Mẹ Maria

Xin ơn làm sạch cỏ trong ruộng thiêng là lòng chúng ta

Ngày đăng:26-05-2017 |3:55 AM | 1324 Lượt xem

Ngày hai mươi bẩy

XIN ƠN LÀM SẠCH CỎ TRONG RUỘNG THIÊNG

LÀ LÒNG CHÚNG TA

Chúng ta, những người công giáo thường chú trọng đến việc đi nhà thờ, đọc kinh, điều ấy rất quan trọng nhấn mạnh là phải. Những người đạo đức sâu sắc hơn, thường nhắc đến việc xét mình xưng tội. Điều ấy thật mới là quan trọng hơn. Đọc kinh cầu nguyện là bước đầu, rũ bỏ tội lỗi là bước sau quan trọng hơn. Đi nhà thờ đọc kinh mà cứ ở tình trạng tội lỗi thì chưa đủ, nhưng không đi nhà thờ đọc kinh thì khó quyết định mình cần rũ bỏ tội lỗi được. Như ta nói trong bài trên, cầu xin ơn mưa móc trên trời tưới đằm đằm để rồi thắng được tội lỗi mình, ghét bỏ tội lỗi mà có nghị lực rũ bỏ nó đi !

Nhiều khi chúng ta không chú trọng đến việc rũ bỏ tội lỗi. Ruộng thiêng lòng ta đầy gai, đầy cỏ dại, nếu cứ để nguyên thế mà tưới tắm, bón phân thì chỉ béo cho cỏ cho gai. Nhà nông phải nghĩ đến ngay việc làm sạch cỏ trước khi bón phân tưới tắm. Ta hãy học nghề làm ruộng của nhà nông, người làm ruộng giỏi thì biết ruộng mình có thức cỏ gì, bụi gai gì, phải biết quy luật sinh trưởng của nó, phải biết cách trừ diệt nó thế nào tốt nhất, gọn nhất, sạch nhất. Phải biết có cỏ, cỏ gì, cỏ nhiều ít ra sao, phải làm thế nào để trừ, mất bao nhiêu thời gian, dùng cách nào v.v… Về tội lỗi chúng ta cũng vậy, chúng ta cần biết ruộng thiêng lòng ta có nết xấu nào, lầm lỗi gì, nhiều ít ra sao, mạnh yếu thế nào, cần biết quy luật sinh trưởng của nó từ đâu ra lầm lỗi ấy, thường nó phát xuất lúc nào, trong hoàn cảnh nào, hay lỗi phạm nơi nào, lúc nào và cần nghiên cứu cách trừ diệt nó, phải dùng phương pháp thế nào, tránh dịp tội nào, cần bao lâu theo những bước như thế nào. 

Chúng ta thường không mấy khi kiểm tra lại tình trạng bản thân ta, không mấy khi chúng ta để thời giờ kiểm kê lại những nết xấu, những lầm lỗi của ta, nhưng thật đây là một việc rất cần thiết. Lòng ta có những xu hướng tội lỗi nào, có nết xấu gì, tham ăn chăng ? Hay nói dối chăng? Vội nói chăng? Ích kỉ chăng…? Ta cần nhìn rõ, ta thường phạm tội tại sao? Về rượu chè mà sinh ra tội chăng? Chúng ta cần truy ra căn nguyên các lầm lỗi nết xấu của ta. Thường thường người mắc lỗi không biết mĩnh mắc lỗi, nếu không chú ý xét mình thì cứ thế mà lầm lỗi mãi, nhiều khi chúng ta cần xét đến nguồn gốc di truyền của bản thân để tìm biết nết xấu của mình mà chừa. Có những môi trường tạo nên nết xấu mình. Người ở miền này, họ hàng này có thói xấu này, nết xấu này là do máu huyết để lại, do tập quán gia đình hun đúc lên. Có những gia đình chuyên môn nói rộng, nói huênh hoang, có những dòng họ ham mê, tửu sắc. Điều này di truyền trong máu, trong tập quán, mỗi người cần nhận thức loại nguồn gốc mình mà đem hết lực mà dựa vào ơn Chúa mà thắng nết xấu trong bản than, sửa đổi lầm lỗi thường mắc phạm.

Ruộng thiêng đời ta nhiều cỏ, cần làm cỏ dần cho sạch. Chúng ta phải tập làm chủ lấy bản thân, chế ngự được cách ăn nết ở của mình. Rũ bỏ dần tập tục xấu nết hư, hoặc do ta mắc quen, hoặc di truyền để lại, ơn Thánh Linh trong ta sẽ giúp ta. Mà ta nên nhớ không có gì mà Thiên Chúa không làm được, muốn làm sạch cỏ, lòng ta, ta cần xin ơn trên vì thế.

Thêm ơn vun xới cách riêng

Ruộng thiêng sạch cỏ mọc lên giống lành.

Có làm sạch cỏ thì giống lành mới mọc lên được. Nhà nông có làm cỏ thì lúa mới tốt được, không thì có tưới tắm bón phân chỉ tốt cỏ và cỏ lấn át mất lúa. Cỏ sào, cỏ lồng vực, cỏ giây, lăn, lác,… biết bao nhiêu thứ cần trừ sạch mới mong lúa tốt. Có thứ cỏ vơ thì hết, có thứ phải moi móc hết rễ, moi móc cả củ mới hòng trừ diệt nó được. Đời ta cũng thế, biết bao nết xấu cần phải trừ diệt, mỗi thứ cần có biện pháp riêng, phải trừ diệt đến gốc mới có thể mong nết tốt, đức lành sinh sôi nảy nở trong ta.

Nhiều người trong chúng ta tưởng rằng đi nhà thờ, đọc kinh rồi là đạo đức. Đi nhà thờ đã lâu, đọc kinh đã nhiều thế mà con người bản thân chúng ta vẫn kém cỏi như xưa. Chúng ta tưởng cứ thế rồi hóa ra nhân đức được, không gì nhầm bằng. Bao lâu chúng ta chưa nghiên cứu lòng mình trừ bỏ nết xấu tật hư, thì làm sao việc lành sự thánh đến với ta được. Làm sạch cỏ lòng ta là một điều tốt cần thiết.

Ta hãy cầu khẩn Đức Mẹ, Mẹ sẽ cầu bầu cho ta đủ ơn lành sạch cỏ lòng ta, rũ bỏ tội lỗi đời ta. Đức Bà bầu chữa kẻ có tội, Đức Bà chỉ bảo đàng lành, người sẽ giúp sức chúng ta cạnh con Mẹ là Chúa Giê-su. Chúng ta sẽ được Thánh Linh để canh tân đời chúng ta. Mỗi lần nhìn ngắm Mẹ, chúng ta say mê vẻ đẹp cực trinh cực sạch của Mẹ, đời sống của  Mẹ « chẳng đúng bợn nhơ, tuyền vẹn mọi đàng ». Chúng ta ước ao ước trở nên giống như Mẹ, rũ bỏ tội lỗi tối tăm trong lòng ta, thoát khỏi cảnh đêm đen tâm hồn ta, vươn lên trong ánh sáng. Vậy ta hãy tha thiết nguyện xin Mẹ sẽ giúp ta và sẽ dẫn dắt ta trên đường lành, cùng sẽ đưa dẫn chúng ta lên chốn cao sáng gần Mẹ như lòng ta ước mong. Amen.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi