Tiếng lòng

Ánh sáng mùa Vọng

Ngày đăng:11-12-2019 |4:09 AM | 660 Lượt xem

ÁNH SÁNG MÙA VỌNG

1. Đã bước vào tuần thứ hai của mùa Vọng, mùa của Trông chờ, Mong đợi. Mùa của Hy vọng, Tin tưởng, Niềm vui và Tình yêu.

Nhà nhà đã làm hang đá, dựng cây thông trang trí xanh, đỏ, trắng, vàng đủ màu sắc, đủ hình dáng; các cửa tiệm, siêu thị, trung tâm thương mại cũng trang hoàng thật rực rỡ, lộng lẫy. Các nhà thờ cũng tham gia, thiết kế những hang đá đủ kiểu, theo vùng miền, theo ý thích, mỗi năm mỗi to hơn, mỗi ấn tượng hơn. Rồi người ta đổ xô đến để chụp hình, dĩ nhiên là khi chụp họ quay lưng lại với Thánh Gia trong hang đá, để có thể có những tấm hình với hang đá cho “đầy đủ”, cho rạng rỡ “kỷ niệm”…Chúa Giáng Sinh.

Tiếp theo thì lo suy nghĩ tìm kiếm những món quà cho người thân, bạn bè. Việc này cũng phải vắt óc tính toán, làm sao tìm được quà thích hợp, mua ở đâu, giá cả vừa với túi tiền nếu hoàn cảnh kinh tế không được khá giả. Rồi phải tìm thời gian để làm việc này, sau những ngày làm việc mệt nhoài, cuối tuần co giò chạy “shopping”, sao cho dưới chân cây thông càng ngày càng đầy lên những gói quà. Mùa vọng đây sao?

Ở các nước Âu Mỹ thì lễ Giáng Sinh cũng là Lễ lớn nhất trong năm để mọi người trong gia đình đoàn tụ ăn uống, tặng quà,…Vì thế người ta ngoài việc tìm mua quà cáp tặng nhau, còn phải tính toán ăn gì, uống gì cho thật ngon, cho vừa khẩu vị mọi người…Lại đâm đầu đi chợ, tìm, lùng cho được thức ăn, thức uống ê hề mừng … sinh nhật Chúa. Mùa Vọng đây sao?

Tôi cũng không ngoại lệ, mấy chục mùa Vọng trôi qua ở Pháp cũng tất bật, túi bụi như thế, nhất là lúc các con còn nhỏ. Càng ngày các con càng lớn, đồng nghĩa với tuổi trẻ và sức khoẻ của tôi càng giảm đi. Vài năm trở lại đây tôi bớt đi thời gian tìm quà cáp, bớt đi thời gian chợ búa cho tiệc tùng ăn uống. Thế là có thêm tí thời gian để quan sát, để suy tư về mùa Vọng, về Ánh sáng của mùa Vọng.

2. Ánh sáng rực rỡ, đủ màu trong các tủ kính khổng lồ trang hoàng lộng lẫy, trong các cửa tiệm, trung tâm thương mại to lớn, trên từng dây đèn trên những cây thông, lung linh trong từng hang đá đủ kiểu với những bức tượng tô vẽ khéo léo, màu sắc hài hoà, có thể chuyển động, có nước chảy, có bếp lửa, có từng chùm đèn chớp tắt theo điệu nhạc…Hang đá nào càng to đẹp, độc đáo, ấn tượng thì càng thu hút người ta đến để thăm viếng, để chụp hình.

Nhớ lại khi xưa Thánh Giu-se và Đức Mẹ về đến Bet-lê-hem không tìm được nhà trọ nên tối đó ngài đưa Đức Mẹ vào tá túc ở một chuồng gia súc. Nơi đó Đức Mẹ đã hạ sinh Chúa Giê-su. Ông Giu-se tìm một máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi sạch và lót cỏ khô vào đó để biến nó thành chiếc nôi cho Chúa Giê-su. Rồi có một Ánh sáng rực rỡ và mỹ diệu toả khắp bầu trời báo Tin mừng cho muôn dân.

Vậy đó Chúa Giê-su đã ra đời trong một chuồng gia súc, được đặt trong máng cỏ đơn hèn nhưng từ đó đã có một Ánh sáng đến thế gian, Chúa Giê-su là Ánh sáng thật: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.” (Ga 1,9)

-Vậy sao trong cái ánh sáng rực rỡ, hay lung linh, chớp tắt nơi những hang đá to đẹp, sang trọng ngày nay tôi không nhìn thấy được Ánh sáng thật, Ánh sáng đích thực của Chúa Hài Đồng trong máng cỏ nghèo nàn, trong một chuồng gia súc?

-Vậy sao qua ánh sáng lộng lẫy trên những cây thông cao ngất, trang trí tuyệt hảo, tôi không tìm thấy được Ánh sáng tinh tuyền, thanh khiết của Hài Nhi Giê-su?

-Vậy sao nơi những con người chen nhau đến trước các hang đá đồ sộ ngày nay (trong đó từng có tôi) không có được Ánh sáng đơn sơ, tinh khôi, khiêm nhu của Trẻ sơ sinh Giê-su?

3. Lạy Chúa Giê-su Hài đồng, mùa Vọng xin cho con có được Ánh sáng đích thực duy nhất của Chúa. Xin ban cho con Ánh sáng của trẻ thơ thiện hảo và khiêm nhường. Xin cho con Ánh sáng của yêu thương, của hoà bình và của thứ tha. Xin ban cho con Ánh sáng tiêu trừ mọi bóng tối, tội lỗi vì “Chính Tôi là ánh sáng của thế gian. Người theo Tôi, chắc chắn không bước đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng của sự sống.” (Ga 8,12)

Hài Nhi Giê-su kính yêu, xin giúp con trở nên một Ánh sáng dù nhỏ nhoi, cũng có thể mang lại nguồn sáng ấm áp, hạnh phúc trong gia đình của con. Và còn có thể mang ánh sáng dịu dàng, thân ái, an vui, cảm thông đến người khác để họ nhận biết con là con cái của Ánh sáng ( Ga 12,36).

“… Đừng để thời gian trôi đi trong bóng tối

Hãy thắp sáng đèn tình yêu bằng cuộc sống của ngươi.” (R. Tagor)

Ước mong sao được trở nên cây đèn tình yêu trong mùa Vọng này và được ở trong Ánh Sáng Người luôn mãi.

Bich Thérèse

PS : Hình minh hoạ sưu tầm trên net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi