Mẹ Maria

Đức Mẹ như hoa quỳ thánh thiện

Ngày đăng:12-05-2017 |4:38 AM | 1369 Lượt xem

Ngày mười ba

ĐỨC MẸ NHƯ HOA QUỲ THÁNH THIỆN

Đức Bà thờ Chúa một bề

Hoa quỳ chăm chắm hướng về thái dương

Suốt đời Mẹ Ma-ri-a sống hướng về Chúa, kết hợp với Chúa. Mẹ đã giữ mình đồng trinh là để thuộc về Chúa hoàn toàn, dâng hiến hồn xác mình lên Chúa, sống trong tình yêu Người. Đời Mẹ luôn như vậy trước mặt Chúa mình yêu, đời đồng trinh của mẹ là thế.

Trong phép hôn phối có nói vợ chồng không còn là hai, mà là một, vợ ở trong chồng, chồng ở trong vợ, sống trong nhau. Người sống đồng trinh chọn Chúa là bạn trăm năm của mình, luôn ở trong Chúa, Chúa ở trong mình, hướng về làm một với Chúa mình. Từ ngày Thánh Linh xuống sau buổi truyền tin Mẹ sống với con Mẹ, lòng trí không rời con bao giờ, rồi ba mươi năm trời dài, đây là đời sống mật thiết hàng ngày, không những hướng về Chúa mà hài hòa như một vậy.

Ba năm Chúa lên đường giảng Tin Mừng, có bao giờ Mẹ để lòng trí xa con, lòng Mẹ luôn theo con trên các con đường xứ Pa-lét-tin. Đọc Phúc Âm ta thấy có nhiều dấu cho biết như thế. Sau khi Chúa lên Trời, Mẹ ở với Giáo hội, ngày lễ Ngũ Tuần Mẹ có mặt. Giáo Hội là thân thể Chúa, Mẹ hằng săn sóc. Mẹ lại có Mình Thánh Chúa, và tâm hồn Mẹ không hề rời Chúa. Chính vì thế trong dâng hoa ví Mẹ như hoa quỳ, hoa hướng dương chăm chắm hướng về mặt trời thế nào, thì Mẹ cũng liên tục hướng về Chúa như vây.

Đức Bà thờ Chúa một bề,

Hoa quỳ chăm chắm hướng về thái dương.

Mẹ là hoa quỳ của Chúa. Ban sáng mặt trời ở đằng đông, hoa quỳ hướng dương, hoa hướng về đông đón ánh vàng mặt tri tô vàng màu cánh hoa. Mặt trời lên dần, hoa quỳ hướng dương, hoa theo đường đi của mặt trời, hoa xoay, hoa xoay dần ngửa lên trời lúc giữa trưa, về chiều xế hoa quỳ lại quay gương, gương hoa sang phía trời tây vẫn hướng đón những tia vàng rực rỡ của mặt trời… Gương hoa được nuôi dưỡng bởi tia ánh vàng luôn sáng vàng như hân hoan mừng vui, gương hoa sáng rực, phản ánh màu mặt trời. Đúng hơn, thu hút màu mặt trời để trở nên như mặt trời nhỏ xoay vòng đầu cành cây.

Mẹ là hoa quỳ, hoa hướng dương quay mình về với Chúa, đời Mẹ vì thế sáng rực nguồn thánh thiện từ Chúa rọi vào, đời mẹ sáng tươi, hân hoan vì thấm bao ơn thiêng biến đổi và nâng Mẹ lên gần Chúa. Hoa quỳ thiêng liêng, hoa quỳ của mặt trời linh thánh, hoa quỳ yêu của Thiên Chúa và hằng yêu mến Chúa suốt đời. Chúng con ca tụng Mẹ là là đóa hoa quỳ đc nhất trong vườn hoa của Chúa.

Chúng con thường không hướng mình về Chúa bao nhiêu, chúng con lấy lý do bận nhiều công việc, lo ăn, lo mặc, lo nhà, lo cửa, nào con cái, nào việc xã hội, nào vui chơi. Chúng con quên rằng có thể làm mọi việc ấy trong Chúa, hướng về Chúa thì sẽ còn tốt hơn. Làm trong Chúa, nhờ Chúa giúp sức, với ánh sáng và nghị lực của Chúa ban, theo đường lối Chúa. Chúng con quên rằng như thế tốt đẹp hơn. Thường thường chúng con cho rằng đạo là ở nhà thờ, Chúa là ở trong kinh lễ, làm việc đời sống thì chúng con quên không hướng về Chúa nữa, chúng con chỉ cậy vào mình, chỉ nghĩ đến mình không hướng về Chúa nữa để được thấm ơn thiêng. Chúa đã dựng nên chúng con là hoa quỳ, nhưng không quay theo mặt trời nữa rồi, và lòng chúng con nghĩ đến muôn vàn cái khác ngoài Chúa, không có Chúa nữa. Vì thế chúng con hỏng việc luôn và mất công phúc đời đời của bao nhiêu nỗ lực bỏ ra. 

Chúa đã dựng nên chúng con theo hình ảnh Chúa, như gương sáng phản ảnh hình Chúa trong chúng con. Chúng con là hình ảnh Chúa nhưng chỉ khi hướng dương về Chúa thì mới có hình ảnh trong gương. Chúng con thường hướng đi đâu, suốt đời chỉ phản ảnh hình ảnh những gì trong chúng con, không phản ảnh hình tượng Chúa nữa. Vì thế chúng con mất bản chất chúng con rồi, không còn là hình ảnh Chúa vì là mất chính bản thân mình, mất chính mình.

Hỡi Mẹ là hoa quỳ chân thật, xin giúp chúng con trở nên như Mẹ, luôn hướng đời chúng con về với Chúa để hình tượng Chúa phản ảnh trong chúng con, để chúng con trở thành hình ảnh Chúa thật, và như thế chúng con trở thành mình thật sự, tìm lại thấy giá trị mình là hình ảnh Chúa, tìm lại thấy chính bản thân mình trong Chúa.

Xin cho chúng con trở nên hoa quỳ noi gương Mẹ, xoay đời chúng con hướng về Chúa luôn. Cho chúng con biết xoay gương hoa về mặt trời công chính để đón những tia vàng ân phúc nuôi dưỡng đời hoa của chúng con, cho tia vàng ân phúc thấm vào gương, gương hoa đời chúng con và đời chúng con được bật sáng. Xin cho gương hoa quỳ của đời chúng con sáng rực tia ơn thiêng, cho chúng con trở nên những mặt trời nhỏ làm sáng danh Chúa trong vườn hoa bao la của Người. Chúa đã bảo Chúa là ánh sáng xin hãy soi sáng chúng con. Xin cho chúng con như hoa quỳ xoay về phía Chúa là ánh sáng để được sáng. Chúa đã bảo chúng con là ánh sáng thế gian, xin cho chúng con thêm ánh sáng của Chúa, cho chúng con trở nên gương hoa sáng rực, làm sáng danh Chúa muôn đời giữa anh em chúng con.

Lạy Mẹ Ma-ri-a hoa quỳ yêu quý nhất của Chúa, xin cho chúng con thành hoa quỳ hoa quỳ thiêng liêng noi gương mẹ. Amen.

 

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi