Suy niệm tháng Trái Tim

Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa

Ngày đăng:29-06-2017 |4:00 AM | 1555 Lượt xem

Ngày ba mươi

Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa

Trong suốt tháng này kính Trái Tim Chúa Giê-su là biểu hiện cao nhất của tình yêu Thiên Chúa đối với chúng ta. Chúng ta đã cùng nhau suy ngắm về một số điểm của tình yêu Thiên Chúa, chúng ta đã để lòng chúng ta xúc động bởi lịch sử ngày càng thâm sâu những việc Chúa đã làm để biểu lộ tình Chúa thương dân Người. Tình yêu này đã được mặc khải dần dần từ sự kính sợ bề ngoài tiến triển thành tình yêu thắm thiết nội tâm. Chúa yêu dân người khăng khít như tình vợ chồng yêu thương nhau. Chúng ta đã thấy Hô-sê rồi Ê-dê-ki-en dạy dỗ tình cảm Dân Chúa và làm một cuộc cách mạng nhảy vọt lớn lao trong lịch sử hiểu biết đạo đức, từ một dân thô sơ cứng tin, chuyên chăm chú bề ngoài, các tiên tri đã nhào luyện thành một dân có đạo đức bề trong rất tinh tế, lề luật từ ghi trên bia đá đã trở thành lề luật khảm khắc trong tim, tình yêu mến đã thay dần cho sự sợ hãi, quan hệ yêu thương đã thay quan hệ tôi tớ buôn bán giao kèo. Với đạo mới tình yêu đã đạt tới đỉnh cao tuyệt vời là Trái Tim Chúa Giê-su, là đời sống đầy yêu thương của Người, Thánh Phao-lô và Thánh Gio-an đã đưa quan hệ tình yêu đến mức thâm sâu nhất chuẩn bị cho cuộc đính hôn cuối cùng ngày sau hết giữa Chúa Ki-tô và tạo vật được giải thoát.

Chúng ta đã cùng nhau suy ngắm về nội dung và những tính chất đặc trưng của tình yêu Chúa, những điều đã làm cho tình yêu Chúa đẹp vô cùng và có sức mạnh quyến rũ vô cùng. Chính khi đã suy ngắm về những tính chất này, hiện ra rõ một trái tim Chúa Giê-su là đỉnh cao nhất của tình yêu Thiên Chúa, à giai đoạn tột cùng của tình yêu Thiên Chúa, là đích cuối cùng của cả một quá trình tiến triển từ sợ hãi đến tình yêu. Rồi chúng ta suy nghĩ về tình yêu chúng ta, tình yêu chúng ta đối với Chúa và đối với anh em, tình yêu chúng ta sẽ phải thế nào đây, trái tim chúng ta phải thế nào đây cho đẹp lòng Chúa, để chúng ta xứng đáng là con cái Chúa, để chúng ta được lớn lên ngang tầm vóc mà Chúa đã mời gọi chúng ta, để lòng chúng ta được hạnh phúc bây giờ và mãi.

Hôm nay là ngày cuối tháng Trái Tim, ôn lại lịch sử tình Chúa yêu ta, ôn lại quá trình chúng ta yêu Chúa, chúng ta phải thấy một mặt vô cùng xúc động về tình Chúa bao la thâm sâu tha thiết vô cùng, mặt khác ta biết bao đau đớn về sự hèn yếu kém cỏi của chúng ta đã phụ bạc lòng Chúa yêu ta đến thế, ta đã bất xứng biết bao, ta đã khốn nạn đến chừng nào. Xét lại lòng mình ta thấy như ta chẳng yêu Chúa gì, có yêu là nói môi miệng, tim chúng ta để đâu đâu, tim chúng ta chai đá, chúng ta chỉ có vụ lợi mong lợi lộc, đôi khi có sợ hãi chút ít. Chúng ta yêu môi miệng, và chẳng thấy làm gì, làm cho Chúa cũng chẳng làm, phương chi làm cho anh em, vì tình yêu anh em. Xét lại bao nhiêu năm đời mình, mang tiếng là yêu Chúa, nhưng thực nhiều khi chỉ yêu bản thân mình, xét lại bao nhiêu năm, giả sử có phải kê khai công việc đã làm vì yêu Chúa, vì yêu nhau, xây dựng Nước Chúa, xây dựng Trời mới Đất mới, chẳng có bao nhiêu mà kê khai.

Tôi đã làm gì để yêu Chúa, tôi đã làm việc gì, bao nhiêu năm tôi đã đóng góp được gì, về yêu Chúa và yêu anh em ? Vì vậy hôm nay cuối tháng Trái Tim Chúa chúng ta cảm thấy rùng mình vì cái trống rỗng của đời ta, đến trước mặt Chúa hầu như tay không, chẳng có gì kính dâng lên Chúa để đền tạ bao nhiêu sự Chúa đã làm vì yêu ta, yêu đến cùng đến Thập giá, hơn thế đến phép bí tích Mình Thánh, là đỉnh còn cao hơn Thánh giá nữa của tình yêu Trái Tim Người. Ở gốc gác mọi sự là vì trái tim chúng ta chẳng ra gì, chẳng có chút gì là tình yêu, trái tim chúng ta chỉ có ích kỷ, lợi lộc, gian tham, xấu xa, đàng điếm bê tha...

Lạy Chúa, hôm nay ngày cuối tháng Trái Tim, chúng con đau đớn xấu hổ vì tình trạng trái tim xấu xa của chúng con, xin Chúa hãy uốn trái tim chúng con trở lên giống như Trái Tim Chúa, xin gạn lọc chúng con dần dần hết mọi nết xấu, tội lỗi chúng con, để chúng con được biết tập tành yêu mến Chúa, yêu mến nhau, bằng chính tình yêu Trái Tim Chúa đã yêu chúng con với tất cả tính chất cao đẹp của tình yêu Trái Tim Chúa.

Hôm nay kết tháng Trái Tim Chúa, nhưng mong là bắt đầu những ngày tháng trái tim chúng ta, những ngày ăn năn thống hối, những ngày lọc luyện tập tành. Hết tháng Trái Tim Chúa, bắt đầu ngày tháng trái tim chúng ta và biến nó dần thành hình ảnh ngày càng bớt bất xứng với Trái Tim Cực Thánh Chúa. Amen.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi