Sống đức tin

SGP, Q.1, Sức mạnh nội tâm, bài 3 : Điều kiện để tìm theo sự thật

Ngày đăng:15-03-2017 |2:50 AM | 883 Lượt xem

Quyển một

Bước vào đời sống công giáo :

Sức mạnh nội tâm

Bài ba

Điều kiện để tìm theo sự thật

 

1 - Phúc cho ai được giáo huấn theo sự thật. Lý trí và giác quan chúng ta trong đời sống thường hay thiếu minh mẫn và thường thiển cận.

Nhiều tình cảm hỗn loạn khuấy khuất ta trăm nghìn điều vấn vương làm sai lạc nhận định của trí khôn và giác quan của ta.

Phải có một tâm hồn giản dị mới không bị chia lòng vì dục vọng xấu xa, mới thấy Chúa. Phải có lòng thảnh thơi mới thấy sự thật.

Người lương thiện và thành tín xếp gọn bên lòng những việc xôn xao bên ngoài và bên trong lúc hành động, họ không để xu hướng bất chính lôi kéo, nhưng biết khắc phục nó theo lẽ phải.

Ai càng đi sâu nội tâm và càng bỏ xa dục vọng xấu xa thì trí khôn họ càng minh mẫn, vì họ sẽ nhận được từ trên cao ánh sáng của trí hiểu.

Ôi ! Chúa là sự thật, xin cho tôi gạn sạch lòng để tôi thấy Chúa và hợp nhất cung Chúa trong tình yêu.

2 - Chẳng ai phải chiến đấu gắt gao cho bằng kẻ cố gắng thắng bản thân.

Đây là một việc phải lo đến cách riêng : Chiến đấu với bản thân. Mỗi ngày phải can trường hơn với chính mình để làm sạch lòng mình và được giáo huấn theo sự thật.

Đừng cho đây có ý hạ thấp giá trị của nỗ lực học hiểu, giá trị của khoa học hay nghiên cứu. Vì đó là điều cần thiết chân chính ở trong mệnh lệnh của Thiên Chúa. Nhưng chính để học tốt, cần có một lương tâm trong sạch, cần có một đời sống thánh thiện mới rõ theo sự thật được chắc chắn.

Là vì có nhiều người chuyên lo học biết nhưng không lo sống lương thiện, vì thế họ hay bị sai lạc và ít lượm được kết quả, có khi không được kết quả dẫu bỏ nhiều sức lao động tận tâm.

Ôi ! Giá như họ cũng ra sức tuyệt trừ tính mê và luyện rèn nhân đức như đã ra sức tìm tòi học hỏi, thì họ sẽ đạt được những đỉnh cao khoa học tốt lành hiệu quả đến thế nào ? Họ sẽ thấy sự thật, sẽ thấy Chúa.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi