Mẹ Maria

Đời luôn có mẹ

Ngày đăng:30-09-2017 |5:26 PM | 1223 Lượt xem

ĐỜI LUÔN CÓ MẸ

Có rất nhiều bài hát, bài viết lừng danh về tình mẹ, nhưng chẳng có bài hát, bài viết nào hay hơn cho bằng bài ca Kính mừng. Đó chính là lời ca của sứ thần Gaprien dành cho Đức Mẹ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1, 29)

Ai cũng hiểu rằng sở dĩ Mẹ được Thiên Chúa yêu thương nhiều như vậy chính là bởi vì Mẹ cũng yêu Ngài nhiều như thế. Tình yêu chỉ có thể đáp trả bằng tình yêu mà thôi. Chỉ có tình yêu giả dối thì mới được đáp trả bằng hận thù. Mẹ yêu Thiên Chúa, tin tưởng, phó thác tuyệt đối nơi Ngài cho nên Mẹ đã vâng lời Ngài trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời Mẹ.

Thú thực, ta sẽ không thể nào yêu Thiên Chúa được nếu như ta không nhìn nhận quyền năng và tình thương tuyệt đối Ngài dành cho từng người chúng ta. Một khi nhìn nhận quyền năng Thiên Chúa cũng chính là lúc chúng ta phải hoàn toàn tin tưởng, phó thác vào Ngài. Sở dĩ ta chưa yêu Ngài là vì ta còn hoài nghi, ngờ vực.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người nghi ngờ tình thương Thiên Chúa, một trong những nguyên nhân gây cấn nhất đó là sự thử thách, đó là nỗi khổ đau. Khi con người hứng chịu nhiều đau khổ, tuyệt vọng hay thử thách lớn lao, người ta dễ dàng đánh mất niềm tin vào sự hiện diện của Thiên Chúa cũng như quyền năng của Ngài.

Làm thế nào để có thể nhận ra sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa trước cuộc sống đầy ắp chông gai và cạm bẫy này. Đó chính là tình yêu dành cho Ngài. Tình yêu sẽ hóa giải tất cả. Tình yêu cũng chính là sức mạnh để người ta vượt qua mọi nguy nan, nhưng làm gì có tình yêu nếu như không có niềm tin.

Muốn yêu Thiên Chúa, trước hết chúng ta cần phải tin tưởng nơi Ngài. Yêu ai cũng chính là tin người ấy. Chưa tin là chưa yêu. Yêu mà không tin là tình yêu lừa dối. Mẹ đã tin Thiên Chúa, và Mẹ đã yêu Người. Một khi đã yêu, thì việc bước đi và làm theo những gì Người Mẹ yêu dạy bảo thì xem ra cũng dễ dàng: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1, 38)

Ai cũng biết yêu là phải hy sinh, hy sinh hạnh phúc của bản thân để sống cho hạnh phúc của người mình yêu thương. Yêu Thiên Chúa, Mẹ đã hy sinh hạnh phúc, ước mơ chính đáng của bản thân để sống cho hạnh phúc của Thiên Chúa: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng.” (Lc 1, 34) Mà hạnh phúc của Thiên Chúa là gì? Thưa hạnh phúc của Ngài cũng chính là làm cho chúng ta được sống và sống dồi dào. Hạnh phúc của Thiên Chúa chính là yêu thương tạo dựng và sống cho, sống với con người.

Thiên Chúa sống cho con cái mình, như hạnh phúc của người mẹ, người cha sống là cho con cháu. Mẹ Maria yêu Thiên Chúa, Mẹ sống cho hạnh phúc của Ngài, đó chính là sống cho hạnh phúc của Hội thánh. Nhờ sự hy sinh của Mẹ, nhờ tình yêu thương của Mẹ mà nhân loại đón nhận được Đấng Cứu Thế. Nhờ Mẹ mà Đấng Cứu Chuộc đã đến với loài người chúng ta, chia sẻ mọi vui buồn của kiếp người, cho chúng ta niềm vui cứu độ.

Giây phút Mẹ đón nhận Đấng Cứu Thế vào lòng, cũng chính là phút giây Mẹ trở thành Mẹ của Giáo hội, Mẹ của hết mọi người chúng ta. Ai cũng biết, có Mẹ thì vui biết chừng nào, có Mẹ thì hạnh phúc biết bao, có Mẹ là có tất cả. Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ sẽ luôn cầu bầu cùng Ngài cho hạnh phúc của chúng ta. Mặc cho cuộc sống có còn bao nhiêu chông gai, nguy khó, nhưng đã có Mẹ, có Chúa bên cạnh, chúng ta còn có lo lắng gì sao?

Lạy Mẹ Maria, đã từng làm Mẹ, chắc chắn Mẹ dư hiểu chúng con cần Mẹ đến chừng nào. Đã từng làm Mẹ, từng chứng kiến nỗi đau đớn khi lạc mất Con, hay những khi Con bị chống đối, hiểu lầm và bị kết án, Mẹ đau đớn thế nào, thì xin Mẹ thương đến từng người chúng con, chúng con cần Mẹ an ủi biết bao, cần Mẹ bảo vệ đến chừng nào và thèm Mẹ chăm sóc làm sao. Chúng con phó thác vận mệnh thế giới này trong tay Mẹ, bởi biết rằng Mẹ sẽ ôm trọn tất cả mà dâng lên Thiên Chúa, Con Yêu Chí thánh của Mẹ. Và xin giúp con luôn luôn hiểu rằng đời mình luôn có Mẹ!

M. Hoàng Thị Thùy Trang 

Nguồn : thanhlinh.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi