Mẹ Maria

Đời chúng ta phải nở hoa

Ngày đăng:24-05-2017 |3:59 AM | 1511 Lượt xem

Ngày hai mươi lăm

ĐỜI CHÚNG TA PHẢI NỞ HOA

Cuối bản kinh Dâng Hoa chúng ta có câu : 

Tấm lòng xin với hoa dâng 

Giãi niềm thảo kính chúc mừng hân hoan.

Như vậy khi chúng ta mượn các sắc hoa và các loài hoa quý mà ngợi khen Đức Mẹ, tuy điều đó rất đẹp lòng Đức Mẹ, nhưng chưa đủ. Trong đạo Công giáo, những lời ca, những lễ vật bề ngoài là cần thiết, là tốt, nhưng không đủ. Đạo Công giáo vốn đề cao vấn đề tâm hồn, nếu để thiếu điều cốt yếu là tình yêu thật sự trong tim trong lòng, thì dẫu có dâng bao lời khen, dẫu có mang theo lễ vật, nhưng vắng tâm tình bên trong, thiếu nội tâm của bản thân, thiếu tình yêu thật sự của lòng mình thì lễ dâng vẫn không có giá trị, không trọn, chưa nói là nhiều khi chỉ là giả hình, lấy lệ, bị Chúa nguyền rủa và gớm ghét.

Tất cả các Tiên tri đều nói nên điều này và Phúc Âm đã xác nhận và hoàn tất lời Tiên tri. Nếu vì thói quen, vì bắt buộc, vì lý do vui bề ngoài, vì đua đòi mà dâng hoa ca vãn, thế thì Đức Mẹ không ưa. Có nhiều người trên đời này bất cần đến trong bụng anh thế nào tôi không biết, chỉ cần anh ca tụng tôi, anh lễ lạy tôi là được. Trong đạo thì không thế, đạo cần cái thực sự trong lòng, cần tâm tình thật, cần tình yêu thật. Anh mang bao nhiêu lời chúc khen, bao nhiêu lễ vật nhưng không mang lòng anh đến, chỉ ca ngợi vì ép tình, miễn cưỡng dâng lễ vật, thế thì không có giá trị gì trước mặt Thiên Chúa.

Đức Mẹ muốn được lòng ta yêu mến người là chính. Vì vậy khi dâng hoa điều cốt yếu là ta phải để từ đáy lòng ta bật lên tiếng ca hát. Lời dâng hoa phải xuất phát từ lòng mến yêu Mẹ chân thành. Không những chúng ta dâng hoa, chúng ta phải dâng tấm lòng chúng ta lên cùng với hoa, chúng ta giãi tình mến yêu chúng ta trong những đóa hoa và lời ca dâng lên Mẹ.

Tấm lòng xin với hoa dâng

Giãi niềm thảo kính chúc mừng hân hoan.

Đấy mới là thảo kính thật sự, bằng không, dẫu hoa đẹp đến đâu, lời ca trong trẻo véo von đến đâu cũng chỉ là tiếng thanh la, não bạt, là kèn loa trống rỗng. Chúng ta dâng lòng chúng ta lên cùng Mẹ, chúng ta hãy nói : Lạy Mẹ, chúng con mượn sắc hoa, mượn chỉ nghĩa màu, chúng con nhờ lời ca ngợi khen Mẹ, nhưng trong sắc hoa chúng con gửi gắm lòng chúng con cảm mến, niềm vui sướng của chúng con thảo kính khi thấy vẻ đẹp của Mẹ, sự thánh thiện của Mẹ, lòng chúng con xốn sang và vang lên lời ca. Chúng con thấy không có gì nói tỏ lòng chúng con đối với Mẹ bằng nhờ sắc hoa thơm, hoa đẹp, hoa quý, đấy là những thứ đẹp nhất trên đời này, chúng con có được hy vọng nói nên phần nào lòng chúng con quý mến Mẹ.

Hoa là lời ca, là những thứ trong sáng nhất, tinh thần nhất chúng con có được để sánh ví Mẹ, để ca tụng Mẹ, để nói lên ý niệm và xúc động lòng chúng con khi nghĩ đến Mẹ, nhưng chúng con biết lời ca và sắc hoa chỉ là không, nếu chính lòng chúng con không dâng lên Mẹ. Vì vậy xin Mẹ hãy nhận lấy chính bản thân chúng con, xin nhận lấy đáy lòng chúng con tha thiết tụng khen quý mến Mẹ, chúng con muốn dâng lên cùng với hương hoa và lời hát.

Chúng con muốn lòng chúng con được trở thành hương hoa, thành dấu nhạc bay lên tới tòa Mẹ và được Mẹ chấp nhận. Ước gì đời chúng con nở hoa, ước gì đời chúng con đẹp như hoa, đời là hoa, để có thể dâng lên Mẹ cùng với sắc hoa và câu ca. Phải, lạy Mẹ, chúng con muốn thành hoa thơm, chúng con ước mong được Mẹ giúp rũ bỏ tội lỗi, gạn lọc xấu xa, để mỗi người chúng con là đóa hoa khiêm nhường, sống làm đóa hoa, để xứng đáng dâng lên Mẹ. Ôi đẹp biết bao, chúng con khao khát sống như hoa, đời đẹp như hoa, sống thành hoa tốt lành cho Nước Chúa thêm đẹp, thêm lành, thêm xanh tốt.

Xin Mẹ hãy giúp chúng con sống như hoa lành. Chúng con ước mong sống như hoa trắng, trong trắng tinh tuyền ; như hoa đỏ, giầu lòng hy sinh quảng đại ; như hoa tím, chịu khó vâng lời Chúa ; như hoa vàng, đầy tình yêu nhiệt thành ; như hoa xanh luôn hy vọng thanh cao. Chúng con ước trở thành như hoa Muỳ, luôn hướng lòng về Chúa ; như hoa Sen vươn khỏi bùn lầy tội lỗi ; như hoa mai, hoa Lan, hoa Cúc, hoa Cê, trở thành hoa, sống như hoa, sống làm hoa trên đời đấy là nguyện ước của chúng con.

Lạy Mẹ là Nữ Chúa các hoa, là đóa hoa đẹp nhất trong vườn hoa Thiên Chúa, Mẹ hãy cho đời chúng con nở hoa, hãy cho chúng con trở thành hoa, noi gương Mẹ, hãy gây cho Mẹ một vòng hoa thơm đẹp. Xin hãy vun trồng chúng con thành hoa cho vườn hoa bất diệt của Nước Chúa. Chúng con nguyện ước thành hoa thiêng để hiến dâng lên Mẹ, xin Mẹ hãy nuôi dưỡng trong mỗi chúng con cái khát khao thành hoa, và rồi Mẹ sẽ thấy bạt ngàn khắp nơi trong các xứ đạo tôn kính Mẹ những đóa hoa tốt lành xúm đến dâng mình cho Mẹ, như những đóa hoa sống động trong lành đẹp lòng Mẹ. Amen.

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi