Sách thiêng liêng

SGP, Q.1, Sức mạnh nội tâm, bài 4 : Hãy cẩn thận lúc hành động

Ngày đăng:22-03-2017 |2:50 AM | 1107 Lượt xem

Quyển một

Bước vào đời sống công giáo :

Sức mạnh nội tâm

Bài bốn

Hãy cẩn thận lúc hành động

 

1 - Không nên tin hay không tin ngay mọi lời người ta nói, nhưng phải cân nhắc cẩn thận.

Không nên vội làm theo mọi xúc động của bản năng, của tính tự nhiên mình, nhưng phải cân nhắc thận trọng mọi hành động trước mặt Thiên Chúa.

Khốn thay, ta dễ tin, dễ theo, dễ nói sự ác của người khác hơn là những sự lành của người ta, thật là ta kém cỏi yếu đuối mê muội nhẹ dạ đến thế nào.

Người khôn ngoan không dễ dàng tin theo mọi điều nghe biết, vì họ biết nhược điểm của loài người hay xu hướng về sự ác của họ, những lỗi sai thường có trong lời ăn tiếng nói của họ.

2 - Không hấp tấp hành động, không cố chấp chủ trì quan điểm của mình đó là khôn ngoan. Rất mực, không vội tin bất cứ ai nói, không vội thuật lại cho người khác mọi điều mình đã nghe thấy, cũng là khôn ngoan rất mực.

Hãy ngừng lại một chút, hai chút, để thấy rõ vấn đề, hãy lui lại một chút để nhìn bao quát hơn, toàn diện hơn, thấy các mối liên hệ giữa các sự việc. Hãy tập trung trí tuệ, ý chí mạnh hơn một chút, sẽ thấy rõ các chi tiết hơn.

Hãy bàn luận cùng người khôn ngoan và có lương tâm, hãy lắm nghe người thông thạo để bổ sung ý riêng mình.

3 - Nhưng cần nhất là hãy cầu nguyện Thánh Linh Thiên Chúa để được khôn ngoan. Người ta càng khiêm nhường càng vâng phục Thiên Chúa, thì càng được khôn ngoan và an hoà trong mọi việc. Thánh Linh gia tăng khả năng của ta.

Đời sống lương thiện làm cho con người dễ tìm theo sự thật, thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa, biết đánh giá đúng sự việc, biết hành động tốt lành thành công và ngày càng cho họ thêm nhiều kinh nghiệm.

Không ai cẩn thận và khôn ngoan bằng người sống dưới ơn phù hộ của Thánh Linh Thiên Chúa.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi