Suy niệm tháng Trái Tim

Đính hôn với Chúa Giê-su

Ngày đăng:22-06-2017 |5:08 AM | 1246 Lượt xem

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG TRÁI TIM CHÚA GIÊ-SU

Ngày hai mươi ba 

Đính hôn với Chúa Giê-su 

Trong thư Thánh Phao-lô gửi giáo dân thành Cô-rin-tô có một câu rất sâu sắc, giáo đoàn Cô-rin-tô là một giáo đoàn được Thánh Phao-lô yêu cách riêng, nhưng cũng làm khổ tâm nhiều người, có nhiều lầm lỗi, kể cả về đức tin, giáo dân Cô-rin-tô sai lầm như tin theo một Chúa Giê-su khác lời các Tông Đồ giảng dạy, Phao-lô đau xót mà phải viết :

“Quả thật, nếu có ai đến rao giảng một Đức Giê-su khác với Đức Giê-su mà chúng tôi rao giảng, hay nếu anh em lãnh nhận một Thần Khí nào khác với Thần Khí anh em đã lãnh nhận, hoặc nếu anh em lãnh nhận một Tin Mừng nào khác với Tin Mừng anh em đã đón nhận, thì anh em sẵn lòng chịu đựng được ngay.

Thật thế, vì anh em, tôi ghen cái ghen của Thiên Chúa, bởi tôi đã đính hôn anh em với một người độc nhất là Đức Ki-tô, để tiến dâng anh em cho Người như một trinh nữ thanh khiết. Nhưng tôi sợ rằng như xưa con rắn đã dùng mưu chước mà lừa dối bà E-và thế nào, thì nay trí lòng anh em cũng dần dần đâm ra hư hỏng, mất sự đơn sơ đối với Đức Ki-tô như vậy. ” (x. 2Cr 11,1-6).

Giáo dân được coi như một nữ trinh thanh khiết đính hôn với Chúa Ki-tô, giáo dân với Chúa Ki-tô có tình yêu thương như hôn nhân. Điều này Phao-lô cũng đã nói trong thư gửi giáo dân thành Ê-phê-sô, chúng ta đã đặt trong một bài trên, mỗi khi giáo dân sai lạc đức tin, coi như thờ một Đức Ki-tô khác, lòng như mất lòng thanh khiết với người mình yêu, là sa ngã vào cơn cám dỗ như E-và xưa. Phao-lô lòng đau và phát ghen, ghen vì giáo dân bỏ tình yêu Chúa mà yêu kẻ khác. Yêu Chúa Giê-su, phải coi như tình yêu vợ chồng, mỗi giáo dân phải có ý thức, có tâm tình, sống với Chúa như một nữ trinh đính hôn với người mình yêu và giữ lòng trung thành thanh khiết.

Đây là một điều ít giáo dân chúng ta chú ý tới. Thường khi đi đạo chúng ta nghĩ khác, có tâm tình khác, chúng ta coi chúng ta là tạo vật trước mặt Chúa Trời Đất ; chúng ta tự nhận mình là phàm hèn trước mặt Đấng Toàn Năng ; chúng ta cung kính, chúng ta sợ hãi, chúng ta cố sống đỡ phạm tội chống lại Đấng ba lần thánh ; chúng ta nài van như thần dân nài van vua cả muôn loài ; chúng ta xin ơn thương xót, ơn tha thứ, ơn phù hộ Thiên Chúa đối với chúng ta, là Đấng cao cả, cao xa vĩ đại, Đấng rất thánh và quyền năng phạt kẻ có tội, thương kẻ lành, Đấng có quyền và thương xét xử đến với Thiên Chúa ; chúng ta bối rối run rẩy, chúng ta sấp mình lo âu, kiểu đạo như thế có phải sai không? Không, phải hiểu đạo như thế là cần thiết, nhưng phải nói rằng đây là bước đầu, nhập đạo như thế là phải, nhất khi chúng ta còn ít tuổi, tuổi đồng nhi thiếu niên. Kinh Thánh đã nói : « Kính sợ ĐỨC CHÚA là bước đầu của sự khôn ngoan » (Cn 1,7). Bắt đầu như thế là điều phải, đạo ông Mô-sê là như vậy, Chúa đã thấy cần thiết dạy như vậy, vì thời ông Mô-sê là thời thơ ấu của nhân loại, là tuổi thiếu nhi của loài người cách đây gần 4000 năm còn gì. Đạo nhập môn nên như thế, Thiên Chúa trong đạo ấy là một Đấng chúng ta phải đến gần trong sự kính sợ và run rẩy, như Thánh Kinh nói có một bầu không khí huyền bí, cao xa, có một khoảng cách vô tận giữa Thiên Chúa và tạo vật là chúng ta.

Tuy nhiên đạo cần phải tiến, nhập đạo thì thế nhưng phải tiến lên, như trẻ con phải lớn lên với thời gian, óc mở thêm, tâm tình phải sâu rộng hơn, phẩm giá được nâng cao dần. Đạo cũng được đào sâu hơn, tứ bề, khi nào vào bề trong, từ sợ hãi tiến tiến dần vào tình yêu, có một quá trình tiến tới trong đời sống tôn giáo của nhân loại nói chung, và đối với mỗi người chúng ta ngày càng sâu hơn, càng vào bản chất hơn, từ chức năng uy quyền bề ngoài, chúng ta đi sâu vào nội tâm đời sống Chúa ta và phát hiện ra rằng Người là tình yêu hằng yêu thương ta. Đạo chúng ta từ cung kính tiến dần vào tình yêu trong lòng, chúng ta từ tạo vật trở thành con cái Chúa yêu thương, hay đúng hơn như một người bạn trăm năm, như một nữ trinh đính hôn với Chúa Ki-tô.

Sống đạo phải có sự tiến triển ấy, nhân loại nói chung từ Áp-ra-ham, Mô-sê đến Hô-sê, Giê-rê-mi-a, Ê-dê-ki-en đã có tiến triển, được hoàn tất trong Giao Ước mới. Mỗi người chúng ta phải làm lại trong cuộc đời chúng ta cả quá trình ấy của nhân loại, từ bé đến tuổi trưởng thành, chúng ta cần được các chặng đường quá trình từ Áp-ra-ham đến Gio-an Tông đồ tác giả cuối cùng của Giao Ước mới. Nghĩa là từ đạo sợ hãi đến đạo tình yêu, từ Chúa là Đấng uy quyền đến người yêu thanh khiết, cái quá trình mà ngày xưa con người phải mất mấy ngàn năm mới vượt qua. Định hướng bản thân ta trong khoảng hai mươi năm, thì một năm bằng một trăm năm ngày trước, vì thế cần nhờ ơn Chúa hỗ trợ để di chuyển tiến tới.

Cũng y như thể xác chúng ta vậy, trong lịch sử trái đất đã hàng tỷ năm để cuộc sống bắt đầu xuất hiện và tiến tới con người qua các chặng đường tiến hóa của các loài. Ngày nay, trong bụng mẹ chúng ta chỉ có 9 tháng 10 ngày, từ mầm sống đầu tiên của thể xác chúng ta phải trải qua tất cả quá trình tiến hóa của muôn loài xưa mất hàng tỷ năm, thân xác chúng ta coi như là một hình thức chính của cuộc tiến hóa trong 9 tháng 10 ngày, tiến tới hình thái con người hoàn chỉnh. Về trí tuệ cũng thế, từ lúc sinh ra đến thành đứa trẻ con trí khôn căn bản đầy đủ, trí tuệ chúng ta cũng đi qua các chặng đường tiến hóa của muôn loài, chúng ta biết trẻ con có lúc trí tuệ ở giai đoạn kém các con vượn khôn ngoan, rồi mới tiến dần đạt tới trí tuệ của con người.

Có một quá trình tiến triển của xác thể chúng ta, vừa rập khuôn vừa gấp rút cuộc tiến hóa thể xác của muôn loài trong lịch sử trái đất. Có một quá trình tiến triển của trí tuệ chúng ta, vừa rập khuôn vừa gấp rút cuộc tiến triển của trí tuệ muôn loài trong tiến hóa hoàn tất. Cũng vậy có một tiến triển về linh hồn, về đạo của chúng ta vừa rập khuôn vừa gấp rút cuộc tiến triển của tâm hồn của đạo trong tiến trình phạm vi cũ của trái tim.

Trong vài chục năm, từ bé đến khi trưởng thành ta cần có ý thức, có nỗ lực, có mục đích tự giác và tự do, đưa đạo bản thân chúng ta, từ đạo sợ hãi đến đạo tình yêu, coi bản thân ta đi đạo như sống trong tình yêu Chúa, như đính hôn Chúa Giê-su vậy. Amen.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi