Thiếu nhi - giới trẻ

Tình - tiền và hạnh phúc gia đình

Ngày đăng:19-10-2018 |3:43 AM | 589 Lượt xem

TÌNH - TIỀN VÀ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Các bạn trẻ và các gia đình trẻ thân mến!

Như các bạn đã biết: điều con người khát vọng nhất là được sống vui và hạnh phúc với người mình yêu. Theo tâm lý học và sinh lý tự nhiên, khi các bạn bước vào tuổi dậy thì, các bạn bắt đầu biết yêu và biết rung động trước vẻ đẹp của tình yêu. Đến tuổi trưởng thành, các bạn bắt đầu yêu và nghĩ đến chuyện xây dựng hôn nhân gia đình. Đây là thời kỳ đẹp, mơ mộng và đáng yêu nhất trong cuộc đời, phải không các bạn?.

Đối tượng của hôn nhân là tình yêu. Mục đích của của hôn nhân là hạnh phúc. Nếu không yêu nhau, thì chẳng ai nghĩ đến chuyện hôn nhân, và nếu hôn nhân không hạnh phúc, thì chẳng ai muốn lập gia đình, đó là lẽ đương nhiên. Vì thế, đời sống hôn nhân gia đình là vợ chồng phải biết yêu thương và đem lại hạnh phúc cho nhau. Hoa trái của tình yêu hôn nhân là con cái, khi có đủ yếu tố (3 trong 1) này, thì hạnh phúc gia đình mới được tròn đầy và viên mãn hơn.

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, dù là hôn nhân Kito giáo, hay hôn nhân tự nhiên ngoài xã hội, thì hai người thường “thề non, hẹn biển” với nhau. Và trong ngày lễ thành hôn hai người thề hứa với nhau rằng: “sẽ giữ lòng chung thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời” trước sự chứng kiến của giáo quyền, hay chính quyền, cha mẹ, anh chị em, họ hàng và bạn bè thân hữu hai bên.

Những người đến dự tiệc cưới, ngoài việc tặng quà cho đôi bạn, thường kèm theo lời chúc như: “trăm năm hạnh phúc” hay “trọn đời bên nhau” hoặc “hạnh phúc cho đến đầu bạc, răng long”... Những người ở xa không đến tham dự được, thì qua điện thoại, thư từ cũng mang một nội dung như thế. Những điều đó đã làm cho cô dâu, chú rễ đắm chìm trong hạnh phúc vào ngày cưới, ngày khởi đầu cuộc sống hôn nhân gia đình.

Sau những ngày hạnh phúc đầu tiên, họ bắt đầu ngồi lại bàn tính với nhau, đưa ra cả trăm phương, nghìn kế, để xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình. Như là: chuyện sinh con, kế hoạch làm ăn, mua đất, xây nhà, tìm kiếm việc làm... và mục tiêu chính của họ bây giờ là làm sao kiếm cho được nhiều tiền, và họ sẵn sàng hy sinh thời gian ở bên nhau, để ra đi bất cứ nơi đâu, làm việc gì, miễn sao kiếm được tiền đem về xây dựng hạnh phúc gia đình. 

Thế rồi, trên hành trình đi kiếm tiền, để xây dựng hạnh phúc gia đình, nhiều người đã gặp tai nạn, hoặc vì bệnh tật, họ đã vĩnh viễn nằm xuống nơi đất khách quê người không trở về nữa, dỡ dang một lời hứa với người mình yêu. 

Những người may mắn hơn, thì tích cực làm việc và họ rất vui, khi gửi về những tháng lương đầu tiên cho vợ hiền hay cho chồng ở nhà. Vì phải sống xa nhau, nên họ luôn nhớ về nhau và cũng buồn, đau khổ lắm, nên hằng đêm, sau giờ làm việc, họ dành thời gian nói chuyện với nhau qua điện thoại hay qua mạng Internet.

Thế nhưng, trời nắng rồi cũng có lúc mưa, cuộc đời này đâu phải lúc nào cũng bằng phẳng. Dần dần theo năm tháng, họ bị áp lực công việc, vấn đề sức khỏe, sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ, va chạm với đồng nghiệp, với người quản lý, hay với các ông chủ của mình, làm cho bản thân họ trở nên mệt mỏi, buồn bực hơn. Theo tâm lý tự nhiên, những mệt mỏi, buồn bực đó cũng được gói chung với đồng tiền lương gửi về nhà lúc nào không hay, nên cả người gửi lẫn người nhận đều không còn cảm giác hạnh phúc ngọt ngào như trước nữa.

Vì muốn có thật nhiều tiền để gửi về, hay để trả nợ, họ đã lao đầu vào làm việc nhiều giờ, nhịn ăn, nhịn chi tiêu, có người làm việc đến kiệt sức, nên bị đột quỵ hay Stress nặng. Đồng tiền được ví như người đang khát mà uống phải nước biển, càng uống thì càng cảm thấy khát. Tiền thì có hạn, có số và mệnh giá của nó, nhưng lòng người không có giới hạn, nên chẳng biết bao nhiêu cho đủ, nên mới xảy ra nông nỗi này.

Có một số người, sau khi có chút tiền rủng rỉnh thì muốn giúp gia đình bố mẹ, anh chị em, họ hàng bên nội, bên ngoại, lúc đầu vợ chồng còn bàn hỏi với nhau, nhưng sau đó, lại lén lút, bớt xén sẻ chia, nên đành phải nói dối quanh co, gây nghi ngờ nhau. Điều đó đã làm cho nhiều gia đình bất hòa, đầy sóng và gió. 

Một số người khác, sau khi làm ra tiền, thì bị cám dỗ, bạn bè rủ rê, đua đòi, ăn chơi trác táng, hút chích, nghiện ngập, dính vào tệ nạn xã hội. Có người thì tình cờ gặp lại tình củ, người thì có thêm tình mới. Lúc đầu đơn thuần, họ chỉ làm bạn với nhau, để chia sẻ vui buồn, và nâng đỡ nhau trong cuộc sống, nhưng rồi “lửa gần rơm lâu ngày cùng bén” nảy sinh tình cảm và bắt đầu “đứng núi này trông núi nọ” so đo với vợ, với chồng ở nhà, rồi chuyện gì đến nó sẽ đến... Lúc đầu còn lén lút, nhưng sau đó thì công khai và có đủ trăm ngàn lý do để đòi ly dị, ly thân với người bạn đời của mình.

Ngày trước, lúc còn yêu nhau, tình duyên còn mặn nồng thì cảm thấy “không có em như trời không có nắng” hoặc “không có anh đất trời như vô nghĩa”, nếu không lấy được nhau thì cùng nhau “chết” một ngày xa nhau dài như thế kỷ... Những ngày đầu mới cưới còn “đầu ấp tay ôm” tuy nghèo nhưng cơm dẻo, canh ngọt. Đúng là “thiên đường của tình yêu”. Giờ đây, cũng con người đó, nhưng lại không muốn nhìn mặt nhau nữa, điện thoại gọi không muốn nghe, thấy tin nhắn không thèm trả lời. Cái thiên đường hạnh phúc ngày nào, nay trở thành “địa ngục trần gian” đáng buồn, đáng ghét và đáng sợ.

Ngày xưa, khi chưa có nhiều tiền thì vợ chồng hạnh phúc lắm, và vì muốn được hạnh phúc hơn, thì cùng nhau lo đi kiếm tiền. Giờ đây, khi đã kiếm được tiền rồi, thì hạnh phúc đổ vỡ và cảm thấy tiền bạc không còn giá trị gì nữa, khi phải chia tay nhau trong nước mắt và hận thù.

Lý do chính yếu là vì các bạn chỉ biết tập trung lo kiếm cho có thật nhiều tiền, nên bị cuốn vào vòng xoáy, trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến tiền. Điều đó làm cho các bạn bị áp lực và căng thẳng, mệt mõi cả tinh thần lẫn thể xác, nên không còn thời gian và hứng thú, để liên lạc với vợ con, cha mẹ, anh chị em như trước nữa, vì thế tình cảm cũng phai nhạt dần đi theo năm tháng. 

Vì tiền mà các bạn không còn thì giờ dành cho nhau nữa “gặp nhau lúc nào cũng vội”. Và cũng không có thời gian dành cho Chúa nữa, những buổi đến nhà thờ thưa dần, nếu có đến thì lễ xong cũng vội vàng bỏ Chúa ở lại nhà thờ, để về cho kịp giờ đi làm. Những giây phút cầu nguyện cũng quên đi, có chăng thì cũng chỉ là làm qua loa, hình thức, không còn tâm tình như trước nữa.

Đồng tiền tự bản chất của nó không xấu, nó chỉ là phương tiện và luôn có hai mặt. Vì thế, các bạn nên biết làm chủ nó, và sử dụng nó đúng cách, đúng mục đích, đừng tham lam, đừng keo kiệt, và cũng đừng phung phí nó. 

Theo thống kê của thế giới gần đây về gia đình trong thời hiện đại, thì có tới 50% gia đình đổ vỡ, sau khi cưới nhau được từ 5-7 năm. 50% còn lại vẫn còn sống chung và liên hệ với nhau, nhưng không hạnh phúc, chỉ có từ 10-12% gia đình hạnh phúc thực sự mà thôi. Đó là một con số đáng buồn phải không các bạn?.

Trên đây, tôi chỉ đưa ra một số trường hợp điển hình mà thôi. Thực sự có rất nhiều lý do và nguyên nhân đã làm cho hạnh phúc gia đình đổ vỡ hoặc đang bên bờ vực thẳm, hay vợ chồng lục đục đang sống trong bầu trời u ám, sấm sét nổi lên như sắp có mưa to, bão lớn. 

Cầu mong các bạn biết sắp xếp thời gian ngồi lại để suy nghĩ, và hằng ngày, hằng tuần, hàng tháng biết dành thời gian cho nhau, cho Chúa và cho chính bản thân các bạn nữa, nhằm tìm lại nét đẹp, đáng yêu thủa ban đầu mà xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình của mình. Những ai đã có con cái, nhà cửa ổn định rồi, thì nên chấp nhận và cố gắng làm việc gì đó phù hợp với tuổi tác và hoàn cảnh của mình, đừng mạo hiểm, để chồng chất thêm nợ nần và gia đình tan vỡ nhé!.

Chào thân ái
Phù tang 18/10/2018
Peter Phạm Hoàng
Hình mình họa St từ Internet

Nguồn : FB Peter Phạm Hoàng

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi