Tiếng lòng

Linh mục xin lỗi vì bài giảng tang lễ tập trung vào việc tự tử

Ngày đăng:26-12-2018 |4:31 AM | 626 Lượt xem

Một linh mục người Michigan đã chỉ trích nhấn mạnh đến việc tự tử trong bài giảng của mình trong một đám tang gần đây cho một thanh niên 18 tuổi, người đã tự kết liễu đời mình, đã lên tiếng xin lỗi.

“Như bất kỳ đám tang nào, ý định của tôi là nhằm phục vụ gia đình ấy trong lúc đau buồn, nhưng tôi đã không mang đến cho họ sự thoải mái mà họ rất cần. Thay vào đó, tôi đã làm tăng thêm nỗi đau của họ. Tôi vô cùng hối hận vì điều đó và tôi xin lỗi,” Cha Don LaCuesta, quản nhiệm Nhà thờ Đức Mẹ Núi Carmel ở Temperance, Michigan nói.

Ngài bày tỏ sự hối hận trong lời phát biểu trước giáo dân một tuần sau tang lễ của Maison Hullibarger ngày 8 tháng 12, đã nhận được sự đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Nhận xét của ngài được Tổng giáo phận Detroit phát đi vào ngày 17 tháng 12 cùng với lời tuyên bố xin lỗi của chính ngài. 

Tổng giáo phận nói rằng họ rất hối hận vì một trong những linh mục giáo xứ của mình “đã không mang lại được sự an ủi cho một gia đình đau buồn trong đám tang gần đây đứa con trai yêu dấu của họ. “Hy vọng của chúng tôi là luôn mang đến nguồn an ủi cho những tình huống đau đớn tột cùng, thông qua những nghi thức tang lễ tập trung vào tình yêu và sức mạnh chữa lành của Đức Kitô.” 

Tuyên bố nói thêm rằng những gì đã xảy ra đã làm cho một tình huống không thể chịu đựng được nữa, thậm chí còn khó khăn hơn nữa và lưu ý rằng Cha LaCuesta sẽ không còn thuyết giảng tại các đám tang và tất cả các bài giảng khác sẽ được xem xét bởi một linh mục dày kinh nghiệm.

Trong bài giảng của mình tại tang lễ ngày 8 tháng 12, cũng được tổng giáo phận phát hành với những cách nói được tái định nghĩa, Cha LaCuesta đã không hề nói, như một số báo cáo truyền thông đã ngụ ý, rằng cái chết của thiếu niên vào ngày 4 tháng 12 sẽ không được lên thiên đàng. 

Bài giảng của vị linh mục này tập trung vào hành động tự tử và Lòng thương xót của Thiên Chúa mà không đề cập đến bất kỳ chi tiết nào về Hullibarger, sinh viên năm nhất Đại học Toledo, Ohio, người đang học ngành tư pháp hình sự. 

Cha mẹ anh nói với Detroit Free Press rằng họ đã gặp vị linh mục này những ngày trước tang lễ để kể cho ngài về con trai của họ, nhấn mạnh rằng họ muốn ngài nói về cuộc đời của anh.

“Chúng tôi muốn ngài khen ngợi Maison đã sống như thế nào chứ không phải đã chết như thế nào,” mẹ Linda Hullibarger cho biết. 

Vị linh mục bắt đầu bài giảng bằng cách nói có “niềm hy vọng vào cõi vĩnh hằng ngay cả đối với những ai tự kết liễu đời mình.” 

Ngài tiếp tục nói rằng “tự kết liễu đời mình là chống lại Thiên Chúa, Đấng đã tạo ra chúng ta và chống lại tất cả những người yêu thương chúng ta. Cuộc sống của chúng ta không phải là của riêng chúng ta. Sự sống không phải là của chúng ta để làm khi chúng ta muốn. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống và chúng ta sẽ trở thành người quản lý giỏi món quà đó với diều kiện là Thiên Chúa cho phép.”

Vị linh mục còn nói “rốt cuộc tự tử khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Bạn không thể làm mọi thứ trở lại một lần nữa,” và nói thêm rằng nỗi đau đối với gia đình giờ đây là rất nhiều điều chưa được giải quyết khi họ muốn “quay ngược kim đồng hồ và nói, ‘Xin đừng từ bỏ. Chúng ta có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau này.’”

Ngài nói rằng gia đình bây giờ sẽ phải làm việc tự vượt qua nỗi đau này hoặc “với những người thân thiết với các bạn, những người sẽ cần phải dựa vào các bạn ngay cả khi bạn dựa vào họ.” 

Ngài kết thúc bằng cách lặp lại những gì ngài đã nói trước đó trong bài giảng: “Không có gì - thậm chí không tự tử - cũng có thể tách chúng ta khỏi tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa. Nhưng lúc đó, bố của Maison, Jeff Hullibarger, đã thất vọng vì thông điệp tự tử cứ lặp đi lặp lại, và đi đến bục giảng yêu cầu vị linh mục này dừng lại. 

Jeff và Linda Hullibarger cho biết họ đã nói chuyện với giới truyền thông về những gì đã xảy ra để những điều tương tự sẽ không xảy ra với những gia đình khác. Họ còn yêu cầu tổng giáo phận đổi Cha LaCuesta khỏi giáo xứ của họ. 

Gia đình Hullibarger đã nhận được các cuộc điện thoại từ cha phó tổng giáo phận phụ trách các giáo sĩ và giám mục phụ tá cũng như Tổng giám mục Detroit Allen Vigneron, người cũng dự định gặp gỡ riệng vợ chồng ông.

Trong thông điệp của vị linh mục này gửi đến giáo xứ của mình, ngài nói: “Tôi biết rằng đã có một số lời yêu cầu đổi tôi khỏi giáo xứ - hoặc hoàn toàn rời khỏi chức vụ. Tôi hiểu nỗi đau đằng sau những cuộc gọi này. Ý muốn của tôi là ở lại và phục vụ cộng đồng giáo xứ mà tôi rất yêu mến. Tôi muốn tất cả các bạn hiểu rằng tôi đang làm việc với tổng giáo phận để đảm bảo rằng tôi có thể phục vụ hiệu quả hơn trong tương lai.”

Ngài cũng nói rằng ngài sẽ tiếp tục làm việc “với sự suy gẫm nội tâm sâu sắc” một mình và với những người khác về cách “ngài có thể đã bỏ lỡ dấu vết hoàn toàn trong trường hợp này.” 

“Nhiều người trong chúng ta biết rằng đau đớn làm sao khi bạn vô tình làm tổn thương ai đó mà bạn đang cố gắng giúp đỡ,” ngài nói thêm. “Tôi yêu cầu các bạn hãy cùng tôi cầu nguyện cho gia đình có liên quan, rằng họ có thể tìm thấy sự hàn gắn và ủi an trong lúc khó khăn này.” 

Mặc dù một số hệ phái Kitô giáo duy trì rằng tự tử dẫn đến sự hủy hoại tự động và vĩnh viễn sa hỏa ngục, nhưng đức tin Công giáo không tuyệt vọng về lòng thương xót củaThiên Chúa đối với những người tự kết liễu đời mình và nhận ra sự phức tạp về sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất trong quan điểm tự tử.

Trong một bài báo của Catholic News Service hồi đầu năm nay sau một vài vụ tự tử của nhân vật nổi tiếng, Cha Bernard Taglianetti, giáo sư thần học luân lý tại Chủng viện St Charles Borromeo ở Wynnewood, Pennsylvania, đã nói: “Tự tử tự nó là một hành vi rối loạn, một hành vi xấu xa. Tuy nhiên, Giáo Hội cũng nhận ra rằng những trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ - đau khổ sâu sắc, trầm cảm sâu sắc - có thể làm giảm đi khả năng phạm tội.” 

“Giáo Hội Công giáo chưa bao giờ quyết định hay tuyên bố rằng ai đó đang ở hỏa ngục,” ngài nói thêm. “Những gì quan trọng ở đây là niềm hy vọng - hy vọng vào tình yêu của Thiên Chúa và trong lòng thương xót thiêng liêng của Người.”

Tuyên bố của tổng giáo phận Detroit cho biết họ thừa nhận rằng “gia đình Hullibarger mong đợi một bài giảng dựa trên cách mà người thân của họ sống, chứ không phải là một bài giảng cách người ta qua đời.”

Họ cũng nói rằng gia đình đã bị tổn thương bởi “sự lựa chọn chia sẻ giáo huấn của Giáo về tự tử, khi cần nhấn mạnh hơn đến sự gần gũi của Thiên Chúa với những người than khóc” của vị linh mục này.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn : thanhlinh.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi