Tiếng lòng

Lời nói gió bay?

Ngày đăng:29-12-2019 |3:26 PM | 754 Lượt xem

Lời nói gió bay?

“Lời nói gió bay”, lời này nay còn phải là tiêu chuẩn để ta dựa vào đó mà muốn nói gì thì nói, nói sao cũng được, nói thế nào cũng xong hay không? Lời nói có thực sự bị gió cuốn bay hay không ? Xin chia sẻ một thoáng nhìn vào mặt trái của “lời ta” nhân dịp mừng kỷ niệm Ngôi Lời làm người ở giữa chúng ta.

Vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày của ngày 25, ta thường được đọc và nghe chương đầu của Tin Mừng theo thánh Gio-an nói về Lời hay Ngôi Lời của Thiên Chúa. Lời của Thiên Chúa là THIÊN CHÚA, là LỜI QUYỀN NĂNG, LỜI TẠO DỰNG, LỜI LÀ SỰ SỐNG, LỜI BAN SỰ SỐNG.

Đoạn Tin Mừng cho ta thấy rõ Thiên Chúa tạo ra sự sống bằng LỜI, cho ta sự sống bởi LỜI của Ngài. Chúa phán một lời qua lời truyền tin của sứ thần thì LỜI đã trở thành nhục thể trong lòng Trinh Nữ Ma-ri-a, sinh ra làm người ở giữa chúng ta, và dùng Lời của mình để rao truyền Tin Mừng cứu độ là tha thứ, chữa lành, nâng đỡ, ủi an, quy tụ, hiệp nhất, yêu thương; Lời trao bình an, ban niềm hy vọng, cậy trông; Lời thêm dũng lực cho kẻ nghèo nàn cậy trông, Lời hạ bệ những kẻ quyền thế kiêu căng… Vì “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người.” (Dt 4,12) 

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105). Lời Chúa làm ta đối diện với đời mình và nghĩ về lời của mình, vì Đấng mà chúng ta tin theo chính “là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Chính Lời Ngài là con đường mỗi ta phải theo, theo trong từng hành vi của cuộc sống, cụ thể là qua suy tư, lời nói, cái nhìn, cách hành động, việc làm, trong giao tiếp, viết lách, thậm chí cả sự im lặng cũng là một lời nói đáng sợ vô cùng… Cả cuộc đời mỗi chúng ta là một lời nói về chính cuộc sống của mình. Lời ấy được diễn tả dưới nhiều hình thái khác nhau như vừa nêu.

Hình ảnh của Lời Chúa cho ta thấy lời ta cũng có một quyền lực, sức mạnh mà chính ta cũng không thể tưởng tượng ra nổi. Sách Huấn ca nói: “Có nhiều người ngã gục vì lưỡi kiếm, nhưng làm sao sánh được với những kẻ gục ngã vì lưỡi người?” (Hc 28, 18) Người gục ngã vì lưỡi kiếm thì chết một lần. Người gục ngã vì lưỡi gươm thì chết từ từ giống như người mắc bệnh nan y hay ung thư nào đó. Người gục ngã vì lười người ngày hôm nay nhiều gấp gội lần so với người gục ngã vì lưỡi kiếm.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trong cuộc tiếp kiến chung ngày 14/11/2018 tại Quảng trường Thánh Phê-rô, khi nói về điều răn thứ tám “Chớ làm chứng dối”, có nói : “Biết bao chuyện ngồi lê đôi mách đã phá hủy sự hiệp thông bởi vì nó không thích hợp hoặc thiếu tế nhị! Đúng hơn, tin đồn nhảm gây chết chóc, và Tông đồ Giacôbê nói điều đó trong Thư của ông. Người nói hành là những kẻ giết người: họ giết người khác bởi vì cái lưỡi gây chết chóc như một con dao. Cẩn thận! Người nói hành (nói xấu) là một tên khủng bố bởi vì với cái lưỡi, anh ta ném bom và rời đi một cách bình tĩnh, nhưng điều mà người ném bom đó nói lại phá hủy danh tiếng của người khác. Đừng quên: nói hành là giết người”.

Vì thế kinh nghiệm người xưa để lại thật rất đáng quý khi nhắc nhở mỗi chúng ta “Uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói”. “Có nhiều người ngã gục vì lưỡi kiếm, nhưng làm sao sánh được với những kẻ gục ngã vì lưỡi người?” (Hc 28, 18) “Người nói hành (nói xấu) là một tên khủng bố bởi vì với cái lưỡi, anh ta ném bom và rời đi một cách bình tĩnh”. Quả bom lời của ngày hôm nay có tiếng vang và tàn phá kinh khủng khiếp. Hìnhnhư hai quả bom nguyên tử ném xuống Hirosima và Nagasaki chỉ giới hạn tầm ảnh hưởng trong phạm vi, còn quả bom lời ném lên trên mạng xã hội hôm này vang tới hang cùng ngõ hẻm của toàn vũ trụ, thì sức ảnh hưởng khủng khiếp thế nào.

Khổ một điều, những quả bom lời càng mang chiều kích tin tức, tin vịt, tin tặc, đả kích, chỉ trích, phê bình… càng nóng hổi, càng bi hài… thì dường như lại càng hấp dẫn và thu hút. Trong vòng vài phút có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn lượt like, share, comment. Trái lại hình như những gì là tin thật, tin mừng, tin tốt lành thì lại số bấm thích, lượng lời bình và lượt chia sẻ lại càng ít bấy nhiêu. Cách nào đó hình như những cái từ trong con người xuất ra, làm cho con người ra ô uế thì lại lôi cuốn dễ dàng hơn. “ Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7,20-23)

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105). Lời Chúa làm ta đối diện với đời mình và nghĩ về lời của mình, vì Đấng mà chúng ta tin theo chính “là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Làm thế nào để khi nói ra lời của ta có đủ ba tiêu chuẩn là đường, là sự thật và là sự sống, thật không phải là điều dễ dàng chút nào? Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhắc nhở thêm : 

“Nhưng nói sự thật nghĩa là gì? Nó có nghĩa là chân thành hay chính xác không? Trong thực tế, điều này không đủ, bởi vì người ta có thể chân thành trong sai lầm, hoặc người ta có thể chính xác trong chi tiết nhưng không nắm được ý nghĩa của toàn thể. Đôi khi chúng ta biện minh cho bản thân mình khi nói: “Nhưng tôi đã nói những gì tôi cảm thấy!” Vâng, nhưng bạn đã tuyệt đối hoá quan điểm của mình. Hoặc "Tôi chỉ nói sự thật!" Nó có thể là như vậy, nhưng bạn đã tiết lộ những điều riêng tư hoặc dành riêng”

“Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một LỜI thì linh hồn con sẽ lành mạnh” (x. Mt 8,8). Làm sao để lời ta theo hình ảnh của Lời Chúa làm cho linh hồn tha nhân, cũng như chính ta được lành mạnh? Đây là câu hỏi đáng cầu nguyện và suy tư dựa trên Đấng là Ngôi Lời và trên chính Lời của Ngài đã truyền dạy chúng ta. Vì “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người.” (Dt 4,12)

Giáng Sinh 2019

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

PS : hình minh hoạ sưu tầm trên net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi