luôn ban cho ta đủ ơn Ngài, nhưng Chúa không bảo vệ ta nếu tự bản thân ta không chấp nhận bảo vệ mình với ơn Ngài đã ban. Cần có một đức tin trưởng thành trong một tâm hồn trẻ thơ.

Ta bảo vệ mình không hẳn chỉ vì mình, nhưng vì tha nhân, vì những người xung quanh ta. Những người hy sinh vào vùng dịch phục vụ, họ cũng phải biết và chấp nhận áp dụng cách triệt để mọi phương pháp phòng ngừa. Xin đừng chủ quan. Cẩn thận bao nhiêu cũng không đủ trước đại dịch này.

Một vài điều xin được mạn phép chia sẻ với anh chị em và các bạn, hy vọng những điều này không làm phiền lòng ai, và nó có thể hữu ích ở một mức độ nào đó. Nếu có được một người đọc và chấp nhận, thì người viết đã hài lòng lắm rồi. 

Nguyện xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của Mẹ Ma-ri-a và các Thánh, cùng lời cầu nguyện của ta mỗi ngày, ban ơn cho mỗi người để chúng ta biết giữ gìn cho nhau và gìn giữ vì nhau. Ước gì được như vậy.

18/03/2020

NVD

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi