Tiếng lòng

Thì ai ơi ai ơi xin đừng

Ngày đăng:05-10-2018 |1:56 PM | 862 Lượt xem

1 - “ đời người ta cứ hay nói chung chung đại loại như : « Tôi biết rõ anh ta mà » ; « Tôi hiểu rõ chị ấy lắm » ; « ui cái con mẹ đó tôi lạ gì »… đó là đời sống xã hội. Về đời sống gia đình, cộng đoàn, kể cả tu trì cũng không khác gì bao nhiêu. Vợ tưởng hiểu hết về chồng và ngược lại, cha mẹ tưởng mình hiểu hết về con cái và ngược lại, anh chị em tưởng hiểu hết về nhau… thế nhưng, như người ta thường nói : « Ai học được chữ ngờ ». Cứ tưởng, tưởng, tưởng hoài cuối cùng thì thành ra tưởng bở, tưởng tượng, không ngờ, tôi không nghĩ nó lại thế… ngã ngửa.

Trong một xã hội mà càng ngày càng nhiều người sống ảo theo trào lưu mạng xã hội, nhất là cái anh facebook, thì quả là có nhiều điều dở khóc dở cười… thật là không ngờ. Tưởng… tưởng… tưởng… hoá ra là không tưởng… hoang tưởng.

2 - Có biết bao nhiêu điều tốt lành, những bài viết hay, đáng đọc, đáng xem trên facebook, thì có lẽ cũng có một số lượng gần như tương tự những điều không nên đọc, không nên xem… và không nên tin.

Nhờ facebook mà biết bao bạn bè tưởng chừng như không có cơ hội gặp nhau, lại được “đoàn tụ ảo” chờ ngày gặp nhau trong đời thực. Nhờ facebook mà có bao nhiêu người sống ở hai đầu thế giới đã trở thành bạn bè thân thiết… và có những người tìm được cả cái nửa kia của mình. Cũng nhờ cái anh facebook mà có biết bao tin vui buồn được thông truyền cho nhau một cách nhanh nhất… Nhưng cũng bởi facebook mà không thiếu những chia rẽ, hiềm khích bị gieo rắc giữa anh chị em bạn bè… cho tới mức không hàn gắn được và… mất hết… chỉ vì người ta quá tin cái nick ảo facebook mà không thấy kẻ thù thật núp phía sau.

Ai cũng biết đằng sau cái nick ảo facebook là những con người thật bằng xương bằng thịt, không ai nói ngược lại điều ấy... hoặc nếu những cái nick ấy có được tạo ra bởi robot, thì điều hành nó cũng là những con người bằng xương bằng thịt. Hầu hết người dùng mạng xã hội là thật và thật 100%. Nhưng cũng không hiếm những kẻ giả tạo, mạo danh, mượn cái nick ảo để quần thảo làm thối nát quan hệ tốt đẹp giữa những con người thật… Đôi khi cũng chỉ vì người ta quá tin vào cái nick ảo và tin vào khả năng phán đoán của bản thân, mà không biết rằng… có khi khả năng ấy cũng chỉ là ảo vì dựa trên cái ảo.

Một bài chia sẻ suy tư về đạo đức con người, xã hội, về nhân sinh quan…  nhận được vài trăm lần like là nhiều lắm lắm. Một tin nóng hổi dù không kiểm chứng được, chưa biết thật hay giả, có thể đó chỉ là tin tào lao, tin gà tin vịt, chỉ trong vài phút đã có hàng ngàn hàng vạn lượt like, và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

3 - Ngoài xã hội là một chuyện, trong đời sống Giáo hội, ở đây muốn nói đến cộng đoàn các giáo phận, giáo xứ, giáo họ, đôi khi cũng bị vướng vào cái vòng luẩn quẩn ấy, thành thử ra cũng có những chuyện dở khóc dở cười. Cười ra nước mắt… còn khóc thì không giọt nào. Đáng buồn thay ! 

Cái trò vơ đũa cả nắm, xét đoán tha nhân dưới cái nhìn riêng của mình, dựa trên một cái nick ảo, theo sự hiểu biết, đôi khi là thiển cận của bản thân là nhiều và rất nhiều. Có nên nói đây là “suy bụng ta ra bụng người” chăng ? Hay là cách tự tố cáo chính bản thân mình ?

Phải thừa nhận càng ngày càng có không ít chuyện trong Giáo hội được đưa ra lên bàn mổ facebook để mổ xẻ tanh bành, bình luận một cách vô bổ, mà người viết đôi khi chưa hẳn đã hiểu rõ mình viết gì, người bình thì theo bài viết đôi khi còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Vướng vào cái vòng luẩn quẩn nhiêu khê ấy không chỉ có giáo dân mà ngay cả nơi tu sĩ, linh mục, cũng có, dù rất rất ít. Người ta như để mình bị cuốn vào cái cơn sống ảo thành thử cũng tin ảo… ảo tưởng một cách nào đó về nhãn quan của mình. Điều ấy tạo ra sự hiểu lầm, nghi kị lẫn nhau, nhất là khi những bài viết, lời bình đọc như nói tới mình vì nó đụng đạm tới thực tế mà mình đang sống, dù thực tế ấy không ai biết.

4 - Nguy hiểm thế đấy cái “tin tức ảo" của những con người thật chứ không phải robot, được gởi đi tức thì bởi hiềm khích, nóng giận, hận thù, hay vì một mục đích cá nhân, thiển cận, nên thiếu sự phân định giữa đúng và sai, tốt và xấu, thiện và ác… và hậu quả hay hiệu quả, nghĩa là sự ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới bản thân và cộng đồng. Nguy hiểm thay khi những “tin tức” ấy được đăng tải bởi những cái nick ảo có trong vòng kết bạn hay có liên quan được tạo ra trong chớp nhoáng.

Một cái nick ảo được tạo ra trong vòng vài chục giây bởi một kẻ tiểu nhân nào đó, rồi xoá đi cũng chỉ chừng ấy thời gian, nhưng nó có thể“gây bão trên cộng đồng mạng”như người ta thường nói, hay ít nhất là gây bão cho một người, một nhóm nào đó để thay vì kiến tạo hoà bình, hiệp nhất, thì gieo rắc tai ương là hiểu lầm, hiềm khích, chia rẽ và hận thù… ngay cả giữa những người có đức tin vào Thiên Chúa với nhau. Ấy là chưa nói đến khi nick bị hack mà chủ của nó chưa biết phải xoay sở ra sao thì… kết quả còn tồi tệ hơn nữa.

5 - Vài dòng dông dài chia sẻ tâm tình, không muốn ai phải buồn, chỉ xin đừng gây buồn cho nhau vì những hiểu lầm đáng tiếc sinh ra từ cái ảo của mạng xã hội. Ta cho mình là người tốt, chân thành, vô tư, đàng hoàng, thì tại sao những tin bịa đặt, hoang tưởng liên quan đến mình sau một con người sống ảo lại phải tin vào nó mà bận tâm làm chi cho mệt ? “Sự thật sẽ giải thoát anh em”, một vị tên Giê-su nào đó đã nói vậy.

Là một người đàng hoàng, có suy nghĩ chín chắn, công minh chính trực, thì sẽ không ẩn mình, núp bóng để dèm pha, nói xấu, đả phá hay chống đối bất kỳ ai. Nếu ta cho mình là như vậy thì xin cũng đừng nên đánh giá thấp người khác. Đánh giá sai về người khác âu cũng là một cách chứng tỏ bản thân có thể chưa hiểu chính mình trước mặt người mình đánh giá, hoặc vì tính chủ quan lấy cái nhìn ích kỷ của bản thân, cái tôi của mình, áp đặt làm chuẩn mực đo lường... tóm lại có lẽ là một cách tố cáo chính bản thân mình tốt nhất.

Nếu thương yêu nhau thật như Chúa dạy thì ... "ai nỡ để buồn cho nhau", ai nỡ đổ buồn cho nhau ?!

Nếu thương yêu nhau thật như Chúa dạy thì ... "thì ai ơi ai ơi xin đừng... yêu nhau buổi sáng buổi chiều xa nhau".

Để kết, xin mượn lại lời Chúa Giê-su trong Tin mừng : “Ai có tai để nghe thì hãy nghe” (Mc 4,21-25).

04/10/2018

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

PS: Hình minh hoạ sưu tầm trên net theo đường link

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi