Mẹ Maria

Suy niệm thứ bảy Tuần Thánh, Đức Mẹ Sầu Bi

Ngày đăng:11-04-2020 |5:01 AM | 648 Lượt xem

Thứ bảy Tuần Thánh

Đức Mẹ Sầu Bi

SUY NIỆM : 

“Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người” (Ga 18,25). Suy niệm về cuộc thương khó của Đức Giê-su, mà bỏ qua sự hiện diện của Mẹ Người, cũng là Mẹ chúng ta, sẽ là điều thiếu sót lớn lao vô cùng.

“Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ”. Những người cha người mẹ đã sống cảnh “lá vàng còn ở trên cây, lá xanh rụng xuống Trời hay không Trời!”, nhất là khi cái cảnh chia ly ấy xảy ra với những người con còn trẻ, mới bước vào đời, vừa đủ tuổi lập thân, thì hiểu sự sầu bi của Đức Ma-ri-a lớn lao thế nào.

Lời ông Si-mê-ôn nói Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se ngày hai ông bà, theo luật, dâng Đức Giê-su trong Đền Thờ : “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”, Đức Maria đã sống dàn trải trong cuộc đời của Mẹ qua các sự kiện như Cuộc chạy trốn qua đất Ai cập (Mt 2,13-18); Việc lạc mất Đức Giê-su tại Giê-ru-sa-lem (Lc 2,41-50); Khi người ta nói Đức Giê-su mất trí (Mc 3,20-21); Việc Chúa Giêsu bị bỏ rơi, bị bắt, chịu nhục mạ, tra tấn, đội mão gai, phải vác thập giá, bị đóng đinh trên thập giá, chết và bị táng trong mồ (Ga 18,1-19,42).

Đặc biệt lời ông Si-mê-ôn như tiên báo trước, cái mũi đòng đâm cạnh sườn Đức Giê-su trên thập giá khi người đã trút hơi thở cuối cùng, cũng chính ngọn giáo ấy như đâm vào cạnh sườn Mẹ Ma-ri-a khi ấy đang đứng gần dưới chân thập giá. Còn nỗi đau nào lớn hơn khi con mình đã chết mà người ta vẫn đối xử như vậy. Chết cũng không tha.

Suy niệm về Mẹ Ma-ri-a với tước hiệu Đức Mẹ Sầu Bi, ta có nhiều bài suy niệm, bài hát, hoặc lời kinh khác nhau, nhưng ở Việt Nam, đặc biệt các giáo phận miền bắc, nói riêng là các địa phận dòng, nổi bật trên hết và đã đi sâu vào lòng biết bao thế hệ ki-tô hữu có lẽ vẫn là kinh “Ngắm bẩy sự đau đớn Đức Bà”. Lời kinh thật hay, dù nó có vẻ mang tính chất tình cảm con người tầm thường một chút, nhưng chẳng phải là ta hằng ngày vẫn sống với Chúa và Mẹ bằng chính tình cảm, cảm nghiệm riêng của bản thân đó sao? Xin đừng huỷ bỏ lời kinh tuyệt vời này đi.

“Mẹ đứng đó Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu. Nhạc thương trầm buông hắt hiu. Đồi cao u hoài loang máu đào. Con Chúa đau thương treo trên Thập Giá. Hiến thân vì nhân loại tội tình. Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu. Đồng công cùng Con dấu yêu, vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên Mẹ, Mẹ ôi”. Bài hát này đâu có kém uỷ mị tình cảm, vậy mà ta cũng vẫn hát say sưa bên Mẹ đó thôi.

-       Lạy Cha

-       Kính Mừng

-       Sáng Danh

LỜI NGUYỆN : (lễ Đức Mẹ Sầu Bi 15/9)

Lạy Chúa, khi Ðức Kitô chịu treo trên thập giá, Chúa đã muốn cho Thánh Mẫu của Người đứng kề bên mà thông phần đau khổ. Xin cho Hội Thánh Chúa biết noi gương Thánh Mẫu mà kết hiệp với Ðức Kitô chịu khổ hình, để mai ngày được phục sinh vinh hiển cùng với Ðức Kitô là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 

Suy niệm và cầu nguyện với NGẮM BẢY SỰ ĐAU ĐỚN ĐỨC BÀ

NVD

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi