Mẹ Maria

Đức Bà là phần hoàn thành, đỉnh cao của Giáo hội

Ngày đăng:28-05-2017 |4:06 AM | 1277 Lượt xem

Ngày hai mươi chín

ĐỨC BÀ LÀ PHẦN HOÀN THÀNH CỦA GIÁO HỘI

ĐỈNH CAO CỦA GIÁO HỘI

Xét về một mặt Đức Mẹ là Mẹ Ngôi Hai Nhập Thể, là Mẹ Chúa Cứu Thế, là Mẹ Thiên Chúa; xét về mặt khác Đức Mẹ là một giáo dân, cũng cần được ơn cứu vãn, một thành phần của Giáo hội. Thiên Chúa đã chọn Đức Mẹ làm Mẹ Ngôi Hai Nhập Thể nên đã giữ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ơn cứu vãn đã được ban trước cho Đức Mẹ, nhưng cần nhận thức Đức Mẹ cũng đã phải được Chúa thương cứu vãn, ta nên nhớ lấy điều này. Đức Mẹ là một giáo dân, một tín hữu, một thành phần của Giáo hội, thành phần cao nhất, đẹp nhất, thánh thiện nhất, nhưng vẫn là một thành phần của Giáo hội, một tạo vật, mà chính vì Đức Ma-ri-a là một giáo dân, có đời sống giáo dân rất gần gũi rất giống với giáo dân muôn đời nên đã được giáo dân yêu mến cách riêng. Đức Ma-ri-a là một giáo dân, một người Mẹ, một người nội trợ, sống cuộc sống bình thường trong một gia đình, mang thai, nuôi con, làm ăn, rất giống các bà mẹ chúng ta nên đã được mọi người thấy gần gũi, quen thuộc và quý mến cách riêng.

Tuy nhiên phải nói Mẹ là thành phần ưu tú nhất của Giáo hội, thành phần cao cả nhất, thánh thiện nhất, còn hơn nữa, phải nói rằng Mẹ là thành phần đã hoàn thành xong con đường đi của mình, Mẹ là người giáo dân độc nhất đã chu toàn sứ mệnh mình, đạt tới đích cùng, mà là đích cao nhất. Đây là điều quan trọng nhất cần chú ý khi suy ngắm về Mẹ Ma-ri-a, Mẹ là phần Giáo hội đã đạt đích, phần Giáo hội đã hoàn thành, là chứng cớ của của đức tin chúng ta, là mùa hy vọng của chúng ta, chúng ta tin vào đấy mà vững tin và trông cậy. 

Chúng ta vẫn đọc Kinh Lạy Nữ Vương : Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui được cậy. Chúng ta nhìn vào Đức Mẹ thì lòng vững vàng, tin chắc vào tương lai chúng ta hồn xác sẽ được lên Trời, bởi vì Đức Mẹ cũng là người như chúng ta mà đã được như vậy, nếu ta sống noi gương Mẹ ắt sẽ được như Mẹ. Toàn thể giáo dân, toàn thể Giáo hội tin chắc như vậy.Mẹ là gương mẫu, là lý tưởng đã được thực hiện, là bảo đảm chúng ta cậy trông và noi theo. Đức Mẹ đã được lên Trời, chúng ta cũng sẽ được lên Trời, không những linh hồn và cả thân xác được biến thành linh thiêng. Niềm trông cậy chúng ta có thêm ở đây một chứng cớ, một bảo đảm, một chỗ tựa cụ thể. Toàn thể Giáo hội nhìn vào Đức Mẹ mà cậy trông, mà không những đấy là một bảo đảm, đây còn là một tiếng gọi, một trợ lực giúp chúng ta tiến lên, cố gắng, vì Đức Mẹ không phải là một mẫu lý tưởng ích kỷ, đứng im, nhưng luôn thương giúp chúng ta vì có quyền năng để giúp đỡ chúng ta.

Nhìn Đức Mẹ trong vinh quang hồn xác lên Trời chúng ta có thể tự bảo : Đây sau này toàn thể Giáo hội cũng sẽ được như Mẹ, mỗi người chúng ta cũng sẽ được như Mẹ, toàn thể chúng ta sẽ được như Mẹ. Mẹ là điểm hoàn thành đầu tiên, bảo đảm ai sống noi gương Mẹ sẽ được như vậy. Chúng ta thật vui sướng khi được biết Mẹ đã hoàn thành vị trí mình, chúng ta còn vui sướng hơn vì biết rằng Mẹ thương chúng ta và sẽ giúp chúng ta đạt tới như Mẹ.

Có người thắc mắc : “thế các thánh khác thì sao ? Ông thánh Giu-se, Phê-rô, bà thánh Ma-ri-a Mác-đa-la và bao bà thánh khác từ xưa đến nay… không phải là thành phần đã hoàn thành của Giáo Hội hay sao ? Các ngài đã chẳng làm xong vị trí của mình cách tốt đẹp và được ở cùng Chúa đấy hay sao ?”. Ta phải trả lời thế này : Đúng các Thánh đều là những người đã làm trọn sứ mệnh mình cách tốt lành và đã được về ở cùng Chúa. Các Thánh đều là thành phần của Giáo hội đã chiến thắng và thành công. Tuy nhiên phải nói rằng các Thánh chưa thành công hoàn toàn, các Thánh chưa phải là thành phần của Giáo hội hoàn thành, vì làm sao ? Vì rằng các Thánh còn cần đợi sự vinh quang của thân xác mình, các Thánh còn phải đợi. Hiện nay các Thánh được phần hồn về với Chúa, xác còn phải đợi NGÀY SỐNG LẠI SAU HẾT, đợi ngày BIẾN ĐỔI CUỐI CÙNG, ngày Chúa Giê-su trở lại hoàn tất chương trình Thiên Chúa. Các Thánh đã chiến thắng nhưng chưa được hoàn toàn vinh quang, các Thánh cần phải đợi. Chỉ có một mình Mẹ Ma-ri-a là đã được hồn xác lên Trời, là thành phần hoàn thành độc nhất của Giáo hội. Chính vì vậy, Mẹ mới là lý tưởng, là gương mẫu, là niềm trông cậy, niềm vui hoàn toàn của chúng ta.

Chính trong ý thức ấy, chúng ta dâng hoa tung hô Đức Mẹ. Chúng ta tung hô Mẹ bằng những lời ca duy nhất. Chúng ta mượn sắc hoa, mượn ý hoa, nghĩa là những gì đẹp nhất của chúng ta, để ngợi khen Mẹ là phần đẹp nhất, thánh nhất của Giáo hội đã hoàn thành, sự bảo đảm rõ ràng cụ thể, gần gũi nhất của chúng ta được vinh quang. Xin Mẹ hãy nhận lời ca của chúng ta, xin Mẹ hãy xem niềm vui sướng của chúng ta ca tụng Mẹ và lấy làm đẹp lòng. Xin Mẹ hãy vui lòng cùng với lời ca nhận sắc hương ý hoa dâng lên Mẹ, bởi Mẹ là đóa hoa đẹp nhất bao gồm mọi sắc hoa, ý hoa. Xin Mẹ hãy vui lòng nhận tấm lòng tình yêu mến chúng ta gửi gắm trong lời ca và sắc hoa đẹp, và từ trời cao, Mẹ hãy cầu bầu cho chúng ta, để chúng ta nhờ ơn Mẹ cứu giúp cố gắng noi gương Mẹ cũng đạt tới nơi Mẹ đã đạt tới, hoàn thành vị trí của chúng ta. 

“Để đời này được bằng yên

Đời sau lại được ngợi khen hát mừng”

Hát mừng Mẹ đời đời nơi Chúa Ba Ngôi, nguồn vui không cùng của toàn Giáo hội.

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi