Mẹ Maria

Đức Mẹ là hoa Mai, hoa tiên phong

Ngày đăng:16-05-2017 |4:37 AM | 1302 Lượt xem

Ngày mười bẩy

ĐỨC MẸ LÀ HOA MAI, HOA TIÊN PHONG

Tòa cao thần thánh kính chầu

Hoa mai đỉnh núi nở đầu trăm hoa.

Từ ngày con người phạm tội, loài người như con suối bị nhiễm độc ở đầu nguồn, không ai là không bị ảnh hưởng bởi tội lỗi. Với thời gian tội lỗi cũng mạnh thêm, lan rộng ra. Có một vương quốc của ma quỷ, và ma quỷ hoạt động để ảnh hưởng, nó loang thêm mãi, tội lỗi cũng tiến triển ta đừng quên. Tội lỗi tiến triển đến nỗi Thánh Kinh nói Thiên Chúa đã muốn tiêu diệt loài người, có lúc Thiên Chúa hối hận đã dựng nên loài người.

Nhưng lòng từ bi Chúa khôn lượng, Chúa đã có một kế hoạch, Chúa quyết làm cho bằng được, Chúa sửa lại nhiều lần, không thành công. Cuối cùng Chúa đã có một quyết định dứt khoát là sai Con Một Người xuống thế làm lại mới hẳn. Chúa Ngôi Hai xuống thế được coi như một khởi điểm mới, như cuộc sáng thế lần thứ 2, một cuộc sáng tạo lại, lại dựng nên Trời Đất mới.

Với Ngôi Hai Nhập Thể là một trật tự mới, một chế độ mới, một sắp xếp mới, một Sáng thế mới. Chúa Giê-su là khởi điểm cho Trời mới Đất mới này, trong ân điển, và vì thế đã cần có Mẹ Ma-ri-a sinh hạ ra Chúa Giê-su, nên Đức Mẹ là con người đầu tiên trong chế độ mới. Mẹ Ma-ri-a là người đầu tiên thoát khỏi ảnh hưởng của tội lỗi, ma quỷ không có quyền hành gì trên Mẹ. Mẹ là vị thánh đầu của Trời mới Đất mới.

Chúng ta đã biết Mẹ không phải là khởi điểm, Chúa Giê-su mới là khởi điểm, nhưng Me đã được khởi điểm ấy ảnh hưởng từ đầu giữ khỏi vướng mắc tội nguyên tổ, xứng đáng mang thai sinh nở Chúa Giê-su cho đời mới. Nhờ Chúa thương, Mẹ đã được chuẩn bị để trở thành Mẹ Ngôi Hai Nhập Thể và vì thế không mắc tội truyền, là vị thánh đầu tiên trong chế độ mới của Chúa Giê-su. Như trong Phúc Âm nói, cho đến Gio-an Tẩy Giả là đạo cũ, với Chúa Giê-su là đạo mới, nhưng Mẹ Ma-ri-a được chọn chuẩn bị cho đạo mới, nên đã được là vị thánh tiên phong cho đạo mới. Mẹ không phải là khởi điểm, Mẹ đưa khởi điểm đến. Mẹ không là mặt trời của Trời mới Đất mới, Mẹ là bình minh báo trước mặt trời. Mẹ là vị thánh tiên phong của đạo mới, Mẹ như hoa Mai nở đầu mùa trước tất cả các hoa.

Hoa Mai là hoa nở đầu tiên phong của loài người. Hoa Mai nở trước mùa xuân, xuân chưa đến Mai đã nở hoa trắng xóa chân trời. Ở nhiều vùng đồi núi nước ta, trước ngày xuân đến, đã có từng cánh rừng hoa Mai nở rộ, chỉ toàn là hoa, một màu trắng suốt. Hoa Mai nở trước khi cành đâm lá, mai nở rộ khắp các đốt đầu nảy hoa, như tiếng cười vui rộn nủi rừng:

Tòa cao thần thánh kính chầu

Hoa Mai đỉnh núi nở đầu trăm hoa.

Mẹ Ma-ri-a là vị thánh đầu của Trời mới Đất mới, nhưng còn quan trọng hơn nữa, Mẹ là vị thánh cao nhất trong Đạo mới. Mẹ đứng đầu về thời gian, Mẹ còn đứng đầu về phẩm chất, về chân giá trị, về trọng lượng thánh thiện. Mẹ là hoa Mai nở đầu trăm hoa, nhưng Mẹ còn là hoa Mai đỉnh núi, loại Mai cao sang mọc chỏm núi cao, thu hút hương trời gió lộng, không khí ở đây lành hơn, hơi nước ở đây trong hơn, gió ở đây mát dịu hơn, và thứ hoa mai ở đây trắng hơn, đẹp hơn, tươi hơn.

Giáo lý Công giáo đặt Mẹ là vị thánh cao nhất, tòa tôn sùng Mẹ ở vị trí cao nhất trên tất cả các thánh khác, thần thánh đều phải kính chào Mẹ. Chức năng làm Mẹ Ngôi Hai Nhập Thể, Mẹ Chúa Cứu Thế, Mẹ Chúa Trời. Với biết bao nhân đức của đời Mẹ đã làm cho Mẹ trở thành Nữ Cương Các Thánh, như kinh Cầu Đức Bà mà ta vẫn đọc : Mẹ là đồng trinh trên các kẻ đồng trinhMẹ sầu bi là nữ vương các thánh Tử đạo; đời Mẹ ở Na-da-rét khiến Mẹ là Nữ vương các thánh hiển tutừ ngày Chúa lên Trời trao phó cho Mẹ đoàn con “mồ côi”, Mẹ thành Nữ vương các thánh Tông đồ; Mẹ là đỉnh cao nhất của đạo cũ, Mẹ được tôn sùng là Nữ vương các thánh Tiên tri…

Đúng như lời ca dâng hoa, trong rừng thiêng các hoa thiêng, Mẹ là hoa mai nở đầu trăm hoa, mà là hoa Mai đỉnh núi, hoa nở nơi cao nhất, là tòa cao muôn vàn thần thánh kính chầu. Mẹ là hoa Mai thiêng tinh tuyền nhất, đẹp nhất, tươi nhất, đầy ca tụng mến yêu nhất. Mẹ là đóa hoa tiên phong của Nước Chúa, hoa Mai tiên phong ở vị trí cao cả nhất.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, hoa mai đầu mùa, hoa Thiên Chúa, chúng con thì ì ạch trên đường thánh thiện, đoàn quân chúng con lải rải trên muôn nẻo, tiến chẳng được bao nhiêu, lắm lúc còn thụt lùi tội lỗi, ngẫm đến thân thế Mẹ, chúng con khát khao được Mẹ giúp đỡ noi gương Mẹ, sớm được nở hoa thánh thiện ở vị trí ngày càng cao hơn. Mẹ là hoa Mai kêu gọi chúng con tiến tới, xin hãy nâng chúng con lên gần Mẹ, xin giúp chúng con vươn lên luôn mãi, để xứng thành như Mẹ một hoa Mai trong trắng, trong rừng hoa Mai sáng trong của nước Chúa muôn đời. Amen.

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi