Mẹ Maria

Xây dựng mùa hoa vĩnh cửu

Ngày đăng:30-05-2017 |4:12 AM | 1238 Lượt xem

Ngày ba mươi mốt

NGÀY CUỐI CÙNG THÁNG DÂNG HOA

XÂY DỰNG MÙA HOA VĨNH CỬU

Chúng ta hiện nay lao lung vất vả là cậy trông ngày mai xây dựng một Trời mới Đất mới, nơi ấy là sự công chính ngự trị, như thánh Phao-lô nói : Nơi chỉ là mùa hoa vĩnh cửu. Trong Trời mới Đất mới, gai góc sẽ bị đốt cháy hết, cỏ lùng, cỏ dại sẽ bị thiêu hủy, mọi xấu xa bị loại trừ vào nơi khổ hình, nơi xa Chúa, bị lãng quên đời đời, và Trời mới Đất mới chỉ là mùa hoa vĩnh cửu : Hoa đỏ các tử đạo, hoa trắng các đồng trinh, hoa xanh các hiển tu, hoa tím các ẩn tu, hoa vàng của bao trái tim mến Chúa yêu người. Trong Trời mới Đất mới biết bao hoa quỳ vui sướng hướng về Thiên Chúa, mặt trời công chính, hoa sen nở rộ thoát khỏi mọi bùn lầm, hoa lan ngọt ngào hương thơm thiêng liêng, hoa lê, hoa cúc, hoa mai phơi phới trong tình yêu bất diệt. Cả một rừng hoa, một trời hoa, đất hoa muôn màu muôn hương. Chính cái viễn ảnh cực kỳ rực rỡ ấy nâng đỡ cuộc sống chúng ta hiện nay. Chỉ có viễn ảnh ấy có đủ khả năng thỏa mãn lòng khát khao vô biên của chúng ta. Chỉ có viễn ảnh ấy có sức thuyết phục chúng ta hy sinh cố gắng xây dựng cho ngày mai, và chính viễn ảnh ấy cho chúng ta hy vọng cũng được thành một đóa hoa lành giữa muôn vàn thứ hoa lành khác.

Tuy nhiên cần nói ngay, không phải chỉ đến ngày cuối hết mới có hoa. Cuối hết sẽ là trời hoa đất hoa vĩnh cửu, nhưng ngay bây giờ chúng ta bắt đầu vun xới gieo trồng và đã có nụ có hoa chớm nở. Trong Trời mới Đất mới hoa được biến thành linh thiêng vĩnh cửu, nhưng bắt đầu có ngay từ bây giờ, chưa hoàn toàn đẹp hẳn, chưa tỏ tường, như còn che khuất nhưng đã có. Chúng ta xây dựng bắt đầu thành phác thảo ở đời này, đời sau sẽ hoàn tất trong linh thiêng vĩnh cửu. Ngay bây giờ đời phải bắt đầu đẹp. Trời mới Đất mới phải bắt đầu ở đây, Thiên đàng khởi sự như trong gương dưới thế này, những ai bảo đời này là xấu, đời này đáng khinh chê, đời này bỏ đi là sai giáo lý Công giáo. Đời này là phác thảo đời sau ta đừng quên... Vì thế đời này phải bắt đầu là vườn hoa, phải là rừng hoa phác thảo, là phác thảo trời hoa đất hoa. Người Công giáo theo đức tin mình có nhiệm vụ xây dựng cho đời này bắt đầu là phác thảo rừng hoa vĩnh cửu. Phải trồng nhiều hoa lan, hoa mai, hoa sen, hoa quỳ, hoa cúc, phải lên gấp bội sắc đỏ, sắc trắng, sắc vàng để cho đời thêm đẹp, phải loại gai góc cỏ dại mà vun trồng hoa cho đời này - hoa đời này đẹp bao nhiêu đời sau được sáng láng bấy nhiêu.

Đối với Công giáo, đời phải là hoa, người là hoa, trời là trời hoa, đất là đất hoa, hoa khắp nơi, hoa trong lòng con người cũng như giữa tạo vật. Xây đời hoa, người hoa, trời hoa, đất hoa, đó là bổn phận của chúng ta. Ơn Thiên Chúa sẽ giúp ta, Mẹ sẽ cầu bầu trợ lực cho ta vì Mẹ thật là đóa hoa đẹp nhất trong vườn hoa Thiên Chúa. Ngay khi dưới thế Mẹ đã là hoa đẹp nhất, về trên Trời, Mẹ là hoa linh thiêng đẹp nhất. Chúng ta đã ngợi khen các nhân đức Mẹ, mười hai nhân đức gương soi, nhưng đấy chỉ là tượng trưng, đấy là nói tóm, nói những nét chính. Thực ra đời Mẹ vô cùng đẹp đẽ nói sao cho hết, nói sao cho xuể, kể thế nào cho cùng. Chúng ta đã nói chung chung, đã nói lên với sức yếu đuối của chúng ta. Kinh dâng hoa lúc kết mười hai hoa có thưa :

Còn muôn phúc cả ơn thiêng

Trăm hoa khôn khéo sánh khen được nào.

Mẹ còn nhiều đặc biệt Chúa đã trang điểm cho Mẹ, còn muôn ơn riêng, không phải là mười hai hoa mà trăm nghìn vạn hoa không sánh nổi, Mẹ là đóa hoa đẹp nhất trong vườn hoa Chúa. Chúng ta dâng lên Đức Mẹ lời ca và hương hoa ca tụng thật thà là bất xứng, nhưng đó là hết lòng yếu đuối của chúng ta và chắc vẫn vui lòng Mẹ.

Xin Mẹ hãy vui lòng nhận lời ca và hương sắc hoa của con cái Mẹ. Chúng con chỉ có thể lấy những gì là đẹp nhất là hay nhất để tung hô Mẹ. Hôm nay là ngày cuối tháng dâng hoa, bao nhiêu sự bất xứng xin Mẹ tha thứ cho, xin Mẹ hãy chỉ nhìn đến lòng tha thiết thành kính của con cái mà vui lòng nhận lễ dâng chúng con tiến lên bàn thờ Mẹ. Lạy Mẹ là nữ chúa các hoa, hỡi bông hoa đẹp nhất của Đức Chúa Trời, xin hãy cho chúng con được ngày ngày trở thành hoa lành noi gương Mẹ. Xin Mẹcho chúng con ngày ngày vun xới cho đời thêm hoa giống như Mẹ, chuẩn bị cho vườn hoa vĩnh cửu đời đời.

Hôm nay hết tháng dâng hoa, nhưng đời hoa cần tiếp tục, cần xúc tiến, cần được vun xới chăm sóc. Xin ơn Mẹ tiếp tục ở với chúng con, xin Mẹ tiếp tục ở với chúng con để hoa đời chúng con ngày càng thêm đẹp thêm thánh, để trần gian tiếp tục nở hoa, và mong ngày nào chúng con được thành hoa vẹn toàn đến trước mặt Mẹ, trong vườn hoa vĩnh cửu dâng lên Mẹ lời ca và hương sắc, hoa tốt lành hơn, đẹp lòng Mẹ hơn xứng đáng với Mẹ hơn. Amen.

PHQ

Ảnh minh họa theo đường link

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi