Sách thiêng liêng

SGP, Q.1, Sức mạnh nội tâm, bài 5 : Đọc Kinh Thánh

Ngày đăng:06-04-2017 |2:51 AM | 1635 Lượt xem

Quyển một

Bước vào đời sống công giáo :

Sức mạnh nội tâm

Bài năm

Đọc Thánh Kinh

1 - Trong Thánh Kinh, phải tìm chân lý chứ không phải tìm tòi hùng biện.

Phải dọc Thánh Kinh với tinh thần người đã chép nó. Phải tìm ở đấy sự hữu ích hơn là ngôn từ sâu sắc. Hãy suy xét lời người ta đã viết, xem người ta muốn nói với ta điều gì, để làm gì.

Lời Thánh Kinh giúp ta sống, không phải biết để mà biết, cho vui trí khôn mà thôi. Lời Chúa phải biến đổi ta, thánh hoá ta, uốn nắn đời ta. Đấy là những lời mang sự sống đời đời. Lời Chúa là sự thật. Trời đất sẽ qua đi nhưng Lời Chúa thì chẳng qua đi đâu.

2 - Lúc đọc Thánh Kinh, thường thường tính tò mò tác hại cho ta, vì ta hay luẩn quẩn ở cái vụn vặt mà không đi vào cái chính, ta hay dừng lại mất thời giờ ở những đIều vui tai hợp ý thích, chủ quan mà không lắng nghe ý Chúa muốn dạy ta.

Muốn có kết quả, con hãy đọc với tâm hồn khiờm nhường giản dị, tin tưởng và đừng bao giờ muốn được tiếng là người thông thạo. Con hãy mở lòng sẵn sàng đón nhận lời Chúa, dù hợp hay không hợp với ý riờng con. Vì lời Chúa chính là để uốn nắn ý riờng con cho hợp với ý Chúa.

Con cần năng đọc, năng học hỏi, hãy làm im lặng lòng mình khi đọc Thánh kinh và Lời Chúa sẽ vang lờn trong tâm hồn con, trở thành ánh sáng soi dẫn đời con.

3 - Thánh Kinh không phải là một sách dạy lý thuyết hay châm ngôn luân lý. Thánh Kinh là lịch sử những hành động Chúa đã rộng thương can thiệp dậy dỗ, giúp đỡ loài người. Có một quá trình từ thấp đến cao, từ nông cạn đến sâu sắc, chiều sâu thánh thiện ngày càng được nhấn mạnh.

 Con đọc Thánh Kinh con phải để tâm hồn con tiến dần thánh thiện hơn, mỗi trang Thánh kinh dẫn dắt con nâng cao tâm hồn con nờn gần Chúa hơn, cuối cùng đến Tân ước thì con được kết hợp với Chúa Giờ-su là đỉnh cao của Thánh Kinh.

Toàn bộ Thánh Kinh giáo huấn con người từ khi mới là một vật sống, như lời Phao-lô nói, đạt tới Chúa Ki-tô là Đấng Thánh của Chúa, đào tạo con người từ thô sơ đến chất lượng, là con cái Thiờn Chúa trong Chúa Giờ-su Ki-tô.

Con phải thấy cái quá trình tiến tới ấy khi đọc Thánh Kinh, từ cuốn sách đầu là sách Sáng thế đến sách cuối cùng là sách Khải huyền và con phải tiến tới theo quá trình ấy trong Thánh Kinh.

 

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi