Sách thiêng liêng

SGP, Q.1, Sức mạnh nội tâm, bài 2 : Phải biết tự hạ

Ngày đăng:06-03-2017 |2:48 AM | 1934 Lượt xem

Quyển một

Bước vào đời sống công giáo :

Sức mạnh nội tâm

Bài hai

Phải biết tự hạ

1 - Tự nhiên ai cũng muốn biết, nhưng học thức thiếu, lòng kính mến Chúa thì đối với ta còn là thiếu điều cốt yếu.

Một nông dân biết phụng sự Thiên Chúa còn cao quý hơn một triết gia lỗi lạc bỏ quên bản thân mình, chỉ mải miết chiêm nghiệm tinh tú, vùi lấp mình trong các con số mà sao nhãng bổn phận làm người cha trong gia đình, người dân trong nước, người giáo dân trong Giáo Hội.

Thánh Phao-lô nói : nếu tôi thông thạo mọi khoa học trên đời, mà thiếu tình yêu, thì ích gì cho tôi đời này và đời đời, trước mặt Chúa là Đấng xét đoán mọi việc tôi.

Sự hiểu biết chân chính gia tăng lòng mến Chúa yêu người, góp phần giúp ta đắc lực hơn trong việc xây dựng Nước Chúa, sự hiểu biết chân chính là rất cần như vậy.

2 - Nhưng theo tính tự nhiên, người thông thái lại có khuynh hướng phô trương và muốn được tiếng là giỏi giang, ưa đưa mình lên và kiêu căng trước mặt người khác. Vì thế khuyên con khi nỗ lực học hỏi cho biết rộng thêm, con cần biết tự hạ và sống khiêm nhường.

Nếu con tưởng mình học thức uyên thâm hãy nhớ rằng còn nhiều điều con chưa biết, kiến thức thì mênh mông, nhất là ngày nay, điều con biết chỉ là hạt cát so với những điều con chưa biết.

Con đừng tự đắc về kiến thức của con nhưng hãy thú nhận mình biết chẳng đáng kể là bao nhiêu. Lẽ nào con tưởng mình hơn kẻ khác, khi mà biết bao phạm vi còn ngu dốt, có nhiều người giỏi giang lỗi lạc hơn con, con biết điều này người khác biết điều khác, và ngay trong phạm vi con biết, còn biết bao người thông thái uyên thâm hơn con.

Đàng khác con nên nhớ rằng, con càng học rộng nhiều, con càng có trách nhiệm mang hiểu biết mà phục vụ Chúa và người khác, xây dựng Nước Chúa phần đạo phần đời. Con đã được giao nhiều nén bạc hơn, con phải sinh lợi nhiều hơn, con sẽ phải tính số nặng nề hơn, phải xét đoán nghiêm khắc hơn, con cần sống thánh thiện hơn.

Đấy là vinh quang và gánh nặng của con, con tài cán thông minh bao nhiêu, con phải lo lắng về gánh nặng của con bấy nhiêu, bằng không, hình phạt con sẽ nặng nề bấy nhiêu.

3 - Khoa học cao siêu và hữu ích nhất, đó là biết rõ bản thân mình và khiêm nhường thực hiện sứ mệnh mình.

Khiêm nhường tự hạ và nghĩ hay về kẻ khác, tôn trọng và hầu hạ kẻ khác, đó là sự khôn ngoan và hoàn thiện rất mực.

Khi thấy anh em có điều gì kém cỏi hay phạm lỗi nào dù nặng nề tỏ tường, con đừng tưởng vì thế mà tốt hơn họ, vì chính con cũng đã từng phạm nhiều lỗi có khi tỏ tường, nhất là kín đáo, và cũng chẳng biết rồi đây con còn kiên quyết trong đường thánh thiện được bao lâu nữa.

Chúng ta hết thảy đều giòn mỏng, nhưng hãy tin rằng chẳng ai giòn mỏng hơn con. Vì thế con cần tự hạ luôn luôn.

4 - Chúa yêu người tự hạ, cho mình là rốt hết, Chúa nâng cao kẻ khiêm nhường lên. Kẻ tự cao tự đại, cho mình là nhất, bên trên kẻ khác, sẽ bị hạ xuống. Phúc Âm đầy những lời chính Chúa dạy đi dạy lại, con quên sao được ?

Chính khi con tự hạ thì con được Chúa thương soi sáng cho học hỏi tốt hơn, hiểu biết sâu rộng toàn diện hơn. Lòng khiêm nhường làm ta sáng mắt sáng trí, và học được bao nhiêu sẽ là sự hiểu biết chân chính, dẫn đến Chúa và đến sự thực hành đạo Chúa có hiệu quả vững bền.

Vì vậy con cần liên tục tâm tâm niệm niệm trong lòng rằng phải biết tự hạ và sống khiêm nhường trước mặt Chúa và trước mặt người đời.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi