Tin mừng và cuộc sống
Xin Cha gìn giữ họ
Xin Cha gìn giữ họ
Làm cho các môn đệ nên thánh chính là tách biệt họ ra khỏi thế gian, với lối suy nghĩ và hành động, với những giá trị riêng của nó. Thánh hóa môn đệ chính là làm cho họ không thuộc về thế gian nữa
Con cầu nguyện cho họ
Con cầu nguyện cho họ
Hôm nay Giáo hội bắt đầu cho ta nghe lời nguyện long trọng này mà Ngài dâng lên Chúa Cha, trước mặt các môn đệ trong bữa Tiệc ly. Đức Giêsu không một chút xao xuyến trước cái chết gần kề.
Thầy không một mình
Thầy không một mình
Cô đơn trên đời là điều ai cũng sợ. Phải chăng vì người ta không được dựng nên để sống một mình ? Chẳng phải chỉ người trẻ mới sợ cô đơn và tìm cách tránh né.
Thầy ở cùng anh em mọi ngày
Thầy ở cùng anh em mọi ngày
Nếu trời là nơi Chúa ngự thì chẳng có gì gần ta bằng trời. Trời ở quanh ta, trời ở trong ta… Trời vượt xa đất muôn trùng, nhưng nếu đất trở thành nơi Chúa ngự thì đất cũng mang dáng dấp của trời.
Chúa Cha yêu mến anh em
Chúa Cha yêu mến anh em
Kitô giáo yêu mến Đức Giêsu và tin Ngài là Con Thiên Chúa. Thiên Chúa chính là Cha của Đức Giêsu. Đức Giêsu vẫn gọi Thiên Chúa bằng tiếng Abba thân thương.
Lòng anh em sẽ vui
Lòng anh em sẽ vui
Không có một Kitô giáo buồn. Niềm vui là một trong những nét đặc trưng của Kitô giáo, bởi lẽ Kitô giáo phát sinh từ Tin Mừng rộn rã, từ tiếng reo Halleluia :
Nỗi buồn trở thành niềm vui
Nỗi buồn trở thành niềm vui
Mất Thầy là một thử thách lớn trong đời người môn đệ. Thầy là chỗ dựa, là lý do khiến họ chấp nhận cuộc sống bấp bênh này. Chính Thầy đã gọi, đã kéo họ ra khỏi gia đình và nghề nghiệp ổn định
Toàn bộ sự thật
Toàn bộ sự thật
Ðức Giêsu khi sắp về với Cha, đã chấp nhận giới hạn của các môn đệ. Ngài chưa nói hết được những điều Ngài muốn nói, nhưng Ngài không muốn ép họ phải cố hiểu.
Có lợi cho anh em
Có lợi cho anh em
Người Pháp vẫn thường nói: ra đi là chết một chút. Cuộc chia ly nào cũng đem lại những mất mát buồn phiền. Khi biết mình sắp phải chia tay Thầy, các môn đệ cũng không tránh khỏi tâm trạng đó
Anh em cũng sẽ sống
Anh em cũng sẽ sống
Hẳn có những Kitô hữu đã trải qua kinh nghiệm của Marina, kinh nghiệm thấy mình được sống lại nhờ biết ra khỏi nỗi đau của mình để cúi xuống trên nỗi đau của người khác.
Thế gian ghét anh em
Thế gian ghét anh em
Những môn đệ Đức Giêsu cũng phải chia sẻ số phận của Thầy. Không phải các môn đệ luôn luôn được thế gian đón nhận. “Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em.” (c. 20).
Yêu thương nhau như Thầy
Yêu thương nhau như Thầy
Tôn giáo nào cũng dạy người ta phải yêu nhau. Từ bi hỷ xả của Phật giáo hay tứ hải giai huynh đệ của Khổng giáo. Đức Giêsu đã coi việc yêu thương nhau là một điều răn, một lệnh truyền.
Chúa chọn ai
Chúa chọn ai
Theo Phêrô đâu là điều kiện để có thể được chọn vào nhóm Mười Hai? Anh phải là người đã đồng hành với nhóm này trong suốt thời gian Chúa Giêsu sống giữa họ.
Thầy là cây nho
Thầy là cây nho
Cây nho là một cây quen thuộc trên đất Palestin. Người ta trồng nho để ăn trái hay làm rượu. Đức Giêsu đã từng thấy những cây nho với những cành nho trĩu quả. Ngài muốn dùng hình ảnh này để nói lên tư
Bình an cho anh em
Bình an cho anh em
Con người thời nay gần như có mọi sự. Nhưng tiếc thay nhiều người lại không có một điều rất quan trọng, đó là bình an ở nơi tâm hồn. Nhiều người bị mất ngủ, căng thẳng, suy sụp, chán đời, tự tử.
Yêu mến, đến và ở lại
Yêu mến, đến và ở lại
Đọc kinh cầu nguyện kẻo sa linh hồn. Linh hồn phải giữ linh hồn, đến khi gần chết được lên thiên đàng.” Đó là phần cuối của một bài đồng dao quen thuộc cách đây mấy chục năm.