Mẹ Maria

Dâng sắc hoa xanh, niềm trông cậy

Ngày đăng:11-05-2017 |4:38 AM | 1986 Lượt xem

Ngày mười hai

DÂNG HOA SẮC XANH : NIỀM TRÔNG CẬY

Lạ thay là sắc hoa xanh

Mừng Bà nhân đức trọn lành cực cao

Dờn dờn sau trước một màu

Quản chi sương nắng giãi dầu ngày đêm.

Lạy Mẹ Ma-ri-a chúng con dâng lên Mẹ hoa sắc xanh, màu xanh là màu hy vọng, màu cậy trông, chỉ sự vững bền, kiên trì trông đợi.

Dâng lên Mẹ hoa sắc xanh, chúng con tung hô lòng Mẹ vững vàng cậy trông Chúa suốt đời, tung hô chức năng Mẹ đấng mà Giáo hội gọi là sự cậy trông vững chắc, không hề bao giờ mất niềm tin vào Đức Chúa Trời. Đọc bài ca Mẹ hát tại nhà bà Ê-li-sa-bét, chúng con thấy điều đó rõ nhất, toàn bài ca của Mẹ toát lên niềm vững trông vào Thiên Chúa, lòng thương xót của Người, uy quyền của Người, Người hằng chăm nom riêng đến con cái bé nhỏ, mọn hèn, thấp kém, yếu đuối, nghèo nàn, khiêm nhượng, Mẹ đã nói rõ :

Vì lòng từ bi Cha đi từ muôn dân sang đến muôn muôn dân, 
trên những ai cũng kính tôn sợ Người.
Người đã giương sức mạnh cánh tay vạn năng 
Để tiêu tan những ai kiêu căng trong tư tưởng tâm hồn. 
Người đã xô tan ngai những ai uy quyền thế lực cao sang, 
đã nâng cao lên những kẻ khiêm nhường.
Người đã thương cho kẻ đói ăn no nê, 
đã xua đi tay không những kẻ giàu. 
Người đã khoan nhân thương cứu Ít-ra-en, 
như câu hẹn xưa cho A-bra-ham và con cháu muôn đời. 

Đức cậy trông do đức tin mà ra. Mẹ đã mạnh tin nên đã vững lòng trông cậy. Thiên Chúa là Đấng quyền năng rất thương đã hứa, điều ấy Mẹ ý thức được sâu sắc và đấy là cơ sở niềm trông cậy của Mẹ. Con cái Chúa sẽ không bị bỏ rơi, nhất là con cái khốn khó, điều ấy vững như cột đồng trong lòng Mẹ. Mẹ bám vững vào quyền năng của Chúa, vào lời hứa của Chúa, tựa vào lòng thương của Chúa. Đấy là những điểm cơ bản của đức cậy trông.

Sắc xanh dờn dờn sau trước một màu đó là tượng trưng cho đức cậy trông vững chắc, dẫu sương nắng dãi dầu không phai mờ. Chúng ta ngày nay thường dành riêng ngày thứ bẩy để kính Đức Mẹ. Đấy là để kỷ niệm ngày thứ bẩy xưa, trong Tuần Thánh đầu tiên, Chúa Giê-su đã chết, đã táng trong mồ, tất cả mọi người hầu như mất lòng trông cậy. Các môn đệ, kể cả Phê-rô hòn đá tảng, cũng hoang mang, người người chán nản về quê làm nghề cũ. Trong ngày thứ bẩy ấy, chỉ còn mình Đức Mẹ là vững vàng cậy trông. Mình Mẹ như đóa hoa sắc xanh dờn dờn sau trước một màu. Mình Mẹ là sự cậy trông độc nhất lại còn nâng đỡ các người khác. Chính để kỷ niệm sự ấy mà các ngày thứ bẩy dành kính riêng Mẹ, Mẹ của hy vọng, của sự cậy trông.

Lạy Mẹ, chúng con thì yếu đuối, kém lòng cậy trông. Chúng con thường quên Chúa, kém ý thức về quyền năng của Chúa. Chúng con kém ý thức về lời hứa Chúa xưa và kém dựa vào lời hứa ấy vì vốn kém biết, kém tin. Chúng con yếu đuối nhưng lại muốn cậy vào mình, cậy vào bản thân mình, kiêu căng lấy mình làm chính, tựa vào sức riêng mình, không tựa vào quyền năng của Chúa, không tin vào lời hứa và lòng xót thương của Chúa. Chúng con cậy vào bản thân, nhưng vì bản thân yếu đuối, gặp gian lao vấp ngã, thế là chán nản, bỏ cuộc. Biết bao lần chúng con đã bỏ cuộc, bỏ hết việc này sang việc khác, thế rồi không dám cậy vào mình nữa thì tựa lung tung vào đủ mọi thứ, trừ Chúa ra và lòng xót thương của Chúa, lời hứa của Chúa. Chúng con như cái chong chóng, quay khắp phía, chúng con mất hướng không biết lối nào mà thi hành thì đi lang thang không mục đích.

Khi không cậy vào Chúa mà chỉ trông cậy vào bản thân mình thì như thế. Tất nhiên không có vấn đề từ bỏ sự tin tưởng vào mình. Từ bỏ sự tin tưởng vào mình thì hỏng. Từ bỏ sự tin tưởng vào mình là hủy hoại nhân phẩm mình, bản ngã con người mình. Phải tin tưởng vào bản thân, nhưng bản thân phải tựa vào chúa, được nuôi dưỡng bởi quyền năng của Chúa. Dâng lên Mẹ hoa sắc xanh, màu của sự trông cậy, chúng con tung hô Mẹ và xin Mẹ giúp chúng con thêm lòng cậy trông, xin giúp chúng con nhận thức được, ghi vào tim, vào óc ý thức về sự uy quyền của Chúa, về sự toàn năng của Chúa và tựa vào đấy. Ước gì lòng chúng con bám vào Chúa như vào tảng đá vững chắc, bám chắc vào đấy. Ước mong gì chúng con hiểu rõ lòng xót thương của Chúa, nhất là khi bị giãi dầu khốn khó, tin chắc vào lòng Chúa hằng chăm sóc con cái khi con cái trông cậy vào Người. Ước gì chúng con nắm vững lời giao ước của Chúa mà tin vào đấy, tăng lòng cậy trông sắt đá.

Xin cho chúng con cũng được trở thành như hoa sắc xanh. Xin cho lòng chúng con dờn dờn sau trước một màu, không bao giờ chán nản, không bao giờ ngã lòng, mặc dù sương nắng, mặc dù gian lao, trái lại trông cậy chắc chắn rằng Chúa sẽ giữ lời hứa và sẽ thương giúp phù trợ và Chúa có đủ quyền năng để phù giúp chúng con. Lạy Mẹ của sự trông cậy, xin giúp chúng con thêm lòng cậy trông ngày một hơn, noi gương Mẹ xưa. Amen

PHQ

PS : Hoa sưu tầm trên net theo đường link

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi