Mẹ Maria

Đức Mẹ là hoa Cúc lạ lùng

Ngày đăng:15-05-2017 |4:37 AM | 1297 Lượt xem

Ngày mười sáu

ĐỨC MẸ LÀ HOA CÚC LẠ LÙNG

"Tuổi cao phúc đức càng đầy

Lạ lùng hoa cúc nở ngày cuối thu".

Chúng ta vẫn tin rằng ngày sau hết sẽ có một sự biến đổi cuối cùng, trở thành linh thiêng, tốt lành thánh thiện bao nhiêu khi còn sống, thì sẽ được thành linh thiêng phong phú bấy nhiêu trong cuộc biến đổi cuối cùng. Vì vậy vấn đề quan trọng là trong khi còn sống, trong cuộc đời mình cần làm sao được biến đổi dần dần ngày càng giống Chúa Giê-su hơn, càng thêm tuổi, phải càng thêm nhân đức, bản thân chúng ta rũ bỏ lỗi lầm, được biến đổi thành thánh thiện thêm hơn mãi, sự biến đổi liên tục trong đời chúng con là điểm cần chú ý nhất.

Đức Mẹ khởi đầu đã Vô Nhiễm Nguyên Tội, đối với Mẹ không có giai đoạn phải rũ bỏ tội lỗi, không có vấn đề ăn năn tội, dốc lòng chừa, vậy thì nội dung đời sống đó của Mẹ là gì?

Đối với chúng ta vấn đề rũ bỏ tội lỗi hầu như chiếm hết thời giờ tâm sức của ta, ta tưởng rằng đi đạo cốt yếu là ở đây. Không phải như vậy. Đối với chúng ta rũ bỏ tội lỗi là cần trước, nhưng nội dung đời sống đạo không phải chỉ ở đó, đúng hơn là đợt đầu, hầu như phần chuẩn bị mà thôi, việc chính là tiến lên trong thánh thiện. Trong cuộc đời của Mẹ Ma-ri-a có vấn đề tiến liên tục trong thánh thiện, ngày càng giống Chúa hơn, tình yêu Chúa ngày càng tha thiết hơn, tình yêu người ngày càng sâu sắc, cụ thể, biến thành công việc thương nhau hơn, đời đẹp hơn luôn mãi trước mặt Chúa và người đời. Tâm hồn Mẹ mỗi ngày phong phú hơn, bản thân được biến đổi thành linh thiêng dần dần, mỗi ngày một ít, liên tục, thoải mái, êm vui, ngọt ngào, hạnh phúc hơn trong đời mình.

Sự biến đổi liên tục nơi ta còn bị thân xác ta che khuất, nhưng bên trong tâm can ta thấy rõ, có ánh sáng mới trong ta, trong thân xác nên chưa tỏ lộ ra ngoài rõ ràng, nhưng cũng có ảnh hưởng thông qua thân xác, thể hiện ra cuộc sống, và vẻ đẹp sự phong phú nội tâm vẫn toát ra bề ngoài một phần, người đời cũng cảm thấy. Đời Mẹ Ma-ri-a như vậy tiến trong thánh thiện ngày càng hơn, Mẹ được biến đổi thành giống Chúa Giê-su con Mẹ ngày càng hơn, càng thêm tuổi sự biến đổi càng sâu rộng, đến ngày Mẹ chết thì sự biến đổi hầu như hoàn toàn. Thánh Linh ở trong Mẹ làm việc biến đổi ấy, Mình Máu Thánh Chúa tác động, kỷ niệm về con Mẹ xưa tác động, Lời Chúa cũng tác động liên tục và mọi sự đều qua Thánh Linh. Mẹ chết, sự biến đổi hoàn thành và Mẹ đã được hồn xác lên Trời vì thế. Không vướng tội nguyên, Mẹ hoàn toàn tinh khiết, Mẹ tiến trong thánh thiện đến hoàn tất và được hồn xác lên Trời. Thời gian chất thêm sự thánh thiện, công phúc trong đời Mẹ vô vàn vô số, khi thành linh thiêng mọi sự được tồn tại đời đời, toàn bộ qua lửa thiêu đốt hủy hoại cái xấu xa không có.

Tuổi cao phúc đức càng đầy

Lạ lùng hoa Cúc nở ngày cuối thu.

Hoa Cúc nở cuối thu, bấy giờ các hoa đã khác đã hết rồi, tuyết lạnh các hoa khác không chịu nổi, về cuối thời hoa chỉ có các hoa Cúc nở rộ, sang đông càng nở rộ, hoa Lê, hoa Cam, hoa Bưởi, hoa Lan, hoa Nhài, hoa Đại, hoa Sen v.v... không còn nữa. Hoa Cúc là hoa tuổi già, tượng trưng cho tuổi thọ, cho phúc đức tuổi thọ, cho phúc đức no đầy, cho hạnh phúc trường kỳ, hạnh phúc bền lâu và đầy đặn v.v... Mẹ Ma-ri-a là hoa Cúc vĩnh cửu, là hoa Cúc thiêng liêng. Đời Mẹ càng thêm tuổi càng chất thêm phúc đức. Đời Mẹ càng dài sự biến đổi thành linh thiêng càng tiến triển sâu rộng dần dần, tới đích được biến đổi hoàn toàn. Lạy Mẹ, chúng con tung hô Mẹ là hoa Cúc thiêng, trường tồn nhất, hoa Cúc của mùa thu vĩnh cửu.

Chúng con thì thất thường, lúc thì đạo đức khi thì tội lỗi, sự tiến triển với thời gian không đồng đều, nay sốt sắng mai khô khan. Hôm nay siêng năng chịu lễ, hãm mình, ăn ở tốt với người bên cạnh, mai đã lơ là việc đạo, buông mình bê tha, cãi cọ hằn thù, làm hại ghét bỏ lẫn nhau. Đời chúng con như lối đi của loài rắn, ngoằn ngoèo, quanh co. Đời chúng con chẳng được biến đổi gì bao nhiêu, mười năm trước đây lắm điều lắm lời, cáu kỉnh, tham lam, ích kỷ, lười biếng, nay vẫn thế, tuy chúng con luôn luôn vẫn cứ khóc lóc ăn năn, xưng tội chịu lễ. Có lẽ là chúng con khóc lóc hời hợt, ăn năn lấy lệ, xưng tội chịu lễ theo thói quen, ơn Chúa không vào trong chúng con thật sự vì thế không biến đổi đời chúng con dần dần. Chúng con đạo đức vỏ nhiều, đạo đức hình thức nhiều, đạo đức theo thói quen nhiều. Vì thế đời không thánh thiện thêm cứ lằng nhằng ì tại chỗ, nhiều khi càng thêm tuổi các nét xấu càng rõ nét hơn thì có, tham lam trở thành biển lận quá quắt, khó tính khó nết đến mức cáu kỉnh tệ hại, lắm lời lải nhải, suốt ngày làm phiền hết mọi người, khắp mọi nơi… Đời chúng con không phải là phúc đức càng đầy mà hình như tội lỗi càng đầy, tâm hồn đen tối đi, hôi hám đi.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, hoa Cúc đẹp nhất của mùa thu thiêng liêng, xin giúp chúng con khi thời gian trôi đi, đời chúng con chất thêm phúc đức, đời sống hạnh phúc, ngay bây giờ càng ngày càng tăng, tội lỗi được rũ bỏ dần dần cho đến hết, để khi mùa thu cuộc đời đổi, mùa đông cuộc đời tới, nghĩa là khi tuổi già phúc đức chúng con ngày càng đầy. Chúng con được biến đổi thành linh thiêng mỗi ngày một hơn, đợi ngày sau hết được biến đổi thành linh thiêng hoàn toàn và chúng con được thành một đóa Cúc xinh tười nhỏ bé cạnh Mẹ là đóa hoa cúc thiêng vĩ đại của Chúa đời đời. Amen.

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi