Sách thiêng liêng

SGP, Q.1, Sức mạnh nội tâm, bài 6 : Những tình cảm phóng đãng

Ngày đăng:19-04-2017 |2:53 AM | 1205 Lượt xem

Quyển một

Bước vào đời sống công giáo :

Sức mạnh nội tâm

Bài sáu

Những tình cảm phóng đãng

1 - Con người mà mơ ước những điều hỗn loạn, tâm hồn liên tục bị xao xuyến. Kẻ tự kiêu và hà tiện không bao giờ được yên lòng, những kẻ có tinh thần khó khăn và khiêm nhường được sống bình an dư dật.

Con cần nhớ hằng ngày phải chết đi cho tội lỗi và sống lại với Chúa. Phải chết đi cho tội lỗi hàng ngày, dần dần, đều đều, cương quyết. Không thế, chày kíp sẽ bị cám dỗ và sẽ bị sa ngã trong những điều nhỏ mọn nhất . Kẻ nào tâm hồn yếu nhược, bị xác thịt dày vò và hay chiều theo sự phóng đãng sẽ khó dứt bỏ hoàn toàn được những ham muốn tội lỗi ngày càng nặng nề hơn.

2 - Những dục vọng mà còn khuấy khuất trong lòng, không bị chế ngự đi, đó là nỗi khổ của con người. Cũng vì thế, khi không được thoả mãn, con người buồn phiền, và khi gặp ngáng trở họ dễ nóng nẩy, bực tức, cau có, bẳn gắt, phẫn nộ thù hằn. Nếu được thoả mãn cái phóng đãng họ thèm khát họ sẽ bị lương tâm cắn rứt và lại càng khổ tâm hơn họ mong ước.

3 - Làm chủ được dục vọng mình, không làm tôi nó, mới được sự bình an thật cho tâm hồn. Bình an không có trong tâm hồn kẻ phóng đãng, bình an chỉ có trong tâm hồn kẻ nhiệt thành siêu nhiên.

Ngày nhận phép tái sinh nhập đạo, con đã chết đi cho tội lỗi và mặc lấy con người mới là Chúa Giê-su Ki-tô. Con nhờ ơn Chúa cho con người cũ chết dần đi hàng ngày và con người mới lớn dần nên trong con. Sự chết hoạt động sự sống hoạt động trong con. Sự sống mới là Đức Giê-su Ki-tô sẽ cho con sự bình an của Người.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi